qc-phu-my

Mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5% năm 2022 của Quốc hội là 'trong tầm tay'

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Thành, giảng viên Đại học Fulbright nhận định mục tiêu tăng trưởng 6-6,5% mà Chính phủ đưa ra cho năm 2022 là “trong tầm tay” nhưng ông nhấn mạnh, "đà phục hồi không đơn giản là con số thống kê"

Mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5% năm 2022 của Quốc hội là 'trong tầm tay'

Bối cảnh diễn biến kinh tế thế giới

Trong một báo cáo gần đây, Ngân hàng Bank of America (BoA) cảnh báo 2 rủi ro lớn cho triển vọng kinh tế toàn cầu nói chung và các thị trường tài chính nói riêng là lạm phát tăng cao và khả năng lây lan của các biến chủng COVID mới. Các nhà phân tích BoA do đó đã nâng dự báo lạm phát toàn cầu năm 2021 từ mức 2,4% lên 3,9%, đồng thời nâng dự báo lạm phát trong năm sau từ 2,8% lên 3,8%.

“Các làn sóng COVID trong tương lai là rủi ro lớn nhất (với kinh tế thế giới). Về mặt lạm phát, lực cung cần “hồi sinh” để đáp ứng nhu cầu tăng cao”, trích báo cáo BoA.

Báo cáo thống kê 10 loại tiền tệ phổ biến nhất toàn cầu cho thấy điểm lạm phát của đồng USD ở mức cao nhất (46 điểm), tiếp theo là đồng NZD (38 điểm) và GBP (37 điểm). Mặc dù tỷ lệ lạm phát tại các nền kinh tế lớn được dự báo sẽ giảm nhẹ trong năm 2022 nhưng nó vẫn đặt ra thách thức lớn cho thị trường trong ngắn hạn khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) gần đây phát đi nhiều tín hiệu thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến.

Dự báo tình hình lạm phát tại một số nền kinh tế phát triển (biểu đồ bên trái) và một số nền kinh tế mới nổi (biểu đồ bên phải) đến tháng 10/2023 cho thấy lạm phát nhìn chung vẫn ở mức cao và có khả năng thiết lập một mặt bằng mới (Nguồn: OECD)
Dự báo tình hình lạm phát tại một số nền kinh tế phát triển (biểu đồ bên trái) và một số nền kinh tế mới nổi (biểu đồ bên phải) đến tháng 10/2023 cho thấy lạm phát nhìn chung vẫn ở mức cao và có khả năng thiết lập một mặt bằng mới (Nguồn: OECD)

“Lạm phát sẽ hạ nhiệt từ mức cao hiện tại nhưng vẫn cao hơn nhiều so với mức mục tiêu của Ngân hàng Trung ương, buộc Fed bắt đầu hành động. Trải qua năm 2021 với chủ đề nổi bật là cung không đủ cầu, chúng tôi cho rằng năm 2022 sẽ là năm tái cân bằng dần dần cung - cầu. Điều này góp phần hạ nhiệt bớt rủi ro lạm phát, nhưng mức hạ nhiệt không đủ nhanh. Chúng tôi dự báo Fed tăng lãi suất khoảng 3 lần trong năm bắt đầu từ tháng 6”, báo cáo cho biết.

Tỷ lệ dự báo Fed tăng lãi suất cơ bản lên 0,5% từ tháng 6/2022 là khá cao, theo công cụ đo lường FedWatch của CME tính đến ngày 30/11/2021 (Nguồn: AJ Bell)
Tỷ lệ dự báo Fed tăng lãi suất cơ bản lên 0,5% từ tháng 6/2022 là khá cao, theo công cụ đo lường FedWatch của CME tính đến ngày 30/11/2021 (Nguồn: AJ Bell)

Là nền kinh tế có độ mở cao, Việt Nam được nhận định sẽ chịu tác động từ tình hình lạm phát cũng như diễn biến dịch COVID-19 trên toàn cầu.

Kinh tế Việt Nam phục hồi mạnh mẽ: không đơn giản là con số thống kê

Nhận định về tình hình kinh tế trong nước 11 tháng đầu năm, TS. Nguyễn Xuân Thành nói tại diễn đàn “Bàn tròn chuyên gia: Tìm kiếm động lực tăng trưởng cho 2022” cuối tuần trước: "Ta đều biết tình hình kinh tế quý III rất tệ do nhiều địa phương chịu ảnh hưởng của các biện pháp giãn cách xã hội. Tuy nhiên, có tín hiệu rất tốt là tình hình sản xuất tháng 11 đã phục hồi trở lại khá tích cực, đặc biệt tại các tỉnh thành phía Nam như TP. Hồ Chí Minh, khu vực Đông Nam Bộ, theo số liệu do Tổng cục Thống kê công bố."

