qc-phu-my

Món cơm rang 'quốc hồn quốc túy' của người Indonesia

Nasi goreng tek-tek - món cơm rang đặc trưng của Indonesia được lấy tên từ tiếng kêu “tek tek” mà người nấu tạo ra mỗi khi chảo và các dụng cụ nhà bếp va đập vào nhau lúc rang cơm. Món ăn này được coi như một biểu tượng ẩm thực và được nhiều người yêu thích.

Nasi goreng tek tek - món cơm rang của người Indonesia. Ảnh: Nicky Surya Utari
Nasi goreng tek tek - món cơm rang của người Indonesia. Ảnh: Nicky Surya Utari

Là một món ăn đường phố, giá cả rẻ là những điểm thu hút khiến nasi goreng tek tek được phổ biến rộng rãi và lâu đời ở Indonesia. Tuy nhiên, sự phổ biến của nó còn hơn thế trong nền văn hóa ẩm thực của Indonesia – một món ăn của mọi nhà mà ai cũng có thể thưởng thức và yêu thích.

Theo The Jakarta Post, nasi goreng tek tek thường được chế biến cùng thịt với hương vị ngọt ngào nhưng mặn mà. Tuy nhiên, điều đặc biệt ở món ăn này chính là không có một công thức chế biến cố định nào. Bất kỳ ai cũng có thể nấu nasi goreng dựa trên sự sáng tạo của riêng mình và món ăn này có thể được nấu với bất kỳ nguyên liệu và bất kì gia vị nào, tạo nên tính đa dạng của nó.

Tuy vậy, nasi goreng cũng có những điểm chung đó là nguyên liệu bao gồm dầu ăn, rau, thịt, nước tương ngọt, những món ăn kèm như cà chua, dưa chuột và bumbu – từ dùng để chỉ các gia vị cơ bản bao gồm tỏi, ớt và muối. Thêm vào đó, hầu như mọi người Indonesia đều đồng ý rằng nasi goreng sẽ ngon hơn nhiều nếu cơm được sử dụng là cơm còn sót lại từ bữa ăn trước thay vì cơm mới nấu.

Khi nasi goreng được nấu chín đúng cách với nhiệt độ cao trong chảo, nước tương ngọt sẽ hòa quyện vào cùng cơm và tạo nên mùi thơm của khói rất đặc trưng. Hình ảnh này cũng đem lại liên tưởng tới abang nasi goreng – một từ Indonesia chỉ người bán cơm rang – đang rang cơm trên ngọn lửa lớn và đảo nó một cách điêu luyện.

Nhiều abang nasi goreng sở hữu loại “nước sốt bí mật” của riêng mình. Sự kết hợp giữa loại nước sốt này đi kèm với các loại gia vị và thảo mộc cùng nước tương ngọt chính là nền tảng cho món nasi goreng của người Java.

Nasi goreng kambing được làm từ thịt dê cùng các gia vị như nghệ, sả và bạch đậu khấu. Ảnh: factsofindonesia
Nasi goreng kambing được làm từ thịt dê cùng các gia vị như nghệ, sả và bạch đậu khấu. Ảnh: factsofindonesia

Nasi goreng có mặt ở khắp mọi nơi

Nasi goreng tek-tek hầu như chỉ được bán bởi những người bán hàng rong trên một chiếc xe đẩy bằng gỗ khiêm tốn đặt tại một khu vực thuận tiện cho việc đi chơi hoặc đi quanh các khu phố. Những chiếc xe đẩy này phổ biến tới nỗi chúng có mặt tại mọi nơi từ khu ổ chuột cho đến những khu thượng lưu.

Ở nhiều khu dân cư nơi xe đẩy không được phép đi vào, những cư dân sống tại đây chỉ có một điều than phiền duy nhất chính là không thể mua nasi goreng tek tek ở ngay trước cửa nhà mình. Món cơm rang này thực sự là một món ăn của tất cả mọi người từ tất cả các tầng lớp.

Ông Ivan Wanara, chủ một quầy hàng nasi goreng ở Canggu, Bali từ năm 2007 cho biết: “Từ công nhân xây dựng đến tài xế xe ôm, từ những người lái xế hộp sang trọng đến khách du lịch ở Bali, nasi goreng tek tek là một món ăn đơn giản và có giá thành vô cùng rẻ”.

