Ninh Bình sẽ phát triển thêm 11 khu công nghiệp và 2 khu du lịch quốc gia

QUY HOẠCH Ninh Bình
16:13 - 28/05/2024
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trao Quyết định phê duyệt Quy hoạch tỉnh Ninh Bình thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho lãnh đạo tỉnh Ninh Bình. Ảnh: VGP.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trao Quyết định phê duyệt Quy hoạch tỉnh Ninh Bình thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho lãnh đạo tỉnh Ninh Bình. Ảnh: VGP.
0:00 / 0:00
0:00
Phát biểu tại hội nghị công bố quy hoạch tỉnh Ninh Bình sáng 28/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định quy hoạch đã mở ra đường hướng, tầm nhìn và không gian phát triển mới, tạo động lực, giá trị mới cho Ninh Bình.

Thủ tướng nhắn nhủ một kỳ vọng, Ninh Bình sở hữu nhiều tài sản thiên nhiên, di sản vô giá vì vậy khi Đảng, Nhà nước đã có chủ trương, tỉnh cần mạnh dạn đổi mới, đề xuất cơ chế, chính sách, phát huy tối đa sức mạnh của nhân dân, của doanh nghiệp.

Phương án phát triển hạ tầng của Ninh Bình

Khái quát nội dung quy hoạch tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Phạm Quang Ngọc cho biết quy hoạch đặt mục tiêu đến năm 2030 tỉnh Ninh Bình cơ bản đạt các tiêu chí và đến năm 2035 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, với đặc trưng Đô thị di sản thiên niên kỷ, thành phố sáng tạo.

Tầm nhìn đến năm 2050, Ninh Bình là thành phố trực thuộc Trung ương văn minh, hiện đại, thông minh, có bản sắc riêng, ngang tầm các đô thị di sản, thành phố sáng tạo trên thế giới.

Về không gian phát triển, quy hoạch xác định 3 vùng chức năng với vùng trung tâm có vai trò động lực, đột phá phát triển là thành phố Hoa Lư - trên cơ sở hợp nhất thành phố Ninh Bình với huyện Hoa Lư hiện nay và thành phố Tam Điệp.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Phạm Quang Ngọc phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP.
Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Phạm Quang Ngọc phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP.

Về phương án phát triển các khu chức năng, phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, Ninh Bình đặt trọng tâm là phát triển 11 khu công nghiệp, 2 khu du lịch quốc gia, 4 khu bảo tồn thiên nhiên, 2 tuyến đường cao tốc, một cảng tổng hợp và dự trữ quỹ đất phát triển 2 sân bay chuyên dùng.

Chủ tịch Ninh Bình cũng nêu kiến nghị, trên chặng đường khai mở, giải phóng tiềm năng của tỉnh, Ninh Bình mong muốn Trung ương Đảng, Chính phủ, Quốc hội có những cơ chế, chính sách đặc thù, phân cấp, giao quyền tạo điều kiện cho Ninh Bình thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, định hướng được nêu trong quy hoạch.

Ninh Bình cần dựa vào công nghiệp và dịch vụ để bứt phá

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định quy hoạch tỉnh đã mở ra đường hướng, tầm nhìn và không gian phát triển mới, tạo động lực, giá trị mới cho Ninh Bình trong bức tranh chung của các tỉnh, thành phố trong khu vực và trên cả nước.

Quy hoạch tỉnh đã lựa chọn mô hình phát triển "xanh" dựa trên 4 ngành kinh tế trụ cột, 3 hành lang phát triển. Thủ tướng cho rằng, đây là lựa chọn hết sức đúng đắn, mang tầm chiến lược, có ý nghĩa quyết định cho sự phát triển nhanh, bền vững của tỉnh Ninh Bình trong thời gian tới.

Theo người đứng đầu Chính phủ, để quy hoạch tỉnh Ninh Bình phát huy hiệu quả, tỉnh cần tập trung vào một số nhiệm vụ, giải pháp cụ thể như: Dựa vào công nghiệp và dịch vụ để bứt phá; chú trọng xây dựng giá trị thương hiệu di sản, du lịch.

Nhấn mạnh Cố đô Hoa Lư, rừng Cúc Phương, Tràng An, Tam Cốc – Bích Động… là những tài sản vô giá, Thủ tướng cho biết Đảng, Nhà nước đã có chủ trương, tỉnh Ninh Bình cần mạnh dạn đổi mới, "giải phóng chính mình", giải phóng tư duy, nghiên cứu, đề xuất cơ chế, chính sách, tổ chức đấu thầu quản lý, khai thác các di sản để đẩy mạnh hợp tác công tư, phát huy tối đa sức mạnh của nhân dân, của doanh nghiệp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị. Ảnh:VGP.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị. Ảnh:VGP.

Trong bảo tồn các giá trị di sản, văn hóa, Thủ tướng yêu cầu tỉnh Ninh Bình tiếp tục phát huy những thành tựu trong khai thác các di sản, điển hình như trong phát triển Quần thể danh thắng Tràng An, tiếp tục tổng kết và nhân rộng các kết quả đạt được.

Đồng thời, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư; quan tâm đầu tư cho giáo dục và đào tạo, tập trung đào tạo nguồn nhân lực cho công nghiệp văn hoá, giải trí, chuyển đổi số; tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường …

Về hạ tầng giao thông, Thủ tướng đề nghị Ninh Bình phối hợp với các bộ, ngành, địa phương để hoàn thành tuyến đường cao tốc ven biển Hải Phòng - Thái Bình - Nam Định - Ninh Bình, con đường kết nối di sản…

Huy động trí tuệ, sức mạnh của con người Ninh Bình cho sự phát triển

Thủ tướng nêu rõ, cơ sở chính trị, cơ sở pháp lý đã có, tiềm năng, định hướng phát triển đã được xác định, giải pháp đã rõ, vấn đề còn lại mang tính quyết định đó là tổ chức thực hiện, quyết tâm chính trị và trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Ninh Bình, huy động trí tuệ, sức mạnh của con người Ninh Bình cho sự phát triển.

Để quy hoạch đi vào thực chất, Thủ tướng giao tỉnh xây dựng, ban hành, triển khai hiệu quả kế hoạch thực hiện quy hoạch. UBND tỉnh mạnh dạn trình HĐND tỉnh xem xét, quyết định những nội dung thuộc thẩm quyền với tinh thần "chính sách thông thoáng, hạ tầng thông suốt, quản trị thông minh".

Thủ tướng tin tưởng tỉnh Ninh Bình sẽ phát triển nhanh, bền vững, trở thành cực tăng trưởng các tỉnh phía Nam Đồng bằng sông Hồng, hướng tới trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Ảnh:VGP.

Thủ tướng tin tưởng tỉnh Ninh Bình sẽ phát triển nhanh, bền vững, trở thành cực tăng trưởng các tỉnh phía Nam Đồng bằng sông Hồng, hướng tới trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Ảnh:VGP.

Với cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị xây dựng chiến lược kinh doanh lâu dài, bền vững và thực hiện đúng cam kết đầu tư, tuân thủ pháp luật, tham gia vào công tác an sinh xã hội, bảo đảm đời sống cho người lao động.

Thủ tướng đề nghị cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư cùng các bộ, ngành, các cấp chính quyền tỉnh Ninh Bình và các địa phương "đã nói thì phải làm, đã cam kết thì phải thực hiện, đã thực hiện thì phải ra sản phẩm, có kết quả thực chất, cân - đong - đo - đếm và lượng hóa được"; góp phần củng cố niềm tin, tạo khí thế mới, động lực mới cho phát triển.

Tin liên quan

Đọc tiếp