qc-phu-my

Bánh mì Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới

Món bánh mì của Việt Nam vốn là món quà vặt quốc dân trên khắp mọi miền đất nước vừa lọt danh sách 23 món bánh mì ngon nhất thế giới do CNN tổng hợp, bên cạnh các “anh em” trên khắp thế giới từ Trung Đông tới châu Phi và châu Âu.

Bánh mì là món ăn được yêu thích rộng rãi trên toàn thế giới. Tuy thành phần và loại bánh được sử dụng có thể khác nhau tùy thuộc vào khí hậu và văn hóa, một điểm chung chính là chúng luôn được nhồi kèm với loại đồ ăn nào đó bên trong để tạo thành một bữa ăn nhỏ đáp ứng được đầy đủ nhu cầu của một người.

Do đó, bản đồ ẩm thực của món bánh mì theo một cách nào đó cũng giống như đưa chúng ta đi du lịch thế giới và tiếp xúc với những nền văn hóa khác nhau.

Tại Việt Nam, món bánh mì bắt đầu được đưa vào từ thời Pháp thuộc và dần dần được địa phương hóa như ngày nay. Khởi đầu là bánh mì baguette – loại bánh dài có vỏ cứng và ruột đặc, người Việt đã biến tấu nó trở thành loại bánh mì thuôn nhỏ, vỏ mỏng giòn và ít ruột. Bánh mì ngày nay là bữa ăn không thể thiếu với mỗi người Việt Nam với đa dạng các kiểu biến tấu theo từng vùng miền.

Bánh mì Việt Nam được biến tấu từ bánh mì baguette của Pháp.
Bánh mì Việt Nam được biến tấu từ bánh mì baguette của Pháp.

Thậm chí ở nước ngoài, bánh mì cũng nhận được sự yêu thích nồng nhiệt của thực khách. Phiên bản cổ điển của bánh mỳ thường bao gồm thịt lợn, chả lụa, cà rốt bào sợi ngâm chua, củ kiệu ngâm chua, lá ngò, sốt mayonnaise và các nguyên liệu khác. Ngoài ra, các biến thể khác với các loại thịt khác cũng tương đối phổ biến.

Trong bữa ăn thường nhật, người Việt Nam thường chọn bánh mỳ ăn kèm với pate, nộm cà rốt và su hào, xúc xích, xá xíu hay trứng rán cùng rau mùi và tương ớt.

Ngoài bánh mì Việt Nam, danh sách được CNN tôn vinh còn có nhiều loại bánh mì khác từ Mexico, Trung Đông, Nam Phi, Mỹ hay là các nước châu Âu như Anh và Pháp. Tại Mexico, một trong những món ăn đường phố phổ biến nhất ngoài tortilla chính là pambazo. Món ăn này được cho là lấy cảm hứng từ một ngọn núi lửa của Mexico, khi bánh mì được nhuộm màu đỏ do ngâm trong nước sốt guajillo hơi cay. Bên trong nhân bánh là khoai tây và chorizo cùng rau diếp, pho mát và kem.

Bánh mì pambazo của Mexico. Ảnh: Wikipedia
Bánh mì pambazo của Mexico. Ảnh: Wikipedia

Tại Trung Đông, shawarma và falafel pita là những món bánh được CNN nhắc tới. Đối với shawarma, nhân thịt của loại bánh này (thường là thịt gà, thịt bò, thịt lợn) được nướng theo chiều dọc. Khi được phổ biến tới các vùng khác, nó biến thành doner kebab ở Thổ Nhĩ Kỳ và Đức hay biến thành gyro tại Hy Lạp. Khi được phục vụ, nó được nhồi vào bánh mì pita cùng cà chua, hành tây, rau mùi tây và nước sốt tahita.

Mặt khác, falafel pita là món chay được vo thành viên và chiên giòn từ đậu gà nghiền trộn với các loại thảo mộc khác. Khi phục vụ, nó được nhồi làm nhân cùng rau diếp, cà chua, sốt tahini.

Một biến thể khác của sharwama chính là doner kebab. Ảnh: Shutterstock
Một biến thể khác của sharwama chính là doner kebab. Ảnh: Shutterstock

Trong khi đó tại Nam Phi, Spatlo là món bánh mì được làm từ 1/4 ổ bánh mì rỗng và xếp đầy bằng thịt, khoai tây chiên, pho mát, thịt xông khói và xúc xích kiểu Nga cùng sốt atchar cay (làm từ xoài xanh) và một quả trứng chiên.