Ông chia sẻ rằng người Indonesia không coi bản thân mình no cho tới khi ăn cơm bất kể đã ăn gì trước đó. Do đó, món ăn này đã trở thành một lựa chọn bán hàng của ông do tính ổn định và phổ biến của nó ngay khi ông quyết định ngừng công việc tài xế của mình. Kể từ khi đại dịch Covid-19 lây lan, ông Ivan cho biết việc kinh doanh đã bị chậm lại. Tuy nhiên tại quầy hàng mở từ 6 giờ chiều tới 1 giờ sáng của ông, mọi người vẫn đến đều đặn để lấp đầy bụng mình bằng nasi goreng tek tek.

Một người bán nasi goreng tại Jakarta. Ảnh: ekieq/VSCO
Một người bán nasi goreng tại Jakarta. Ảnh: ekieq/VSCO

Tính đa dạng và thuận tiện độc nhất của nasi goreng tek tek

Vào tháng 7/2021, một chuyên gia ẩm thực từ Khoa Công nghệ Nông nghiệp tại Đại học Gadjah Mada ở Yogyakarta, Indonesia tên là Dwi Larasatie Nur Fibri đã cố gắng xác định tất cả những biến thể của món nasi goreng. Kết quả của cô cho thấy có ít nhất 104 biến thể của nasi goreng ở Indonesia và chỉ 36 trong số đó có thể truy tìm được nguồn gốc.

Theo bà Eve Tedja tại một ấn phẩm về đời sống tại Indonesia, việc xác định nguồn gốc của nasi goreng tại Indonesia vô cùng khó do nó có quá nhiều phiên bản, từ phiên bản cay tại Aceh đến phiên bản được làm từ cà chua tại Makassar. Nhưng có lẽ đây chính là điều tạo nên đặc trưng ẩm thực của Indonesia.

Cô Felicia Alvina, một nhà tư vấn công nghệ thông tin tại Jakarta đang làm việc tại Bali, là một khách quen tại quầy hàng của ông Ivan. Mỗi khi thưởng thức nasi goreng tek tek, cô thường yêu cầu thêm một quả trứng chiên rán một mặt và mì xào. Cô chia sẻ nasi goreng chính là một cách sống đối với cô. Món ăn này đơn giản, thân thiện và có thể được thưởng thức vào bất cứ khoảng thời gian nào bất kể bữa sáng, bữa trưa hay bữa tối.

Nasi goreng còn có thể trở thành món ăn vặt lúc nửa đêm. Giống như nhiều người Indonesia khác, bà Veronica Hanny Arsanty và chồng Wilson Panjaitan sẽ lựa chọn nasi goreng vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Theo bà Veronica sống tại Tây Java, nasi goreng luôn là một lựa chọn đáng tin cậy nếu một người cảm thấy đói lúc nửa đêm. Một nguyên nhân do hầu hết những người bán nasi goreng đều mở cửa tới 1 hoặc 2 giờ sáng. Vì vậy đối với những người không sống gần các cửa hàng tiện lợi 24/7 hoặc các chuỗi đồ ăn nhanh, nasi goreng là một lựa chọn sẵn có và thuận tiện.

Đối với bà Veronica, món nasi goreng yêu thích của bà là nasi goreng ati ampela, cơm rang với gan gà và mề. Trong khi đó, món mà ông Wilson lựa chọn là nasi goreng petai, cơm rang với đậu petai (một loại đậu có mùi hăng và nồng).

Do tính đa dạng, bà Johanna Aritonang, một nhà phân tích tại Jakarta cho biết kể cả những người ăn chay cũng có thể thưởng thức nasi goreng vì đơn giản là công thức của nasi goreng không bao giờ sai.

Đối với giáo viên dạy tiếng Indonesia Daniel Prasatyo đang sống tại Bali, nasi goreng tek-tek chính là trung gian và là giải pháp an toàn cho mọi nhóm người đi ăn hay đi chơi. Anh cho biết người Indonesia chủ yếu ăn cơm. Do đó khi đi chơi cùng bạn bè, món ăn này có thể ăn cùng bất cứ món nào khác từ món cay, món chay tới hải sản, gà hay bất kì món gì. Do tính linh động của nasi goreng, một nhóm bạn có thể đi chơi với nhau mà không cần tranh cãi về chế độ ăn.

