Bộ VHTT&DL đề xuất chính sách thị thực để kích cầu du lịch

DU LỊCH Việt nAM
11:40 - 15/11/2023
Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng báo cáo thực trạng hoạt động du lịch thời gian qua. Ảnh: VGP.
Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng báo cáo thực trạng hoạt động du lịch thời gian qua. Ảnh: VGP.
0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng VHTT&DL cho biết, hiện nay lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã phục hồi nhưng vẫn còn chậm nên cần thêm những giải pháp thu hút nhiều hơn du khách quay trở lại, trong khi đó thị thực là vấn đề được quan tâm hàng đầu.

Tại Hội nghị phát triển du lịch Việt Nam nhanh, bền vững diễn ra vào sáng 15/11, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Nguyễn Văn Hùng đã báo cáo đánh giá thực trạng hoạt động du lịch thời gian qua và nêu định hướng và các giải pháp phát triển du lịch Việt Nam thời gian tới, trong đó đề xuất các giải pháp liên quan đến thị thực và các cơ chế ưu đãi cho doanh nghiệp du lịch.

Bộ trưởng thông tin: "Trong 10 tháng đầu năm 2023, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt gần 10 triệu lượt khách, tăng gấp 4,6 lần so với cùng kỳ năm trước, vượt chỉ tiêu kế hoạch cả năm, khách nội địa đạt 98,7 triệu lượt khách, tổng thu từ khách du lịch đạt 582.600 tỷ đồng".

Theo tổng hợp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, du lịch là một điểm sáng trong phục hồi nền kinh tế, kết quả phục hồi du lịch có tác động lan tỏa tới nhiều lĩnh vực, góp phần cải thiện ba động lực tăng trưởng của nền kinh tế là đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng.

Cùng với đó, du lịch Việt Nam đã nhận 54 giải thưởng của Giải thưởng World Travel Awards năm 2023, nổi bật là giải thưởng "Điểm đến hàng đầu châu Á 2023" và "Điểm đến thiên nhiên hàng đầu châu Á 2023, tiếp tục khẳng định thương hiệu và vị thế của du lịch Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cũng chỉ ra rằng, ngành du lịch Việt Nam vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam phục hồi tương đối chậm, chưa đáp ứng kỳ vọng.

Để thị trường này nhanh chóng hồi phục so với trước dịch, tạo đột phá trong phục hồi và phát triển du lịch, Bộ VHTT&DL đề xuất một số nhiệm vụ, giải pháp như:

Về vấn đề thị thực, Bộ VHTT&DL đề xuất nghiên cứu miễn thị thực ngắn hạn cho khách du lịch từ một số thị trường tiềm năng, quy mô lớn như Trung Quốc, Ấn Độ... nhằm kích cầu du lịch, đặc biệt là vào mùa thấp điểm.

Mở rộng miễn thị thực đơn phương cho công dân các nước có trình độ phát triển cao hơn Việt Nam, chi tiêu du lịch lớn như Australia, Canada, Mỹ và các nước còn lại trong Liên minh châu Âu...

Thí điểm việc cấp thị thực tại cửa khẩu trên cơ sở xét duyệt nhân sự tại chỗ cho khách du lịch quốc tế. Thí điểm cấp thị thực dài hạn (3 năm, 5 năm) để thu hút các phân khúc thị trường khách du lịch cao cấp, khách nghỉ hưu.

Tối ưu hóa, đơn giản hoá quy trình xin cấp thị thực điện tử, đảm bảo giao diện trang web đơn giản, dễ thao tác, hiển thị thông báo cụ thể về thời gian trả kết quả thị thực.

Về vấn đề vận tải, kết nối đi lại, Bộ yêu cầu các đơn vị liên quan, UBND các tỉnh, hãng hàng không xúc tiến mở các đường bay mới và tăng tần suất các chuyến bay thẳng hiện có giữa các địa bàn trọng điểm du lịch của Việt Nam và các thành phố cấp 1, cấp 2 của các thị trường khách du lịch mục tiêu.

Bộ cũng đề xuất sửa đổi Luật Cơ quan đại điện nước CHXHCN Việt Nam ở nước ngoài, trong đó cho phép lập văn phòng xúc tiến du lịch tại các thị trường trọng điểm trên thế giới.

Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch nhanh chóng lấy lại đà phát triển, Bộ VHTT&DL kiến nghị điều chỉnh giá điện áp dụng cho các cơ sở lưu trú du lịch ngang bằng với giá điện sản xuất những năm tới và kéo dài thời gian nộp thuế VAT thêm 12 - 24 tháng, hoãn thời gian nộp tiền thuê đất cho các cơ sở lưu trú.

Xem xét, giảm lãi suất ngân hàng cho các khoản vay của doanh nghiệp du lịch theo nguyên tắc lãi suất cho vay không cao quá 3% so với lãi suất gửi. Nới lỏng quy định cho vay của các ngân hàng thương mại cho các khoản vay vốn lưu động. Gia hạn các khoản vay bị tác động trực tiếp bởi đại dịch Covid-19.

Xem xét, tháo gỡ khó khăn đối với hoạt động kinh doanh du lịch trên đất nông nghiệp và đất trang trại.

Về lao động, Bộ VHTT&DL đề nghị thành lập Hội đồng nghề du lịch quốc gia và Ủy ban chứng nhận nghề du lịch quốc gia để triển khai thỏa thuận lẫn nhau trong nghề du lịch ASEAN, chuẩn hóa đội ngũ lao động, tạo điều kiện lao động ngành du lịch có nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ.

Về các chính sách phát triển du lịch, Bộ mong muốn các cấp chính quyền, Nhà nước có các chính sách hỗ trợ phát triển du lịch đêm, du lịch nông nghiệp nông thôn, du lịch cộng đồng, du lịch bền vững, du lịch MICE, du lịch gắn với công nghiệp văn hóa và công nghiệp sáng tạo; Mở rộng danh sách các thành phố thực hiện thí điểm phát triển kinh tế đêm.

Bộ cũng đề xuất các chính sách hoàn thuế giá trị gia tăng cho khách du lịch quốc tế; chính sách thuế đất phù hợp đối với các khu du lịch; chính sách ưu tiên phát triển hạ tầng gắn với du lịch, khuyến khích hợp tác công - tư trong đầu tư và vận hành sân bay, bến cảng du lịch; các chính sách khuyến khích đầu tư xây dựng các công viên chủ đề, công trình văn hóa, tổ hợp vui chơi, giải trí, trung tâm thương mại, dịch vụ bán lẻ...

Ngoài những kiến nghị tới cơ quan Nhà nước, Bộ VHTT&DL yêu cầu các địa phương cần đẩy mạnh phối hợp liên vùng, liên địa phương, hình thành chuỗi giá trị, sản phẩm du lịch; kết nối tour, tuyến, điểm du lịch; nhân rộng mô hình hợp tác công - tư trong quản lý điểm đến cấp vùng, cấp địa phương; đẩy mạnh quản lý điểm đến, kiểm soát sức chứa tại khu, điểm du lịch, tạo dựng môi trường du lịch văn hóa, văn minh, thân thiện, mến khách.

Các Hiệp hội du lịch ở địa phương phải phát huy được vai trò của mình, thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp lữ hành, vận chuyển khách du lịch nhằm tăng khả năng điều phối, luân chuyển khách giữa các vùng, địa phương theo các tour du lịch, chương trình du lịch.

Các doanh nghiệp du lịch cần tăng cường liên kết hợp tác với nhau để kích cầu du lịch; Các hãng hàng không cần duy trì chính sách giá vé máy bay linh hoạt, bình ổn, doanh nghiệp du lịch cần đa dạng trong cung ứng dịch vụ và chính sách giá để hợp tác tạo ra các chương trình, gói sản phẩm du lịch hấp dẫn, cạnh tranh.

Để chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ mùa cao điểm đón khách du lịch quốc tế vào cuối năm 2023 và đầu năm 2024, Bộ kiến nghị các đơn vị liên quan tăng cường các hoạt động quảng bá xúc tiến trực tiếp tại các thị trường quốc tế trọng điểm, truyền thống và các thị trường mới, tiềm năng, gồm Đông Bắc Á, Đông Nam Á, Tây Âu, Bắc Mỹ, Australia, Ấn Độ, Trung Đông...

Tin liên quan

Đọc tiếp