"Đà phục hồi không đơn giản là con số thống kê. Tôi thảo luận với các hiệp hội ngành nghề tại Tp. Hồ Chí Minh, họ cho biết có nhiều thuận lợi để doanh nghiệp mở cửa trở lại như nền tảng vĩ mô vẫn ổn định, thanh khoản dồi dào, doanh nghiệp vẫn tiếp cận được với tín dụng. Tất nhiên vẫn có cảnh báo về tình trạng dòng tiền doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nhưng nếu ta kiên trì thích ứng an toàn, mở cửa kinh tế thì sẽ tăng trưởng dương thôi”, TS. Nguyễn Xuân Thành.

Theo TS. Thành, nền kinh tế đã vượt qua thách thức lớn nhất là giai đoạn giãn cách diện rộng, mặc dù còn tồn tại một số nguy cơ như hoạt động dịch vụ vẫn nằm trong vòng đỏ suy giảm do sức mua yếu, doanh nghiệp muốn mở cửa trở lại cần đáp ứng nhiều chi phí tuân thủ, nhưng nếu tháo bỏ được các chi phí và lực cản cơ chế thì đà phục hồi là rất tốt.

Đà phục hồi tích cực của sản xuất công nghiệp (Nguồn: Tổng cục Thống kê)
Đà phục hồi tích cực của sản xuất công nghiệp (Nguồn: Tổng cục Thống kê)

Bước sang năm 2022, ông Thành cho rằng kinh tế toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng vẫn còn đối diện một số thách thức lớn như diễn biến phức tạp của đại dịch, sự phục hồi chậm chạp của chuỗi cung ứng toàn cầu (nhanh nhất là giữa năm 2022 trong trường hợp toàn cầu kiểm soát được dịch bệnh) và câu chuyện lạm phát.

Ảnh tác giả

“Chính sách có sự khác biệt giữa các quốc gia, thời gian qua có tình trạng nước này mở cửa thì nước kia đóng cửa, nơi này phục hồi sức cầu thì nơi kia sức cung giảm do đứt gãy. Tiến trình phục hồi cũng không đồng đều giữa các nền kinh tế. Điều này dẫn đến mối lo ngại lạm phát và hành động thắt chặt tiền tệ của các ngân hàng trung ương".

TS. Nguyễn Xuân Thành, Giảng viên Đại học Fulbright

Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2022 có thể đạt 7,5%

Dựa trên các kịch bản kinh tế khác nhau, TS. Nguyễn Xuân Thành dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2022 nằm trong khoảng 5-7,5%.

Cụ thể, trong kịch bản sáng, mức tăng trưởng GDP 7,5% cho năm 2022 là hoàn toàn khả thi nếu gói hỗ trợ lớn được tung ra, chuỗi cung ứng phục hồi khiến giá toàn cầu giảm xuống, Ngân hàng Nhà nước không phải thắt chặt tiền tệ do áp lực lạm phát không quá lớn. “Mức tăng trưởng này chưa thể bù đắp mức tăng trưởng sụt giảm năm nay nhưng đó cũng là một tín hiệu khá tích cực về sự phục hồi”, theo TS. Thành.

Trong kịch bản cơ sở, nếu các gói hỗ trợ có quy mô không quá lớn hoặc tốc độ triển khai không sớm thì mục tiêu tăng trưởng 6-6,5% mà Quốc hội đưa ra cho năm 2022 vẫn hoàn toàn "trong tầm tay" do tăng trưởng GDP năm 2021 dự báo chỉ ở mức 2-2,5%.

Trong kịch bản tốt hơn hơn, nếu tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp hơn dẫn đến tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng kéo dài, lạm phát tiếp tục tăng buộc các quốc gia thắt chặt tiền tệ và NHNN Việt Nam cũng xem xét có động thái tương tự thì tăng trưởng GDP năm 2022 dự báo chỉ khoảng 5%, theo TS. Nguyễn Xuân Thành.