Nasi goreng petai là một phiên bản của nasi goreng nấu với đậu petai - loại đậu phổ biến tại cả Malaysia và Thái Lan.
Nasi goreng petai là một phiên bản của nasi goreng nấu với đậu petai - loại đậu phổ biến tại cả Malaysia và Thái Lan.

Nguồn gốc của nasi goreng

Cơm rang không chỉ phổ biến tại Indonesia mà còn ở nhiều nền văn hóa khác nhau trên khắp châu Á. Theo bà Eve Tedja, nasi goreng thực ra không có nguồn gốc từ Indonesia. Việc sử dụng cơm thừa có nguồn gốc từ Trung Quốc do người dân ở đây không muốn vứt bỏ thức ăn còn sót lại sau bữa ăn.

Vì vậy, một cách nấu khéo léo nhằm kết hợp các thành phần khác nhau lại với nhau để tạo ra một món ăn hoàn toàn mới đã được sáng tạo ra. Trải qua nhiều thế kỷ buôn bán và nhập cư, món ăn này giờ đây đã được yêu thích ở các quốc gia khác nhau, trong đó có Indonesia.

Trên thực tế, nasi goreng được nấu theo cách truyền thống thông qua việc sử dụng hầu hết thức ăn còn thừa lại từ bữa ăn trước. Điều này khiến nó trở thành một biểu tượng cho sự kiên cường và tháo vát. Sự đơn giản và dễ nấu của nó cũng tượng trưng cho khả năng tháo vát của người Indonesia bất kể khó khăn gì trong cuộc sống đang xảy ra.

Đối với bà Eve, món cơm rang tại châu Á chính là một biểu tượng của cách tiếp cận thực phẩm hợp lý. Theo bà, trong thời đại có nhiều nghịch lý như hiện nay khi nạn đói và tình trạng lãng phí lương thực tồn tại song song, sự khéo léo của món cơm rang cần được đánh giá cao.

Hơn nữa, do nasi goreng là một món ăn thân thiện, nó sẽ không bao giờ trở nên lỗi mốt. Người Indonesia luôn đánh giá cao sự góp mặt của cơm trong bữa ăn và món ăn này chính là sự kết hợp hoàn chỉnh giữa giá cả phải chăng, nguyên liệu thực tế và cảm giác thân quen.

Nasi goreng hitam - một phiên bản của nasi goreng phổ biến tại một số vùng gần biển và tại khu vực Surabaya, Yogyakarta tại Indonesia. Ảnh: Foodicious
Nasi goreng hitam - một phiên bản của nasi goreng phổ biến tại một số vùng gần biển và tại khu vực Surabaya, Yogyakarta tại Indonesia. Ảnh: Foodicious
7 nhà hàng Việt Nam đạt một sao Michelin

7 nhà hàng Việt Nam đạt một sao Michelin

Trong số đó có 4 nhà hàng được trao sao năm ngoái, 2 nhà hàng mới và một nhà hàng được nâng hạng từ Michelin Selected.
Lộ diện những nhà hàng Việt Nam đầu tiên trong Michelin Guide 2024

Lộ diện những nhà hàng Việt Nam đầu tiên trong Michelin Guide 2024

Một tuần trước khi công bố toàn bộ danh sách Michelin Guide 2024, tổ chức xếp hạng ẩm thực này đã hé lộ các cơ sở ăn uống của hạng mục Bib Gourmand tại Hà Nội và TP HCM.
Đồng Tháp công bố địa điểm phục vụ các món ăn từ sen

Đồng Tháp công bố địa điểm phục vụ các món ăn từ sen

Tỉnh Đồng Tháp vừa công bố các điểm du lịch, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh phục vụ các món ăn từ sen cho du khách đến Lễ hội Sen lần thứ II năm 2024.
Sắp diễn ra Lễ hội Hương vị Úc tại TP HCM

Sắp diễn ra Lễ hội Hương vị Úc tại TP HCM

Tổng Lãnh sự quán Australia tại TP HCM sẽ tổ chức lễ hội Hương vị Úc (Taste of Australia) thường niên từ thứ Bảy ngày 11/5 đến Chủ nhật ngày 12/5 tại Công viên Lê Văn Tám, TP HCM.
Gần 100 món ăn nổi tiếng tham gia Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên

Gần 100 món ăn nổi tiếng tham gia Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên

Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ nhất năm 2024 diễn ra từ ngày 17 - 19/4, với quy mô 60 gian hàng hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của tỉnh nhà và các tỉnh, thành phố trong cụm Đồng bằng sông Hồng, các tỉnh liên kết với Hưng Yên.
Thành phố Hải Dương sắp khai trương phố ẩm thực Tuệ Tĩnh

Thành phố Hải Dương sắp khai trương phố ẩm thực Tuệ Tĩnh

Đó là thông tin tại phiên họp UBND tỉnh Hải Dương tháng 4/2024 (lần 3), chiều 10/4.
Lễ hội ẩm thực Pháp trở lại Hà Nội vào cuối tuần này

Lễ hội ẩm thực Pháp trở lại Hà Nội vào cuối tuần này

Tại "Lễ hội ẩm thực Pháp - Balade en France" năm nay, sẽ có nhiều nhà hàng, đơn vị nhập khẩu và nhãn hàng đại diện cho nghệ thuật sống Pháp tham gia như: Paysan Breton, Métropole, Saint Honoré, hiệp hội ngành hoa quả và thịt nguội Pháp,...
Hà Nội là điểm đến ẩm thực tốt nhất thế giới năm 2024

Hà Nội là điểm đến ẩm thực tốt nhất thế giới năm 2024

Vượt qua nhiều quốc gia có nền văn hóa ẩm thực đặc sắc, Hà Nội vừa được bình chọn là điểm đến ẩm thực tốt nhất thế giới năm 2024 do Tripadvisor - nền tảng đánh giá du lịch trực tuyến hàng đầu thế giới công bố.
Sắp diễn ra Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024

Sắp diễn ra Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024

Để quảng bá vẻ đẹp của mảnh đất, con người, nét văn hoá đặc trưng, ẩm thực nổi tiếng của địa phương tới đông đảo du khách trong nước và quốc tế, tỉnh Hưng Yên sẽ tổ chức Liên hoan ẩm thực tại bảo tàng tỉnh từ ngày 17 - 19/4.
Thành phố Hải Dương đề xuất thí điểm tuyến phố ẩm thực Tuệ Tĩnh

Thành phố Hải Dương đề xuất thí điểm tuyến phố ẩm thực Tuệ Tĩnh

Việc xây dựng thí điểm tuyến phố ẩm thực Tuệ Tĩnh nhằm tạo lập không gian văn hoá, tinh hoa ẩm thực của thành phố Hải Dương, đặc biệt là quảng bá, tiêu thụ các sản vật, đặc sản của vùng miền, phụ trợ cho tuyến phố đi bộ - chợ đêm khu vực đường Bạch Đằng.
Những xu hướng định hình thị trường F&B 2024

Những xu hướng định hình thị trường F&B 2024

Hình thức kinh doanh "nhượng quyền" đến từ các nhà cung ứng, vừa chia sẻ lợi nhuận vừa chia sẻ rủi ro với người bán lẻ, được cho là sẽ phát triển mạnh trong năm 2024.
4 đặc sản của Hà Nội được vinh danh

4 đặc sản của Hà Nội được vinh danh

Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) vừa trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu của các tỉnh, thành Việt Nam giai đoạn 1 của năm 2022, trong đó Hà Nội có 4 món.
Hà Nội: Dòng người đội mưa xếp hàng mua bánh Trung thu truyền thống

Hà Nội: Dòng người đội mưa xếp hàng mua bánh Trung thu truyền thống

Cận ngày Rằm tháng Tám, hai cửa tiệm bánh trung thu truyền thống trên phố Thụy Khuê, quận Tây Hồ (Hà Nội) lại nô nức người dân xếp hàng dài đợi mua bánh, bất chấp tiết trời mưa ẩm.
Mô hình kinh doanh “tổ hợp trong tổ hợp” – xu hướng mới của ngành F&B

Mô hình kinh doanh “tổ hợp trong tổ hợp” – xu hướng mới của ngành F&B

Theo các nghiên cứu về thói quen tiêu dùng tại Việt Nam, hành vi thưởng thức ẩm thực những năm gần đây đã thay đổi khi thực khách không chỉ quan tâm hương vị, chất lượng của món ăn, mà còn đề cao các giá trị trải nghiệm, khám phá đi kèm.
Bánh trung thu rục rịch xuống phố

