Thường trực Chính phủ gặp mặt đầu xuân các doanh nghiệp Nhà nước tiêu biểu

DOANH NGHIỆP Việt nAM
10:40 - 03/03/2024
Chính phủ gặp mặt đầu xuân các doanh nghiệp Nhà nước tiêu biểu. Ảnh: VGP
Chính phủ gặp mặt đầu xuân các doanh nghiệp Nhà nước tiêu biểu. Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Sáng 3/3, tại Hà Nội Thường trực Chính phủ đã có cuộc gặp mặt các doanh nghiệp Nhà nước tiêu biểu, nhằm lắng nghe doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết hội nghị nhằm bàn các công việc liên quan tới hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước trong thực hiện nhiệm vụ được giao, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu năm 2024 và các mục tiêu, nhiệm vụ theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

"Chúng ta chỉ còn 2 năm để thực hiện các mục tiêu của cả nhiệm kỳ này, năm 2024 là năm tăng tốc phát triển," Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, năm 2023 là năm khó khăn chung của thế giới, trong đó có Việt Nam. Các doanh nghiệp nói chung, các doanh nghiệp Nhà nước nói riêng đều bị ảnh hưởng. Tuy nhiên với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực, tham gia của người dân và doanh nghiệp, sự hỗ trợ, hợp tác của bạn bè quốc tế, Việt Nam đạt được những kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực.

"Kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, tăng trưởng được thúc đẩy, các cân đối lớn được bảo đảm. Nợ công, nợ Chính phủ, nợ nước ngoài trong vòng kiểm soát. Quy mô nền kinh tế tăng lên khoảng 430 tỷ USD, GDP bình quân đầu người khoảng 4.300 USD," Thủ tướng nêu.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh VGP.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh VGP.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng ghi nhận, biểu dương và cảm ơn sự nỗ lực, những kết quả đạt được của các doanh nghiệp Nhà nước, đóng góp vào thành tựu, kết quả chung của đất nước.

Dù vậy, bên cạnh những kết quả đạt được, Thủ tướng vẫn chỉ ra hoạt động của các doanh nghiệp Nhà nước vẫn còn những khó khăn, tồn tại, hạn chế và cuộc gặp này vừa để tri ân, cảm ơn các doanh nghiệp, vừa chia sẻ khó khăn, tháo gỡ vướng mắc cho các doanh nghiệp Nhà nước.

Không phụ lòng tin của nhân dân

Tại buổi gặp mặt, Thủ tướng đề nghị các đại biểu tập trung đánh giá tình hình liên quan phát triển doanh nghiệp Nhà nước, những thuận lợi và khó khăn hiện nay, đề xuất các giải pháp để khai thác hiệu quả hơn nữa tài sản, nguồn vốn rất lớn đang có tại các doanh nghiệp Nhà nước đặc biệt là giải pháp đầu tư, làm mới các động lực tăng trưởng cũ (đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng) và thúc đẩy mạnh mẽ các động lực tăng trưởng mới (chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế tri thức).

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu các doanh nghiệp đóng góp ý kiến thực hiện 3 đột phá chiến lược (thể chế, hạ tầng, nhân lực), tái cấu trúc 3 nội dung lớn (về quản trị, con người, bộ máy, báo cáo tình hình sử dụng nguồn vốn, chuỗi cung ứng, các nguyên liệu đầu vào,...

Phân tích thêm về nội dung tái cấu trúc các doanh nghiệp Nhà nước, Thủ tướng lấy ví dụ về việc tích cực trao đổi với các đối tác liên quan của Nhật Bản và Kuwait để đi đến thống nhất các nội dung tái cấu trúc dự án nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn đầu tư hơn 9 tỷ USD nhưng đến nay vẫn lỗ lũy kế lớn.

Lãnh đạo Chính phủ mong muốn các doanh nghiệp Nhà nước cạnh tranh lành mạnh, thúc đẩy nhau phát triển chứ không triệt tiêu lẫn nhau, làm tốt hơn nữa việc tham gia làm tốt công tác an sinh xã hội và đẩy mạnh hợp tác quốc tế, kết nối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài…

Thủ tướng nhấn mạnh: "Đảng, Nhà nước, nhân dân tin tưởng các đồng chí để giao nguồn vốn, tài sản rất lớn thì phải làm thế nào để không phụ lòng tin đó. Những gì đã làm tốt thì làm tốt hơn nữa, những gì chưa được thì khắc phục, vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, phát triển doanh nghiệp Nhà nước với động lực mới, khí thế mới, cùng tiến bộ với cả nước, đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững trong bối cảnh khó khăn".

Đọc tiếp