Báo cáo cập nhật vĩ mô tháng trước của VNDirect cũng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2022 đạt 7,5% trong kịch bản kinh tế toàn cầu duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ, 70-75% dân số Việt Nam được tiêm phòng đầy đủ vaccine ngừa Covid-19 trong nửa đầu năm 2022, du lịch và dịch vụ phục hồi khi các chuyến bay quốc tế dần nối lại, Chính phủ duy trì các chính sách tài khóa và tiền tệ nới lỏng cho đến ít nhất là cuối quý II/2022 để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Trong khi đó, trong dự báo cập nhật mới nhất, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2022 từ 7% xuống 6,5%.

Mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5% năm 2022 của Quốc hội là 'trong tầm tay'

Về phía Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Trần Quốc Phương gần đây nhận định tại cuộc gặp gỡ báo chí rằng Việt Nam có khả năng lấy lại tốc độ tăng trưởng GDP khoảng 6,5% trong năm 2022, thậm chí cao hơn trong năm 2023 nếu Đề án chương trình phục hồi và phát triển kinh tế giai đoạn 2022-2023 được thực thi nhanh chóng, có hiệu quả.

NGHỊ QUYẾT CỦA QUỐC HỘI

Tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV diễn ra tại Hà Nội sáng 20/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trình bày Báo cáo kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, trong đó đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng GDP năm 2022 khoảng 6-6,5%.

Chiều 12/11, trong phiên họp dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025 và Nghị quyết Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022.

Với 472/472 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, trong đó bao gồm chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng GDP khoảng 6-6,5%.

Kinh tế 6 tháng đầu năm: 'Chạy đà' cho mục tiêu tăng trưởng 6-6,5%

Kinh tế 6 tháng đầu năm: 'Chạy đà' cho mục tiêu tăng trưởng 6-6,5%

TS. Lê Duy Bình từ Economica Vietnam cho rằng, có cơ sở để tin tưởng mục tiêu tăng trưởng cả năm sẽ đạt khoảng 6,5%. Đặc biệt, nền kinh tế sẽ phát triển bền vững nếu như đầu tư tư nhân trong nước tiếp tục đóng vai trò là trụ cột trong tổng vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội.
Kỳ vọng đại biểu chất vấn vấn đề nổi cộm, tư lệnh ngành không vòng vo

Kỳ vọng đại biểu chất vấn vấn đề nổi cộm, tư lệnh ngành không vòng vo

ĐBQH cho rằng 4 nhóm vấn đề được lựa chọn chất vấn tại kỳ họp này rất sát thực tiễn, với những nội dung liên quan được cử tri, người dân quan tâm như thi hành sớm Luật Đất đai năm 2024; kiểm toán các cơ quan, doanh nghiệp; xâm nhập mặn vùng ĐBSCL...
'Không thể đổ cho cơ chế, vì cơ chế cũng là do con người làm ra'

'Không thể đổ cho cơ chế, vì cơ chế cũng là do con người làm ra'

Các đại biểu đề xuất sớm có chính sách tách giải phóng mặt bằng ra khỏi dự án đầu tư để giải quyết vấn đề vướng mắc bấy lâu nay, giúp đẩy nhanh tiến độ các dự án.
Chuyên gia đề xuất tiếp tục giảm thuế VAT đến hết năm 2024

Chuyên gia đề xuất tiếp tục giảm thuế VAT đến hết năm 2024

Theo TS. Cấn Văn Lực, nếu khai thác tốt những động lực tăng trưởng mới như kinh tế số, tăng trưởng xanh, liên kết vùng, cải cách thể chế kinh tế, năng suất lao động... GDP có thể tăng thêm từ 0,9 - 1,4 điểm phần trăm.
Vàng miếng sắp hết độc quyền?

Vàng miếng sắp hết độc quyền?

Định hướng quản lý thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước đề xuất bỏ cơ chế Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, thực hiện cấp phép sản xuất vàng miếng cho một số doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện.
Đại biểu Quốc hội: Đổi mới sáng tạo trước hết từ cơ chế, chính sách

Đại biểu Quốc hội: Đổi mới sáng tạo trước hết từ cơ chế, chính sách

"Các kế hoạch khi được trình, nếu chiếu theo pháp luật rồi nói là kế hoạch hay đấy nhưng không được duyệt thì cán bộ không còn động lực để sáng tạo đổi mới, mà sẽ tiếp tục đi theo lối mòn, thậm chí xơ cứng, vô cảm", đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường phát biểu.
Điểm nhấn Kỳ họp thứ 6: Thông suốt, hiệu quả, năng động và thẳng thắn

