Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi điện chúc mừng ông Tập Cận Bình tái đắc cử

Việt nAM TRUNG QUỐC
16:11 - 23/10/2022
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
0:00 / 0:00
0:00
Nhân dịp ông Tập Cận Bình tái cử Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 20, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hôm nay đã gửi điện mừng, mong muốn đưa quan hệ Việt - Trung lên tầm cao mới, ổn định, lành mạnh và bền vững. 

Ngày 23/10, tại Hội nghị Trung ương lần thứ nhất khóa 20, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã chính thức bầu ra Bộ Chính trị, Ban Thường vụ Bộ Chính trị và Tổng Bí thư khóa 20. Ông Tập Cận Bình được bầu làm Tổng Bí thư, đánh dấu nhiệm kỳ lãnh đạo thứ ba liên tiếp của ông kể từ năm 2012.

Ngay sau đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện chúc mừng Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trong điện mừng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng thành công của Đại hội đại biểu lần thứ 20 Đảng Cộng sản Trung Quốc, nhất là những bước phát triển sáng tạo trong việc không ngừng hoàn thiện hệ thống lý luận về chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc trong thời đại mới, cũng như những tầm nhìn chiến lược và mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng mà Đại hội đề ra cho sự phát triển dài hạn của Trung Quốc, hướng tới thực hiện thành công mục tiêu "100 năm thứ hai".

Bức điện có đoạn: "Tôi tràn đầy tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc với Đồng chí là hạt nhân và sự định hướng của Tư tưởng Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc trong thời đại mới, toàn Đảng và toàn dân Trung Quốc nhất định sẽ hoàn thành các mục tiêu mà Đại hội 20 đề ra, sớm thực hiện thắng lợi mục tiêu cơ bản hoàn thành hiện đại hóa xã hội chủ nghĩa, tiến tới xây dựng Trung Quốc thành quốc gia xã hội chủ nghĩa hiện đại, giàu mạnh, dân chủ, văn minh, hài hòa và tươi đẹp".

Chúng tôi rất trân trọng và đánh giá cao những tình cảm tốt đẹp, sự quan tâm, đóng góp to lớn của Đồng chí đối với quan hệ Việt Nam - Trung Quốc vì lợi ích của nhân dân hai nước".

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng bày tỏ luôn hết sức coi trọng và sẵn sàng cùng nhà lãnh đạo Trung Quốc "dành sự quan tâm cao độ, chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương hai bên quán triệt, thực hiện tốt các thỏa thuận và nhận thức chung cấp cao, đưa quan hệ láng giềng hữu nghị và đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc lên một tầm cao mới, ổn định, lành mạnh, bền vững, đáp ứng lợi ích căn bản, lâu dài của hai đảng, hai nước và nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển của khu vực và trên thế giới".

"Tôi mong sớm được gặp lại Đồng chí để chúng ta cùng nhau đi sâu trao đổi những vấn đề chiến lược, góp phần tăng cường hơn nữa tin cậy chính trị, đề ra những định hướng lớn cho tương lai phát triển tốt đẹp của quan hệ hai nước. Chúc Đồng chí dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công", điện mừng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng viết.

Sau 7 ngày làm việc, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã bế mạc ngày 22/10 với Ban Chấp hành Trung ương khóa mới bao gồm 205 ủy viên chính thức và 171 ủy viên dự khuyết và 133 ủy viên Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương.

Danh sách 7 thành viên Ban thường vụ Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 20 bầu sáng 23/10 gồm Tổng Bí thư - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Bí thư Thành ủy Thượng Hải Lý Cường, Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đảng Triệu Lạc Tế, Bí thư thứ nhất Ban Bí thư Vương Hỗ Ninh, Bí thư Thành ủy Bắc Kinh Thái Kỳ, Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương đảng Đinh Tiết Tường và Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông Lý Hi.

Được tổ chức 5 năm một lần, Đại hội đại biểu toàn quốc là sự kiện chính trị quan trọng của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Các vị trí lãnh đạo Đảng trong 5 năm tới được bầu, kèm theo đó là những định hướng phát triển quan trọng nhất của Trung Quốc. Năm nay, Đại hội lần thứ 20 có tổng cộng 2.296 đại biểu, đại diện cho hơn 96 triệu đảng viên và hơn 4,9 triệu tổ chức Đảng cấp cơ sở của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tin liên quan

Đọc tiếp

VNDirect: Nhận diện triển vọng kinh tế 2023

VNDirect: Nhận diện triển vọng kinh tế 2023

VNDirect kỳ vọng GDP sẽ tăng 6,7% năm 2023, cao hơn một chút so với mục tiêu 6,5% của Chính phủ. Tuy nhiên bên cạnh các động lực, nhóm phân tích cũng đề cập đến một số yếu tố đầu kéo tăng trưởng đang chậm lại cùng một vài ẩn số khó dự báo.