Bánh mì spatlo, hay thường được gọi là kota. Ảnh: Cookpad
Bánh mì spatlo, hay thường được gọi là kota. Ảnh: Cookpad

Tại Anh, người dân thường thích ăn bánh mì kẹp dưa chuột. Món ăn này cũng là món chủ đạo trong bữa trà chiều truyền thống của nước này cùng bánh nướng và bánh ngọt nhỏ. Loại bánh này sẽ được làm từ bánh mì sandwich mềm kèm với dưa chuột muối thái lát, bơ, ít hạt tiêu và rau dùng kèm như thì là. Khi được phục vụ, bánh sẽ được cắt thành hình tam giác kèm một bình trà dùng kèm.

Ngoài bánh mì kẹp dưa chuột, người anh còn ăn bánh mì khoai tây chiên. Bánh sandwich sẽ được bọc trong bánh mì trắng phết bơ và nhồi với khoai tây chiên kèm các loại gia vị tùy chọn từ tương cà, giấm mạch nha đến sốt mayonnaise.

Bánh mì kẹp dưa chuột. Ảnh: Getty Images
Bánh mì kẹp dưa chuột. Ảnh: Getty Images

Trong khi đó tại Mỹ - quốc gia tiêu thụ tới 2,4 cái bánh hamburger trên đầu người mỗi ngày, bánh mì tạo nên một nét văn hóa riêng biệt của quốc gia đa sắc tộc này. Ở từng bang khác nhau, loại bánh mì người dân yêu thích cũng khác nhau. Tại New Orleans, Po’boy làm từ bánh mì Pháp được nhồi hàu chiên (hoặc tôm chiên hay thịt bò nướng) cùng rau diếp, cà chua, dưa chua và sốt mayonaise.

Bánh mì po'boy với tôm chiên. Ảnh: Bon Appetit
Bánh mì po'boy với tôm chiên. Ảnh: Bon Appetit

Tại bang Nebraska của Mỹ, món bánh mì phổ biến tại đây lại là Reuben - thịt bắp bò thái mỏng cùng dưa cải bắp, pho mát Thụy Sĩ và nước sốt kiểu Nga hoặc sốt Thousand Island được nhồi trong bánh mì đen. Tại bang Philadelphia, người dân lại yêu thích loại bánh mì nóng hồi ăn cùng bít tết sườn cắt lát mỏng phủ đầy provolone, ớt xào và hành tây theo sở thích của bạn.

Bánh mì Reuben được ưa thích tại Nebraska. Ảnh: Shutterstock
Bánh mì Reuben được ưa thích tại Nebraska. Ảnh: Shutterstock
7 nhà hàng Việt Nam đạt một sao Michelin

7 nhà hàng Việt Nam đạt một sao Michelin

Trong số đó có 4 nhà hàng được trao sao năm ngoái, 2 nhà hàng mới và một nhà hàng được nâng hạng từ Michelin Selected.
Lộ diện những nhà hàng Việt Nam đầu tiên trong Michelin Guide 2024

Lộ diện những nhà hàng Việt Nam đầu tiên trong Michelin Guide 2024

Một tuần trước khi công bố toàn bộ danh sách Michelin Guide 2024, tổ chức xếp hạng ẩm thực này đã hé lộ các cơ sở ăn uống của hạng mục Bib Gourmand tại Hà Nội và TP HCM.
Đồng Tháp công bố địa điểm phục vụ các món ăn từ sen

Đồng Tháp công bố địa điểm phục vụ các món ăn từ sen

Tỉnh Đồng Tháp vừa công bố các điểm du lịch, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh phục vụ các món ăn từ sen cho du khách đến Lễ hội Sen lần thứ II năm 2024.
Sắp diễn ra Lễ hội Hương vị Úc tại TP HCM

Sắp diễn ra Lễ hội Hương vị Úc tại TP HCM

Tổng Lãnh sự quán Australia tại TP HCM sẽ tổ chức lễ hội Hương vị Úc (Taste of Australia) thường niên từ thứ Bảy ngày 11/5 đến Chủ nhật ngày 12/5 tại Công viên Lê Văn Tám, TP HCM.
Gần 100 món ăn nổi tiếng tham gia Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên

Gần 100 món ăn nổi tiếng tham gia Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên

Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ nhất năm 2024 diễn ra từ ngày 17 - 19/4, với quy mô 60 gian hàng hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của tỉnh nhà và các tỉnh, thành phố trong cụm Đồng bằng sông Hồng, các tỉnh liên kết với Hưng Yên.
Thành phố Hải Dương sắp khai trương phố ẩm thực Tuệ Tĩnh

Thành phố Hải Dương sắp khai trương phố ẩm thực Tuệ Tĩnh

Đó là thông tin tại phiên họp UBND tỉnh Hải Dương tháng 4/2024 (lần 3), chiều 10/4.
Lễ hội ẩm thực Pháp trở lại Hà Nội vào cuối tuần này

Lễ hội ẩm thực Pháp trở lại Hà Nội vào cuối tuần này

Tại "Lễ hội ẩm thực Pháp - Balade en France" năm nay, sẽ có nhiều nhà hàng, đơn vị nhập khẩu và nhãn hàng đại diện cho nghệ thuật sống Pháp tham gia như: Paysan Breton, Métropole, Saint Honoré, hiệp hội ngành hoa quả và thịt nguội Pháp,...
Hà Nội là điểm đến ẩm thực tốt nhất thế giới năm 2024

Hà Nội là điểm đến ẩm thực tốt nhất thế giới năm 2024

Vượt qua nhiều quốc gia có nền văn hóa ẩm thực đặc sắc, Hà Nội vừa được bình chọn là điểm đến ẩm thực tốt nhất thế giới năm 2024 do Tripadvisor - nền tảng đánh giá du lịch trực tuyến hàng đầu thế giới công bố.
Sắp diễn ra Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024

Sắp diễn ra Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024

Để quảng bá vẻ đẹp của mảnh đất, con người, nét văn hoá đặc trưng, ẩm thực nổi tiếng của địa phương tới đông đảo du khách trong nước và quốc tế, tỉnh Hưng Yên sẽ tổ chức Liên hoan ẩm thực tại bảo tàng tỉnh từ ngày 17 - 19/4.
Thành phố Hải Dương đề xuất thí điểm tuyến phố ẩm thực Tuệ Tĩnh

Thành phố Hải Dương đề xuất thí điểm tuyến phố ẩm thực Tuệ Tĩnh

Việc xây dựng thí điểm tuyến phố ẩm thực Tuệ Tĩnh nhằm tạo lập không gian văn hoá, tinh hoa ẩm thực của thành phố Hải Dương, đặc biệt là quảng bá, tiêu thụ các sản vật, đặc sản của vùng miền, phụ trợ cho tuyến phố đi bộ - chợ đêm khu vực đường Bạch Đằng.
Những xu hướng định hình thị trường F&B 2024

Những xu hướng định hình thị trường F&B 2024

Hình thức kinh doanh "nhượng quyền" đến từ các nhà cung ứng, vừa chia sẻ lợi nhuận vừa chia sẻ rủi ro với người bán lẻ, được cho là sẽ phát triển mạnh trong năm 2024.
4 đặc sản của Hà Nội được vinh danh

4 đặc sản của Hà Nội được vinh danh

Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) vừa trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu của các tỉnh, thành Việt Nam giai đoạn 1 của năm 2022, trong đó Hà Nội có 4 món.
Hà Nội: Dòng người đội mưa xếp hàng mua bánh Trung thu truyền thống

Hà Nội: Dòng người đội mưa xếp hàng mua bánh Trung thu truyền thống

Cận ngày Rằm tháng Tám, hai cửa tiệm bánh trung thu truyền thống trên phố Thụy Khuê, quận Tây Hồ (Hà Nội) lại nô nức người dân xếp hàng dài đợi mua bánh, bất chấp tiết trời mưa ẩm.
Mô hình kinh doanh “tổ hợp trong tổ hợp” – xu hướng mới của ngành F&B

Mô hình kinh doanh “tổ hợp trong tổ hợp” – xu hướng mới của ngành F&B

Theo các nghiên cứu về thói quen tiêu dùng tại Việt Nam, hành vi thưởng thức ẩm thực những năm gần đây đã thay đổi khi thực khách không chỉ quan tâm hương vị, chất lượng của món ăn, mà còn đề cao các giá trị trải nghiệm, khám phá đi kèm.
Bánh trung thu rục rịch xuống phố