Điểm nhấn Kỳ họp thứ 6: Thông suốt, hiệu quả, năng động và thẳng thắn

Quốc hội đã khép lại Kỳ họp thứ 6 với khối lượng công việc lớn, thảo luận, cho ý kiến, thông qua nhiều quyết sách quan trọng. Các đại biểu đều kỳ vọng sự thành công của kỳ họp sẽ là tiền đề để đất nước bước vào năm 2024 với hào khí mới, xung lực mới.
Kiến nghị đưa dạy thêm, học thêm vào nghề kinh doanh có điều kiện

Kiến nghị đưa dạy thêm, học thêm vào nghề kinh doanh có điều kiện

Nếu bác sĩ có thể mở phòng khám tư sau giờ hành chính và nhiều người ở các ngành nghề khác có thể "bôn ba" ngoài giờ làm việc để tăng thu nhập thì nhà giáo dạy thêm là quyền lợi chính đáng.
Kiến nghị đưa dạy thêm, học thêm vào nghề kinh doanh có điều kiện

Kiến nghị đưa dạy thêm, học thêm vào nghề kinh doanh có điều kiện

Nếu bác sĩ có thể mở phòng khám tư sau giờ hành chính và nhiều người ở các ngành nghề khác có thể "bôn ba" ngoài giờ làm việc để tăng thu nhập thì nhà giáo dạy thêm là quyền lợi chính đáng.
'Chất vấn và trả lời chất vấn thẳng thắn, có trọng tâm'

'Chất vấn và trả lời chất vấn thẳng thắn, có trọng tâm'

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, các thành viên Chính phủ, trưởng ngành nắm chắc thực trạng của ngành, lĩnh vực phụ trách, cơ bản đã trả lời thẳng thắn, giải trình nghiêm túc, làm sáng tỏ nhiều vấn đề và đề ra giải pháp để khắc phục.
Đại biểu Quốc hội và Bộ trưởng Văn hoá tranh luận về phim Đất rừng phương Nam

Đại biểu Quốc hội và Bộ trưởng Văn hoá tranh luận về phim Đất rừng phương Nam

Theo đại biểu, các vấn đề dư luật đặt ra là những vấn đề chính đáng và cơ quan quản lý phải quan tâm để có chính sách phù hợp.
Đại biểu Quốc hội và Bộ trưởng Văn hoá tranh luận về phim Đất rừng phương Nam

Đại biểu Quốc hội và Bộ trưởng Văn hoá tranh luận về phim Đất rừng phương Nam

Theo đại biểu, các vấn đề dư luật đặt ra là những vấn đề chính đáng và cơ quan quản lý phải quan tâm để có chính sách phù hợp.
Rất cần chính sách đặc thù cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Rất cần chính sách đặc thù cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Mặc dù còn nhiều khó khăn, vướng mắc trong giai đoạn ban đầu nhưng khi có hành lang pháp lý đầy đủ, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi sẽ vận hành trơn tru, về đích đúng kỳ vọng.
Gỡ vướng dự án BOT, đại biểu Quốc hội lo ngại những hệ lụy

Gỡ vướng dự án BOT, đại biểu Quốc hội lo ngại những hệ lụy

Tại Nghị quyết số 62, Quốc hội giao nhiệm vụ Bộ GTVT trong năm 2022 phải giải quyết dứt điểm những vướng mắc, bất cập về trạm thu phí dự án BOT, tuy nhiên đến nay vẫn chưa hoàn thành.
Xây dựng Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn để xóa 'quy hoạch treo'

Xây dựng Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn để xóa 'quy hoạch treo'

Bộ Xây dựng đang xây dựng Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn, dự kiến trình Quốc hội tại kỳ họp tới.
Bộ trưởng TN&MT: Cần có chương trình quốc gia xử lý các dòng sông chết

Bộ trưởng TN&MT: Cần có chương trình quốc gia xử lý các dòng sông chết

Bộ trưởng TN&MT Đặng Quốc Khánh cho rằng cần có chương trình mục tiêu quốc gia để xử lý những dòng sông chết và các đơn vị xả thải phải đóng góp nguồn lực.
'Hơi thở của doanh nghiệp bây giờ sâu sắc hơn rất nhiều'

'Hơi thở của doanh nghiệp bây giờ sâu sắc hơn rất nhiều'

Các doanh nghiệp đã ý thức tốt hơn trong việc đặt ra chiến lược, phát triển mang tính dài hơi, bền vững cho sự nghiệp của mình.
Tăng trưởng kinh tế ‘chạy đà’ hướng đến mục tiêu GDP 6,5%

