Hà Nội chấp thuận đề xuất thí điểm xe đạp công cộng tại 6 quận nội đô

giao thông HÀ NỘI
10:56 - 02/12/2022
Hà Nội chấp thuận đề xuất thí điểm xe đạp công cộng tại 6 quận nội đô. Nguồn: VGP.
Hà Nội chấp thuận đề xuất thí điểm xe đạp công cộng tại 6 quận nội đô. Nguồn: VGP.
0:00 / 0:00
0:00
UBND TP Hà Nội vừa thống nhất chủ trương triển khai thí điểm dịch vụ xe đạp đô thị trên địa bàn thành phố theo đề xuất của Sở GTVT, thời gian thí điểm 12 tháng khi đảm bảo điều kiện về mặt bằng, phương tiện và các quy định có liên quan.

Theo cổng thông tin điện tử Chính phủ ngày 1/12, UBND TP Hà Nội giao Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội phối hợp với Công an thành phố, UBND các quận: Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân và các đơn vị có liên quan triển khai thí điểm dịch vụ xe đạp đô thị nêu trên.

Cùng với đó, điều chỉnh linh hoạt số lượng xe, phạm vi phù hợp với tình hình thực tế: Không trùng lặp tuyến và mô hình thí điểm xe điện 2 bánh kết nối phương tiện vận tải hành khách công cộng tuyến BRT đang triển khai theo đề xuất của Trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải.

UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở GTVT thường xuyên theo dõi tình hình thực hiện, sau 12 tháng thí điểm có tổng kết, đánh giá về chất lượng, hiệu quả của các mô hình và tham mưu, đề xuất UBND thành phố xem xét, quyết định việc triển khai thực hiện trong giai đoạn tiếp theo theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật.

Sở GTVT Hà Nội sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát về trình tự, thủ tục và tham mưu cho UBND thành phố có văn bản báo cáo, xin ý kiến Thường trực HĐND thành phố về việc miễn phí sử dụng tạm thời hè phố trong thời gian triển khai thí điểm dịch vụ xe đạp đô thị theo đúng quy định của pháp luật; báo cáo UBND thành phố trước ngày 5/12/2022.

UBND các quận: Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân cùng với Sở Giao thông vận tải và các cơ quan liên quan có trách nhiệm hướng dẫn đơn vị triển khai thí điểm dịch vụ xe đạp đô thị bảo đảm các điều kiện về mặt bằng, hạ tầng kỹ thuật có liên quan để tổ chức thực hiện trước ngày 15/12/2022.

Trước đó, ​Sở GTVT đã có đề xuất UBND TP Hà Nội cho phép CTCP Tập đoàn Trí Nam thí điểm dịch vụ xe đạp đô thị trên địa bàn một số quận nội thành với thời gian thí điểm 12 tháng.

Trí Nam sẽ cung cấp 1.000 xe đạp (50% là xe đạp điện) với 94 vị trí đặt xe, tổng vốn đầu tư là khoảng hơn 30 tỉ đồng. Doanh nghiệp này cũng xin miễn phí vỉa hè và có thu phí dịch vụ trong 12 tháng.

6 quận thí điểm giai đoạn 1 gồm: Ba Đình dự kiến có 340 xe, Tây Hồ 240, Đống Đa 100, Hoàn Kiếm 280, còn lại là Thanh Xuân và Hai Bà Trưng.

Chi phí cho mỗi lượt thuê xe 30 phút là 5.000 đồng với xe đạp thường, 10.000 đồng với xe đạp điện; phí thuê xe cả ngày với hai loại xe lần lượt 60.000 và 120.000 đồng.

Tin liên quan

Đọc tiếp