Bánh trung thu rục rịch xuống phố

Khoảng một tháng rưỡi nữa mới đến Tết Trung thu, nhưng trên các con phố Hà Nội đã ngập tràn sắc màu những quầy hàng với đa dạng loại bánh trung thu.
3 món ăn Việt vào top đồ ăn sáng ngon nhất thế giới

3 món ăn Việt vào top đồ ăn sáng ngon nhất thế giới

Bò né, bún bò Huế và bánh cuốn - 3 món ăn quen thuộc của người Việt Nam vừa được chuyên trang ẩm thực quốc tế TasteAtlas đề xuất trong 100 món ăn sáng ngon nhất trên thế giới.
Lễ hội đặc sản 3 miền kéo dài 45 ngày tại Nha Trang

Lễ hội đặc sản 3 miền kéo dài 45 ngày tại Nha Trang

Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) của Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao phối hợp với VinWonders khai mạc “Lễ hội đặc sản bản địa – WONDER FAIR FEST” tại Nha Trang, chiều 9/6.
Bốn nhà hàng Việt lần đầu tiên được gắn sao Michelin

Bốn nhà hàng Việt lần đầu tiên được gắn sao Michelin

Trong 4 nhà hàng này có 3 nhà hàng ở Hà Nội gồm Gia, Hibana by Koki và Tầm Vị và một nhà hàng tại TP HCM là Ănăn Saigon.
Khai trương không gian văn hóa ẩm thực Việt Nam tại Israel

Khai trương không gian văn hóa ẩm thực Việt Nam tại Israel

Ngày 16/4, Đại sứ Việt Nam tại Israel Lý Đức Trung và Thị trưởng thành phố Netanya của Israel là Miriam Feirberg-Ikar đã cùng cắt băng khai trương không gian văn hóa ẩm thực Việt Nam tại nước này.
"Cực phẩm" ký ức bò tơ Grand World và foodtour "mãn nhãn" mừng sinh nhật Phú Quốc United Center

"Cực phẩm" ký ức bò tơ Grand World và foodtour "mãn nhãn" mừng sinh nhật Phú Quốc United Center

Không chỉ “đốn tim” tín đồ ẩm thực với đặc sản vùng miền “hiếm có khó tìm” như bò tơ, mực một nắng, hải sản tươi ngon… “siêu quần thể không ngủ” còn như một thiên đường ẩm thực, đưa bước chân du khách đến với hành trình foodtour khắp năm châu.
Lễ hội bánh mì lần đầu tiên sẽ được tổ chức tại TP HCM

Lễ hội bánh mì lần đầu tiên sẽ được tổ chức tại TP HCM

Sự kiện do Hiệp hội Du lịch và Sở Du lịch TP HCM tổ chức từ ngày 30/3 - 2/4 tại Nhà văn hóa thanh niên TP HCM, với sự tham gia của 120 gian hàng, dự kiến đón 50.000 khách tham quan, trải nghiệm.
Khám phá thế giới ẩm thực từ gạo của Thái Lan

Khám phá thế giới ẩm thực từ gạo của Thái Lan

Giống như nhiều quốc gia khác tại châu Á nói chung và trong khu vực Đông Nam Á nói riêng, gạo là lương thực chính của người dân Thái Lan xuyên suốt chiều dài lịch sử. Người Thái Lan vì vậy cũng đã sáng tạo được nhiều món ăn ngon dựa trên hạt gạo.
Bản đồ ẩm thực lễ Giáng sinh đa dạng trên khắp thế giới

Bản đồ ẩm thực lễ Giáng sinh đa dạng trên khắp thế giới

Do văn hóa, phong tục và điều kiện địa lý mỗi vùng mỗi khác, các món ăn chính mà mọi người trên khắp thế giới chuẩn bị cho dịp Giáng sinh cũng khác nhau. Trong khi một số nơi coi gà tây là món ăn truyền thống, những nơi khác lại sử dụng ngỗng hoặc tôm.
Nam Định tổ chức không gian văn hóa Ngày của phở

Nam Định tổ chức không gian văn hóa Ngày của phở

“Ngày của phở" được khởi xướng từ năm 2017, trở thành hoạt động quảng bá văn hóa ẩm thực quan trọng, góp phần nâng tầm ẩm thực Việt Nam và lan tỏa món phở truyền thống của Việt Nam ra khắp thế giới.
Nam Định tổ chức không gian văn hóa Ngày của phở

