Indonesia triển khai làn đường tự động sạc xe điện

XE ĐIỆN Indonesia
06:00 - 11/09/2022
Indonesia triển khai làn đường tự động sạc xe điện
0:00 / 0:00
0:00
Quên các trạm sạc pin đi nếu bạn lái xe điện ở Nusantara - thủ đô mới của Indonesia, nơi đang có tham vọng sẽ xây dựng các làn đường riêng cho phép tự động sạc pin cho xe điện trong quá trình xe vận hành, Antara đưa tin.

Được xây dựng trên khái niệm "thành phố thông minh", Nusantara - thủ đô mới của Indonesia kỳ vọng sẽ là thành phố đầu tiên trên thế giới chỉ sử dụng xe tự hành và xe chạy bằng điện năng.

Hiện tại, người dùng chỉ có thể sạc pin cho xe điện của mình tại nhà hoặc tại những trạm sạc riêng của hãng xe. Hệ thống sạc xe điện công cộng vẫn chưa được triển khai và phổ biến ở hầu hết các nước trên thế giới.

Việc Indonesia đặt kế hoạch thiết lập hệ thống sạc pin trong khi xe đang vận hành trên những làn đường riêng biệt, nếu thành công, sẽ đánh dấu một bước ngoặt lớn trong phát triển cơ sở hạ tầng giao thông tại quốc gia này.

Cụ thể, truyền thông đưa tin, công nghệ mới này được cho là sẽ hoạt động tương tự như cách sạc không dây của các thiết bị điện thoại di động, sử dụng công nghệ cảm ứng từ. Các dây cáp sẽ được đặt ẩn dưới lòng đường cao tốc và sinh ra trường điện từ, kết nối với thiết bị đặc biệt bên trong những chiếc xe điện để chuyển đổi thành điện năng, giúp sạc pin cho xe điện.

Bên trong làn đường này cũng được lắp đặt hệ thống liên lạc, giúp xác định xe đang tiến đến trong làn đường và bắt đầu quá trình sạc.

Indonesia triển khai làn đường tự động sạc xe điện ảnh 1
Ảnh minh hoạ

Tổng thống Indonesia Joko Widodo tuyên bố rằng tại Nusantara chỉ cho phép các phương tiện chạy bằng điện lưu thông ở các làn đường riêng biệt này, thay vì chạy bằng nhiên liệu hoá thạch (xăng, dầu, than và khí gas) để bảo vệ môi trường, giảm thiểu khí thải.

Làn đường sạc tự động dành cho xe điện cũng sẽ giúp giảm tối đa các chi phí xây dựng trạm sạc dành cho các phương tiện chạy bằng điện và việc sạc điện cho xe cũng trở nên dễ dàng, tiện lợi hơn bao giờ hết.

Ông Budi Setiyadi, Cục trưởng Giao thông đường bộ thuộc Bộ Giao thông vận tải Indonesia cho biết Nusantara hướng tới mục tiêu trong tương lai sẽ hạn chế những phương tiện cá nhân và ưu tiên người dân sử dụng phương tiện chính là ô tô tự hành, loại hình ô tô có thể tự vận hành mà không cần tới sự can thiệp của con người.

Chính phủ Indonesia hiện đang thực hiện công tác chuẩn bị cũng như phát triển các cơ sở hạ tầng, ngân sách và sửa đổi Luật Giao thông nhằm thực hiện mục tiêu trên.

Hệ thống làn đường sạc điện tự động cho xe đã được thử nghiệm và triển khai ở một số quốc gia. Vào tháng 6 vừa qua, Thuỵ Điển đã xây dựng một tuyến đường sạc điện cho các ô tô di chuyển tại đảo Gotland.

Chưa có thông tin chính thức về khả năng thành công của tham vọng này cũng như thời điểm hệ thống này sẽ được đưa vào vận hành thực tế tại Nusantara.

Tại Việt Nam, việc thiếu thốn các trạm sạc pin đang được cho là một trong những nguyên nhân có thể làm người tiêu dùng chần chừ trong quyết định chuyển sang xe điện hay tiếp tục mua những chiếc xe chạy xăng, dầu.

Đọc tiếp