Tăng trưởng kinh tế ‘chạy đà’ hướng đến mục tiêu GDP 6,5%

Kinh tế Việt Nam năm 2023 đã đi được 3/4 quãng đường trong bối cảnh bề bộn khó khăn. Tuy vậy, nhìn về triển vọng cuối năm, các động lực tăng trưởng chính đã bắt đầu cho thấy những dấu hiệu phục hồi.
ĐBQH: Cần xác định nhà là để ở, không phải để đầu cơ

ĐBQH: Cần xác định nhà là để ở, không phải để đầu cơ

Theo đại biểu, cần có chính sách lớn về nhà ở đầu tiên nhằm ưu đãi những người mua nhà lần đầu, hạn chế cấp tín dụng với ngôi nhà thứ hai, đánh thuế chuyển nhượng tài sản và nhà ở theo các mức tăng dần.
Chuyên gia: Hạ lãi suất rất quan trọng nhưng không phải liều thuốc vạn năng

Chuyên gia: Hạ lãi suất rất quan trọng nhưng không phải liều thuốc vạn năng

Các chuyên gia đồng thuận việc hạ lãi suất rất quan trọng nhưng đây không phải liều thuốc vạn năng, cần kết hợp với nhiều chính sách khác như kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy đầu tư công... để tạo điều kiện để người dân và doanh nghiệp tiếp cận vốn tốt hơn.
Chính sách tiền tệ chuyển sang 'linh hoạt, nới lỏng' để hỗ trợ phục hồi, tăng trưởng

Chính sách tiền tệ chuyển sang 'linh hoạt, nới lỏng' để hỗ trợ phục hồi, tăng trưởng

TS. Cấn Văn Lực đánh giá, việc Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết định chuyển chính sách tiền tệ sang trạng thái "linh hoạt, nới lỏng" thời điểm này là chỉ đạo phù hợp với tình hình trong nước và quốc tế.
'Cải cách thể chế quan trọng hơn chính sách tài khoá và tiền tệ ngắn hạn'

'Cải cách thể chế quan trọng hơn chính sách tài khoá và tiền tệ ngắn hạn'

Theo ông Phan Đức Hiếu, cải cách thể chế thậm chí còn quan trọng hơn cả chính sách tài khoá và tiền tệ trong ngắn hạn, không chỉ đơn giản thủ tục hành chính mà còn hướng đến cắt giảm chi phí đầu tư phát sinh.
Quỹ đạo phục hồi của nền kinh tế đang dần hình thành

Quỹ đạo phục hồi của nền kinh tế đang dần hình thành

Các tổ chức đánh giá quỹ đạo phục hồi của nền kinh tế Việt Nam đang dần hình thành sau nửa đầu năm 2023. Tăng trưởng GDP sẽ tăng dần trong nửa cuối năm 2023, trước khi tăng tốc vào năm 2024.
Để về đích, kinh tế Việt Nam cần tăng trưởng hơn 9% trong 6 tháng cuối năm

Để về đích, kinh tế Việt Nam cần tăng trưởng hơn 9% trong 6 tháng cuối năm

Theo tính toán của Tổng cục Thống kê, để đạt được mục tiêu tăng trưởng cả năm 6,5%, thì 6 tháng cuối năm, kinh tế Việt Nam phải đạt mức tăng trưởng hơn 9%, đây là một thách thức tương đối lớn.
Chuyện của những người làm truyền thông chính sách

Chuyện của những người làm truyền thông chính sách

Theo Tổng Giám đốc CTTĐT Chính phủ Nguyễn Hồng Sâm, thông tin chính sách phải đi trước, đi nhanh, đi bằng nhiều con đường thì mới cạnh tranh được với sự xâm thực của các thông tin sai, xấu độc; tạo niềm tin và sự đồng thuận trong xã hội.
Cần có cơ chế đi trước để TP HCM thực sự là đầu tàu đa chức năng của cả nước

Cần có cơ chế đi trước để TP HCM thực sự là đầu tàu đa chức năng của cả nước

Đại biểu Dương Khắc Mai nhấn mạnh, TP HCM là đô thị loại đặc biệt, không chỉ là cơ chế đặc thù, mà cần phải có cơ chế đặc biệt; không chỉ vượt trội mà cần đi trước để thành phố thực sự là đầu tàu đa chức năng của đất nước.
Có bao nhiêu đề tài nghiên cứu sử dụng ngân sách Nhà nước được ứng dụng?

Có bao nhiêu đề tài nghiên cứu sử dụng ngân sách Nhà nước được ứng dụng?