Bánh trung thu rục rịch xuống phố

Khoảng một tháng rưỡi nữa mới đến Tết Trung thu, nhưng trên các con phố Hà Nội đã ngập tràn sắc màu những quầy hàng với đa dạng loại bánh trung thu.
3 món ăn Việt vào top đồ ăn sáng ngon nhất thế giới

3 món ăn Việt vào top đồ ăn sáng ngon nhất thế giới

Bò né, bún bò Huế và bánh cuốn - 3 món ăn quen thuộc của người Việt Nam vừa được chuyên trang ẩm thực quốc tế TasteAtlas đề xuất trong 100 món ăn sáng ngon nhất trên thế giới.
Lễ hội đặc sản 3 miền kéo dài 45 ngày tại Nha Trang

Lễ hội đặc sản 3 miền kéo dài 45 ngày tại Nha Trang

Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) của Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao phối hợp với VinWonders khai mạc “Lễ hội đặc sản bản địa – WONDER FAIR FEST” tại Nha Trang, chiều 9/6.
Bốn nhà hàng Việt lần đầu tiên được gắn sao Michelin

Bốn nhà hàng Việt lần đầu tiên được gắn sao Michelin

Trong 4 nhà hàng này có 3 nhà hàng ở Hà Nội gồm Gia, Hibana by Koki và Tầm Vị và một nhà hàng tại TP HCM là Ănăn Saigon.
Khai trương không gian văn hóa ẩm thực Việt Nam tại Israel

Khai trương không gian văn hóa ẩm thực Việt Nam tại Israel

Ngày 16/4, Đại sứ Việt Nam tại Israel Lý Đức Trung và Thị trưởng thành phố Netanya của Israel là Miriam Feirberg-Ikar đã cùng cắt băng khai trương không gian văn hóa ẩm thực Việt Nam tại nước này.
"Cực phẩm" ký ức bò tơ Grand World và foodtour "mãn nhãn" mừng sinh nhật Phú Quốc United Center

"Cực phẩm" ký ức bò tơ Grand World và foodtour "mãn nhãn" mừng sinh nhật Phú Quốc United Center

Không chỉ “đốn tim” tín đồ ẩm thực với đặc sản vùng miền “hiếm có khó tìm” như bò tơ, mực một nắng, hải sản tươi ngon… “siêu quần thể không ngủ” còn như một thiên đường ẩm thực, đưa bước chân du khách đến với hành trình foodtour khắp năm châu.
Lễ hội bánh mì lần đầu tiên sẽ được tổ chức tại TP HCM

Lễ hội bánh mì lần đầu tiên sẽ được tổ chức tại TP HCM

Sự kiện do Hiệp hội Du lịch và Sở Du lịch TP HCM tổ chức từ ngày 30/3 - 2/4 tại Nhà văn hóa thanh niên TP HCM, với sự tham gia của 120 gian hàng, dự kiến đón 50.000 khách tham quan, trải nghiệm.
Khám phá thế giới ẩm thực từ gạo của Thái Lan

Khám phá thế giới ẩm thực từ gạo của Thái Lan

Giống như nhiều quốc gia khác tại châu Á nói chung và trong khu vực Đông Nam Á nói riêng, gạo là lương thực chính của người dân Thái Lan xuyên suốt chiều dài lịch sử. Người Thái Lan vì vậy cũng đã sáng tạo được nhiều món ăn ngon dựa trên hạt gạo.
Bản đồ ẩm thực lễ Giáng sinh đa dạng trên khắp thế giới

Bản đồ ẩm thực lễ Giáng sinh đa dạng trên khắp thế giới

Do văn hóa, phong tục và điều kiện địa lý mỗi vùng mỗi khác, các món ăn chính mà mọi người trên khắp thế giới chuẩn bị cho dịp Giáng sinh cũng khác nhau. Trong khi một số nơi coi gà tây là món ăn truyền thống, những nơi khác lại sử dụng ngỗng hoặc tôm.
Nam Định tổ chức không gian văn hóa Ngày của phở

Nam Định tổ chức không gian văn hóa Ngày của phở

“Ngày của phở" được khởi xướng từ năm 2017, trở thành hoạt động quảng bá văn hóa ẩm thực quan trọng, góp phần nâng tầm ẩm thực Việt Nam và lan tỏa món phở truyền thống của Việt Nam ra khắp thế giới.
Nam Định tổ chức không gian văn hóa Ngày của phở

