Tổng thống Zelensky phủ nhận việc Ukraine tấn công cầu Crimea

chiến sự Nga - Ukraine
11:41 - 21/10/2022
Hình ảnh cầu Kerch phát nổ hôm 8/10. Ảnh: Getty Images
Hình ảnh cầu Kerch phát nổ hôm 8/10. Ảnh: Getty Images
0:00 / 0:00
0:00
Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Canada CTV hôm 19/10, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã phủ nhận việc Kiev đứng sau vụ đánh bom cầu Kerch nối lục địa nước Nga và bán đảo Crimea.

Khi được yêu cầu đưa ra bình luận về việc cầu Kerch bị tấn công, từ đó dẫn tới việc thủ đô Kiev cùng nhiều công trình thiết yếu trên khắp Ukraine bị không kích, ông Zelensky đã phủ nhận sự liên quan của Ukraine. Theo RT trích dẫn lời ông Zelensky, ông khẳng định: “Chúng tôi chắc chắn đã không ra lệnh đó theo như những gì tôi biết”.

Sự việc được bắt đầu khi cầu Kerch bị tấn công bởi một vụ nổ bom xe ngày 8/10, khiến phần đường giao thông đường bộ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ngoài việc cơ sở hạ tầng thiệt hại, phía Nga cho biết vụ nổ này còn khiến 3 dân thường tử vong và khiến một đoàn tàu chở dầu đi qua đó bốc cháy.

Tuy chính phủ Ukraine không đứng ra nhận trách nhiệm công khai về vụ nổ, một số quan chức hàng đầu của Ukraine đã công khai nêu quan điểm về vụ tấn công này.

Trên tài khoản Twitter chính thức, cố vấn cho Tổng thống Ukraine là Mykhailo Podolyak tuyên bố: “Tất cả những gì phạm pháp đều cần được phá hủy, tất cả những gì bị đánh cắp cần phải được trả lại cho Ukraine và tất cả những gì Nga chiếm đóng cần bị trục xuất”. Trong khi đó, dịch vụ bưu chính của Ukraine cũng đồng thời phát hành con tem kỷ niệm vụ nổ chỉ vài giờ sau khi nó xảy ra.

Bộ Quốc phòng Ukraine cũng có các động thái so sánh vụ nổ cầu với vụ đánh chìm tàu tuần dương tên lửa Moskva của Nga hồi tháng 4. Trên tài khoản Twitter chính thức của mình, cơ quan này bày tỏ “2 biểu tượng khét tiếng về quyền lực của Nga ở Crimea thuộc Ukraine đã bị hủy hoại", đồng thời đặt ra câu hỏi “tiếp theo sẽ là gì”.

Phản ứng lại tất cả các động thái này, Moscow cáo buộc đích danh chủ mưu của “vụ khủng bố” là Cơ quan Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine dưới sự lãnh đạo của Giám đốc Kirill Budanov. Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) xác nhận cách thức các đối tượng đã đánh bom là ngụy trang chất nổ thành vật liệu xây dựng được gửi từ thành phố cảng Odessa của Ukraine rồi đi qua nhiều quốc gia trung chuyển gồm Bulgaria, Georgia và Armenia.

Cụ thể, báo cáo của FSB cho biết việc kiểm soát toàn bộ quá trình vận chuyển thuốc nổ dọc theo tuyến đường định sẵn và kết nối những đối tượng tham gia được một nhân viên Tổng cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine tự xưng là "Ivan Ivanovich" thực hiện. Người này sử dụng một số điện thoại đăng ký dưới tên của một cư dân Kremenchug mang tên Sergey Vladimirovich Andreychenko, 34 tuổi.

Ngay sau khi tiến hành điều tra, FSB đã xác định 12 cá nhân bị tình nghi là đồng phạm trong âm mưu này và đã bắt giữ 8 người trong số họ. Danh sách những người bị tạm giữ bao gồm 5 người Nga và 3 công dân nước ngoài có hộ chiếu Ukraine và Armenia.

Trong thông báo chính thức của mình, cơ quan này cũng xác nhận tất cả những người có vai trò tổ chức và đồng phạm trong vụ tấn công, kể cả công dân nước ngoài, đều sẽ bị truy tố theo luật pháp Nga.

Đọc tiếp