Trong phiên chất vấn dành cho Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt sáng 7/6, câu hỏi có bao nhiêu đề tài sử dụng ngân sách Nhà nước đã được ứng dụng được các đại biểu Quốc hội nêu ra.
Đại biểu Quốc hội: Chỉ truyền thông chính sách là chưa đủ

Đại biểu Quốc hội: Chỉ truyền thông chính sách là chưa đủ

Theo đại biểu Quốc hội, để chính sách phù hợp, gắn liền với cuộc sống thực tế thì bên cạnh việc đưa tin và truyền thông chính sách còn phải thực hiện phê bình chính sách.
Đại biểu đề nghị Bộ Công an làm rõ sai phạm trong hoạt động bảo hiểm

Đại biểu đề nghị Bộ Công an làm rõ sai phạm trong hoạt động bảo hiểm

Theo đại biểu Quốc hội, khi một bên là công ty bảo hiểm chuyên nghiệp với một bên là người mua không chuyên nghiệp trong khi không ít tư vấn viên chưa đủ tâm đủ tầm, thì việc đẩy hết trách nhiệm cho phía người mua là không hợp lý cả về lý lẫn tình.
TS Vũ Minh Khương: Mô hình kinh tế bắt đầu bộc lộ áp lực lớn phải đổi thay

TS Vũ Minh Khương: Mô hình kinh tế bắt đầu bộc lộ áp lực lớn phải đổi thay

Đánh giá về tổng thể nền kinh tế, PGS.TS Vũ Minh Khương cho rằng trong bối cảnh bề bộn khó khăn trên toàn cầu, việc Việt Nam giữ được ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng, kiềm chế lạm phát là kết quả rất đáng trân trọng.
'Việc tăng giá điện do EVN có thua lỗ lớn là chưa phù hợp'

'Việc tăng giá điện do EVN có thua lỗ lớn là chưa phù hợp'

Đại biểu Quốc hội truyền đạt ý kiến cử tri cho rằng việc tăng giá điện sinh hoạt do nguyên nhân EVN có lỗ lớn, kéo dài và do tổn thất của điện năng là chưa phù hợp.
ĐBQH: Một số dự án luật mới ban hành 2-3 năm lại sửa đổi, bổ sung

ĐBQH: Một số dự án luật mới ban hành 2-3 năm lại sửa đổi, bổ sung

Góp ý về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, nhiều đại biểu cho rằng cần xây dựng các dự án luật theo hướng dài hơi, tránh tình trạng phải sửa đi sửa lại.
Phó Thủ tướng: Những tồn tại trong thị trường bất động sản, trái phiếu dần lộ rõ

Phó Thủ tướng: Những tồn tại trong thị trường bất động sản, trái phiếu dần lộ rõ

Báo cáo của Chính phủ trước Quốc hội nhận định, những tồn tại, yếu kém nội tại nền kinh tế kéo dài từ lâu đến nay dần bộc lộ rõ trong điều kiện khó khăn, đòi hỏi phải có những giải pháp quyết liệt.
Việc tăng giá điện và tăng lương có thể tác động đến lạm phát nửa cuối năm

Việc tăng giá điện và tăng lương có thể tác động đến lạm phát nửa cuối năm

Đó là nhận định mới nhất của Ngân hàng Thế giới đưa ra tại Báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô của Việt Nam kỳ tháng 5/2023. Tổ chức này tư vấn, cần đẩy nhanh đầu tư công để hỗ trợ tổng cầu.
Việc tăng giá điện và tăng lương có thể tác động đến lạm phát nửa cuối năm

Việc tăng giá điện và tăng lương có thể tác động đến lạm phát nửa cuối năm

Đó là nhận định mới nhất của Ngân hàng Thế giới đưa ra tại Báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô của Việt Nam kỳ tháng 5/2023. Tổ chức này tư vấn, cần đẩy nhanh đầu tư công để hỗ trợ tổng cầu.
Chuyên gia Nguyễn Bích Lâm: Mục tiêu 6,5% không dễ, nhưng vẫn có 'đòn bẩy' tăng trưởng

Chuyên gia Nguyễn Bích Lâm: Mục tiêu 6,5% không dễ, nhưng vẫn có 'đòn bẩy' tăng trưởng

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Bích Lâm nhìn nhận, mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,5% năm 2023 không hề dễ dàng, nhất là trước tình hình biến động của kinh tế thế giới. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn còn dư địa để triển khai các biện pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng.
Xem thêm