Châu Âu trừng phạt cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich

chiến sự ukraine
11:36 - 05/08/2022
Cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich. Ảnh: Reuters
Cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Hôm 4/8, Hội đồng châu Âu (EC) bổ sung tên cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich và con trai Aleksandr vào danh sách trừng phạt với cáo buộc "phá hoại hoặc đe dọa toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền và độc lập của Ukraine" cũng như “ổn định và an ninh” quốc gia.

Theo RT đưa tin, Hội đồng châu Âu đã không đưa ra lý do chính xác tại sao ông Yanukovich – người đã bị lật đổ trong cuộc đảo chính năm 2014 – lại bị thêm vào danh sách trừng phạt. Thay vào đó, ông Yanukovich chỉ bị cáo buộc là “thân Nga”. Trong khi đó, con trai của ông lại bị trừng phạt do cáo buộc "thực hiện giao dịch với các nhóm ly khai" ở Donbass.

Trước đó vào năm 2019, một tòa án Ukraine đã kết án ông Yanukovich 13 năm tù vắng mặt với tội danh phản quốc. Vào thời điểm đó, cựu tổng thống đổ lỗi cho các nhà chức trách Ukraine đã thực hiện "áp lực chưa từng có" lên tòa án và nói rằng quyết định này "không liên quan gì đến luật pháp."

Tiếp tới tháng 3/2021, Hội đồng Châu Âu đã mở rộng các hạn chế cá nhân đã áp đặt hồi năm 2014 lên ông Yanukovich và con trai do các cáo buộc biển thủ quỹ nhà nước của Ukraine và đóng băng tài sản của họ. Tuy nhiên, cựu tổng thống đã giành chiến thắng trong một trận chiến pháp lý trước EC vào tháng 6 năm đó.

Phản ứng lại các động thái này từ phía EU, ông Yanukovich không đưa ra bất kỳ bình luận nào. Trước đó, những công dân Ukraine duy nhất bị EU trừng phạt là những người đang phục vụ trong các vị trí chính phủ khác nhau ở các vùng lãnh thổ mà Nga nắm quyền kiểm soát trong chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Thêm vào đó, hầu hết những người khác bị nhắm mục tiêu bởi các lệnh trừng phạt cá nhân mà EU cũng như Mỹ và một số đồng minh trên toàn thế giới áp đặt là các chỉ huy quân sự và các chính trị gia Nga. Các doanh nhân bị cáo buộc thân cận với Điện Kremlin và các thành viên gia đình của họ cũng nằm trong phạm vi của các lệnh trừng phạt cá nhân.

Vòng trừng phạt mới nhất được EU thông qua vào giữa tháng 7 cũng liên quan đến các hạn chế cá nhân lên các diễn viên Nga Sergey Bezrukov và Vladimir Mashkov. Thị trưởng Moscow Sergey Sobyanin và lãnh đạo câu lạc bộ đua xe đạp Night Wolves Aleksandr Zaldostanov - người bị cáo buộc “hỗ trợ tuyên truyền của nhà nước Nga” cũng đã bị liệt vào danh sách trừng phạt.

Tin liên quan

Đọc tiếp