Nam Định tổ chức không gian văn hóa Ngày của phở

“Ngày của phở" được khởi xướng từ năm 2017, trở thành hoạt động quảng bá văn hóa ẩm thực quan trọng, góp phần nâng tầm ẩm thực Việt Nam và lan tỏa món phở truyền thống của Việt Nam ra khắp thế giới.
Nam Định tổ chức không gian văn hóa Ngày của phở

Nam Định tổ chức không gian văn hóa Ngày của phở

“Ngày của phở" được khởi xướng từ năm 2017, trở thành hoạt động quảng bá văn hóa ẩm thực quan trọng, góp phần nâng tầm ẩm thực Việt Nam và lan tỏa món phở truyền thống của Việt Nam ra khắp thế giới.
Nam Định tổ chức không gian văn hóa Ngày của phở

Nam Định tổ chức không gian văn hóa Ngày của phở

“Ngày của phở" được khởi xướng từ năm 2017, trở thành hoạt động quảng bá văn hóa ẩm thực quan trọng, góp phần nâng tầm ẩm thực Việt Nam và lan tỏa món phở truyền thống của Việt Nam ra khắp thế giới.
EVFTA thúc đẩy giao thoa ẩm thực Việt Nam - EU

EVFTA thúc đẩy giao thoa ẩm thực Việt Nam - EU

Theo đại diện Hiệp hội Nhà hàng Việt Nam (RAV), Hiệp định EVFTA đã có nhiều cú hích cho hợp tác lĩnh vực ẩm thực, mở ra cơ hội cho ngành nhà hàng Việt Nam.
Oktoberfest Việt Nam 2022: Tưng bừng tuần lễ ẩm thực và văn hóa Đức tại TPHCM và Hà Nội

Oktoberfest Việt Nam 2022: Tưng bừng tuần lễ ẩm thực và văn hóa Đức tại TPHCM và Hà Nội

Sự kiện sôi động và hào hứng nhất theo truyền thống sẽ diễn ra tại khách sạn Windsor Plaza, TPHCM, và lần đầu tiên được tổ chức mở rộng đến Hà Nội tại khuôn viên bể bơi 5 sao - khách sạn Hà Nội Daewoo.
Sản xuất thành công bia gừng lên men 'made in Vietnam'

Sản xuất thành công bia gừng lên men 'made in Vietnam'

Các nhà khoa học của Viện Công nghiệp thực phẩm mới cho ra đời sản phẩm bia gừng sử dụng gia vị quen thuộc với người Việt, đem lại hương vị mới lạ với giá thành chỉ bằng một nửa giá bia thủ công nhập công nghệ từ nước ngoài.
Bánh mì Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới

Bánh mì Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới

Món bánh mì của Việt Nam vốn là món quà vặt quốc dân trên khắp mọi miền đất nước vừa lọt danh sách 23 món bánh mì ngon nhất thế giới do CNN tổng hợp, bên cạnh các “anh em” trên khắp thế giới từ Trung Đông tới châu Phi và châu Âu.
Cà phê Việt Nam được tôn vinh là độc đáo nhất thế giới

Cà phê Việt Nam được tôn vinh là độc đáo nhất thế giới

Theo tạp chí The Travel của Canada, văn hóa cà phê của Việt Nam mang tính độc đáo nhất trên thế giới, bên cạnh văn hóa cà phê cũng độc đáo khác như tại Indonesia, Mexico hay Italy.
Món cơm rang 'quốc hồn quốc túy' của người Indonesia

Món cơm rang 'quốc hồn quốc túy' của người Indonesia

Nasi goreng tek-tek - món cơm rang đặc trưng của Indonesia được lấy tên từ tiếng kêu “tek tek” mà người nấu tạo ra mỗi khi chảo và các dụng cụ nhà bếp va đập vào nhau lúc rang cơm. Món ăn này được coi như một biểu tượng ẩm thực và được nhiều người yêu thích.
Trải nghiệm văn hóa Campuchia qua tour ẩm thực Siem Reap

Trải nghiệm văn hóa Campuchia qua tour ẩm thực Siem Reap

Du khách đến thành phố cổ Siem Reap không chỉ có thể tận hưởng không gian văn hóa từ các ngôi đền nổi tiếng thế giới, mà còn trải nghiệm nền ẩm thực phong phú của Campuchia thông qua các tour được thiết kế đặc biệt nhằm mục đích này.
Xem thêm