Rực rỡ đại tiệc ánh sáng và công nghệ thực tế ảo tại Lễ khai mạc SEA Games 31

SEA Games 31 Việt Nam
23:26 - 12/05/2022
0:00 / 0:00
0:00
Tối 12/5, Lễ khai mạc SEA Games 31 diễn ra đầy màu sắc với sự ứng dụng đa dạng các công nghệ thực tế ảo tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội), mở màn cho các hoạt động thể thao sẽ diễn ra đến ngày 23/5.
Rực rỡ đại tiệc ánh sáng và công nghệ thực tế ảo tại Lễ khai mạc SEA Games 31 ảnh 1

Các hình ảnh tái hiện bằng công nghệ thực tế ảo tại sân khấu Lễ khai mạc SEA Games 31. Ảnh: VGP

Với chủ đề "Cùng tỏa sáng - Let's shine", cũng là tiêu đề bài hát chính thức của SEA Games 31, chương trình nghệ thuật đặc biệt tại Lễ khai mạc SEA Games 31 của nước chủ nhà Việt Nam đã gửi đến các quốc gia trong khu vực thông điệp: "Hãy đến đây với chúng tôi, chúng ta sẽ cùng nhau tỏa sáng và thể hiện sức mạnh của tình đoàn kết, thái độ cầu thị và yêu chuộng hòa bình, giữ vững ổn định chính trị trong khu vực Đông Nam Á".

Đây là thông điệp mà chương trình khai mạc SEA Games 31 muốn nhấn mạnh thông qua trình diễn nghệ thuật đầy màu sắc, quảng bá hình ảnh nước chủ nhà Việt Nam đồng thời thể hiện một tâm thế chủ động hội nhập và sáng tạo, chung tay đóng góp "Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn".

Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam áp dụng một số loại công nghệ tiên tiến vốn được sử dụng trong các sự kiện lớn trên thế giới hiện nay như công nghệ trình chiếu hình ảnh đồ họa (Mapping), công nghệ thực tế ảo tăng cường (Augmented Reality - AR), công nghệ thực tế mở rộng (Extended Reality - EX) gồm công nghệ thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR) hay thực tế hỗn hợp (Mixed Reality - MR).

Rực rỡ đại tiệc ánh sáng và công nghệ thực tế ảo tại Lễ khai mạc SEA Games 31 ảnh 2
Tiết mục Trống đồng khai hội. Ảnh: VGP

Lễ khai mạc SEA Games 31 được diễn ra theo 3 chương khác nhau, kết hợp giữa yếu tố truyền thống và hơi thở hiện đại, mang đậm dấu ấn Việt Nam cũng như văn hóa của các nước Đông Nam Á.

Với tên gọi “Việt Nam thân thiện”, Chương 1 cho người xem chứng kiến những màn trình diễn thể hiện bản sắc văn hóa của nước nhà, nổi bật lên lòng mến khách, thân thiện với tất cả bạn bè trên thế giới. Mở màn là phần trình diễn có sự góp mặt của hàng ngàn nghệ sỹ mang đậm nét văn hóa dân tộc. Tiết mục múa tre “Việt Nam xin chào” thể hiện tinh thần đoàn kết, hữu nghị giữa các quốc gia Đông Nam Á trong ngày hội thể thao của khu vực.

Rực rỡ đại tiệc ánh sáng và công nghệ thực tế ảo tại Lễ khai mạc SEA Games 31 ảnh 3

Chương trình nghệ thuật khai mạc SEA Games 31 có hình ảnh cây Tre - biểu tượng sức sống mãnh liệt, sự đoàn kết, bền vững, dẻo dai, bất khuất của người Việt Nam. Ảnh: VGP

Các tiết mục khác trong chương này bao gồm: Trống khai hội Countdown bằng nghệ thuật trình diễn Mapping và công nghệ đồ họa thực tế ảo, giới thiệu lại 30 kỳ SEA Games theo chiều của chim Lạc trên trống đồng, trình chiếu Rồng thiêng bay lên tái hiện một huyền thoại của địa linh nhân kiệt của đất Thăng Long - Hà Nội.

Các tiết mục nghệ thuật sử dụng tối đa chất liệu truyền thống, mang bản sắc văn hóa Việt Nam, đồng thời thể hiện cả sợi dây liên kết những nét tương đồng giữa các quốc gia trong khu vực, nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa của cộng đồng Đông Nam Á.

Chương 2 mang tên “Đông Nam Á mạnh mẽ,” thể hiện sức mạnh của cộng đồng các nước ASEAN khi liên kết sẽ tạo nên một vị thế trên bản đồ thế giới. Các tiết mục ấn tượng được trình diễn phần này gồm “Hội tụ để tỏa sáng” - màn biểu diễn nghệ thuật mapping đại cảnh trên mặt sân vận động sử dụng ngôn ngữ hội họa của dòng tranh Đông Hồ, một di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam. Cũng trên chất liệu độc đáo này, linh vật của 40 môn thể thao sẽ được thể hiện bằng ngôn ngữ hiện đại trên chất liệu truyền thống của hội họa dân gian Việt Nam.

Rực rỡ đại tiệc ánh sáng và công nghệ thực tế ảo tại Lễ khai mạc SEA Games 31 ảnh 4
Tiết mục trình diễn áo dài trong Lễ khai mạc SEA Games 31. Ảnh: VGP

Tiết mục "Đường đến Việt Nam" tôn vinh vẻ đẹp nội tâm của Đông Nam Á, mở ra một con đường đầy cảm xúc bằng vẻ đẹp dịu dàng của những cô gái Việt trong tà áo dài và chiếc nón lá, chào đón sự xuất hiện của các đoàn thể thao tiến vào lễ đài.

Đoàn thể thao nước chủ nhà Việt Nam là đoàn cuối cùng tiến vào sân khấu gửi lời chào đến SEA Games 31. Tiếp sau đó là các nghi thức rước cờ Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, cờ SEA Games, lãnh đạo Chính phủ phát biểu và tuyên bố Khai mạc, vận động viên và trọng tài tuyên thệ với tinh thần SEA Games.

Chương 3 có tên gọi “Đông Nam Á tỏa sáng", thể hiện sức mạnh đoàn kết, tình hữu nghị của Việt Nam và các nước trong khối ASEAN cùng nhau xây dựng cộng đồng vững mạnh, phát huy vai trò của ASEAN trên trường quốc tế. Phần cuối đêm khai mạc này có các tiết mục như “Chung một dòng chảy”, màn múa và võ thuật với số lượng lớn các vận động viên, diễn viên thể hiện hình tượng con thuyền Đông Nam Á cùng nhau vượt qua mọi sóng gió để cùng nhau đoàn kết, vươn ra biển lớn.

Ngọn lửa thiêng SEA Games 31 được thắp sáng đánh dấu một kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á rực rỡ chính thức bắt đầu. Ngay sau đó là ca khúc chính thức Let’s shine - Cùng tỏa sáng vang lên, với phần thể hiện của diva Hồng Nhung, nhóm nhạc Oplus cùng màn trình diễn của các chú Sao La - linh vật SEA Games 31.

Diễn ra từ ngày 12 – 23/5 tại Hà Nội và 11 tỉnh, thành phố lân cận, Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31), có sự tham dự của khoảng gần 10.000 vận động viên, huấn luyện viên, cán bộ, trọng tài... thi đấu ở 40 môn, hơn 520 nội dung. Đây là lần thứ 2 Việt Nam đăng cai SEA Games kể từ năm 2003.

Tin liên quan

Đọc tiếp