Nam Định tổ chức không gian văn hóa Ngày của phở

“Ngày của phở" được khởi xướng từ năm 2017, trở thành hoạt động quảng bá văn hóa ẩm thực quan trọng, góp phần nâng tầm ẩm thực Việt Nam và lan tỏa món phở truyền thống của Việt Nam ra khắp thế giới.
Nam Định tổ chức không gian văn hóa Ngày của phở

Nam Định tổ chức không gian văn hóa Ngày của phở

“Ngày của phở" được khởi xướng từ năm 2017, trở thành hoạt động quảng bá văn hóa ẩm thực quan trọng, góp phần nâng tầm ẩm thực Việt Nam và lan tỏa món phở truyền thống của Việt Nam ra khắp thế giới.
Nam Định tổ chức không gian văn hóa Ngày của phở

Nam Định tổ chức không gian văn hóa Ngày của phở

“Ngày của phở" được khởi xướng từ năm 2017, trở thành hoạt động quảng bá văn hóa ẩm thực quan trọng, góp phần nâng tầm ẩm thực Việt Nam và lan tỏa món phở truyền thống của Việt Nam ra khắp thế giới.
EVFTA thúc đẩy giao thoa ẩm thực Việt Nam - EU

EVFTA thúc đẩy giao thoa ẩm thực Việt Nam - EU

Theo đại diện Hiệp hội Nhà hàng Việt Nam (RAV), Hiệp định EVFTA đã có nhiều cú hích cho hợp tác lĩnh vực ẩm thực, mở ra cơ hội cho ngành nhà hàng Việt Nam.
Oktoberfest Việt Nam 2022: Tưng bừng tuần lễ ẩm thực và văn hóa Đức tại TPHCM và Hà Nội

Oktoberfest Việt Nam 2022: Tưng bừng tuần lễ ẩm thực và văn hóa Đức tại TPHCM và Hà Nội

Sự kiện sôi động và hào hứng nhất theo truyền thống sẽ diễn ra tại khách sạn Windsor Plaza, TPHCM, và lần đầu tiên được tổ chức mở rộng đến Hà Nội tại khuôn viên bể bơi 5 sao - khách sạn Hà Nội Daewoo.
Sản xuất thành công bia gừng lên men 'made in Vietnam'

Sản xuất thành công bia gừng lên men 'made in Vietnam'

Các nhà khoa học của Viện Công nghiệp thực phẩm mới cho ra đời sản phẩm bia gừng sử dụng gia vị quen thuộc với người Việt, đem lại hương vị mới lạ với giá thành chỉ bằng một nửa giá bia thủ công nhập công nghệ từ nước ngoài.
Bánh mì Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới

Bánh mì Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới

Món bánh mì của Việt Nam vốn là món quà vặt quốc dân trên khắp mọi miền đất nước vừa lọt danh sách 23 món bánh mì ngon nhất thế giới do CNN tổng hợp, bên cạnh các “anh em” trên khắp thế giới từ Trung Đông tới châu Phi và châu Âu.
Cà phê Việt Nam được tôn vinh là độc đáo nhất thế giới

Cà phê Việt Nam được tôn vinh là độc đáo nhất thế giới

Theo tạp chí The Travel của Canada, văn hóa cà phê của Việt Nam mang tính độc đáo nhất trên thế giới, bên cạnh văn hóa cà phê cũng độc đáo khác như tại Indonesia, Mexico hay Italy.
Món cơm rang 'quốc hồn quốc túy' của người Indonesia

Món cơm rang 'quốc hồn quốc túy' của người Indonesia

Nasi goreng tek-tek - món cơm rang đặc trưng của Indonesia được lấy tên từ tiếng kêu “tek tek” mà người nấu tạo ra mỗi khi chảo và các dụng cụ nhà bếp va đập vào nhau lúc rang cơm. Món ăn này được coi như một biểu tượng ẩm thực và được nhiều người yêu thích.
Trải nghiệm văn hóa Campuchia qua tour ẩm thực Siem Reap

Trải nghiệm văn hóa Campuchia qua tour ẩm thực Siem Reap

Du khách đến thành phố cổ Siem Reap không chỉ có thể tận hưởng không gian văn hóa từ các ngôi đền nổi tiếng thế giới, mà còn trải nghiệm nền ẩm thực phong phú của Campuchia thông qua các tour được thiết kế đặc biệt nhằm mục đích này.
Xem thêm