Bắc Kạn xuất khẩu lô rượu men lá đầu tiên sang Nhật Bản

XUẤT KHẨU NHẬT BẢN
15:20 - 28/10/2022
0:00 / 0:00
0:00
Hợp tác xã rượu men lá Thanh Tâm (Bắc Kạn) vừa xuất khẩu lô rượu men lá đầu tiên sang Nhật Bản, với kỳ vọng có thể quảng bá thương hiệu rượu men lá đến với thị trường quốc tế.

Chia sẻ với Mekong ASEAN, Giám đốc Hợp tác xã rượu men lá Thanh Tâm Nông Thị Tâm cho biết: “Lô hàng rượu men lá sang Nhật Bản là lần đầu tiên hợp tác xã xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Việc xuất khẩu lô hàng này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc phát triển thương hiệu rượu men lá của hợp tác xã đến với thị trường quốc tế”.

Bà Tâm cũng nói thêm, việc thúc đẩy xuất khẩu được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết việc làm cho người dân trong xã, nâng cao thu nhập của các hộ và người tham gia phát triển sản phẩm, đồng thời góp phần bảo tồn sản phẩm rượu men lá truyền thống của người Tày.

Lô sản phẩm rượu của Hợp tác xã Thanh Tâm xuất khẩu sang Nhật Bản hôm 27/10 gồm 4.000 chai rượu dung tích 500ml, tương đương 2.000 lít. Sản phẩm đã được kiểm nghiệm bảo đảm các điều kiện tiêu chuẩn xuất khẩu. Đơn vị ký kết tiêu thụ sản phẩm rượu là công ty Komeco.Ltd.

HTX cần chuẩn bị từ 19 đến 32 loại cây thuốc để làm ra những quả men lá. Ảnh: CTCĐT tỉnh Bắc Kạn
HTX cần chuẩn bị từ 19 đến 32 loại cây thuốc để làm ra những quả men lá. Ảnh: CTCĐT tỉnh Bắc Kạn

Sản phẩm rượu men lá của Hợp tác xã Thanh Tâm được nấu hoàn toàn bằng phương pháp truyền thống với nhiều công đoạn cầu kỳ. Đến nay, sản phẩm này đã được các ngành chức năng kiểm chứng, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Năm 2018, sản phẩm được cấp giấy chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh. Bình quân mỗi tháng đơn vị sản xuất, bán ra thị trường 10.000 lít rượu men lá. Hiện Hợp tác xã Thanh Tâm đang liên kết sản xuất với 11 hộ nấu rượu trên địa bàn.

Đọc tiếp