Sẽ ban hành cẩm nang hướng dẫn chuyển đổi số

CHUYỂN ĐỔI SỐ Việt nAM
10:32 - 12/09/2023
Hội nghị giao ban quản lý nhà nước quý 3/2023 với 63 Sở Thông tin và Truyền thông. Ảnh: Bộ Thông tin và Truyền thông.
Hội nghị giao ban quản lý nhà nước quý 3/2023 với 63 Sở Thông tin và Truyền thông. Ảnh: Bộ Thông tin và Truyền thông.
0:00 / 0:00
0:00
Cẩm nang hướng dẫn cùng bộ 30 nền tảng số miễn phí sẽ hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tự tiến hành chuyển đổi số, góp phần giải bài toán thiếu hụt nhân lực.

Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng đưa ra tại Hội nghị giao ban quý 3/2023 ngày 11/9. Theo ông, từ thực tế quản lý hiện nay, có 2 vấn đề chính mà các Sở Thông tin và Truyền thông đều đang gặp phải, đó là câu chuyện thiếu người làm và sự lúng túng trong khâu thực thi.

Chia sẻ thêm về thực trạng này, Thứ trưởng Dũng cho biết, các Sở Thông tin và Truyền thông đang thiếu hụt nguồn nhân lực lớn với đó là hiện nay xuất hiện nhiều lĩnh vực mới trong ngành thông tin và truyền thông. Điều này dẫn đến tình trạng người thực thi cấp cơ sở chưa rõ được nội hàm và vì vậy chưa phát huy được vai trò tham mưu, quản lý Nhà nước.

"Đây là vấn đề chung của tất cả các Sở Thông tin và Truyền thông. Cả 63 Sở từ to đến nhỏ, từ đông người đến ít người, từ nhiều nguồn lực đến ít nguồn lực đều gặp phải câu chuyện này", Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng nhận định.

Tại sự kiện, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ giải quyết bài toán trên ở 2 góc độ.

Thứ nhất, đối với lĩnh vực kinh tế số, xã hội số, đây phần lớn là việc của người dân, doanh nghiệp. Do vậy, Bộ Thông tin và Truyền thông đã cùng các sở lựa chọn ra 30 nền tảng cung cấp các tính năng cơ bản miễn phí.

Cùng với đó, Bộ sẽ ban hành một cuốn cẩm nang hướng dẫn để từng người dân, từng hộ gia đình, từng làng có thể sử dụng các nền tảng này để từ đó xây dựng nên các hộ kinh doanh số, làng số, xã số.

Dự kiến, cuốn cẩm nang sẽ được xuất bản trong tháng này. Theo đó, cán bộ các Sở Thông tin và Truyền thông sẽ tuyên truyền, phổ biến cẩm nang hướng dẫn sử dụng 30 nền tảng số với chức năng cơ bản, miễn phí này đến người dân, hộ gia đình, làng, xã cùng với Tổ công nghệ số cộng đồng, nguồn nhân lực xã hội hóa.

Thứ hai, về bài toán thiếu hụt nhân lực của các sở, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng sẽ tiến hành triển khai các nền tảng số dùng chung trong toàn ngành, bao gồm 16 nền tảng số, trong đó có cả nền tảng về trợ lý ảo, nhằm phục vụ công tác quản lý nhà nước các lĩnh vực của Bộ.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, khi có các nền tảng số hỗ trợ dùng chung trong toàn ngành thì có thể chia sẻ tri thức chung và các cán bộ có thể thực thi nhiệm vụ quản lý Nhà nước của mình trên các nền tảng.

Dự kiến, 16 nền tảng số sẽ được công bố, tập huấn cho các Sở dùng trong cuối tháng 9 và đầu tháng 10 năm nay. Đồng thời, Thứ trưởng Dũng nói thêm, trong trung hạn, Bộ cũng đang xây dựng đề án kiện toàn bộ máy, nâng cao năng lực thực thi quản lý nhà nước từ Trung ương đến địa phương của ngành, sớm trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong năm nay để có thể triển khai đề án này từ năm 2024.

Tin liên quan

Đọc tiếp