Đề xuất có chính sách hỗ trợ sinh viên học ngành y

Y Tế QUỐC HỘI
17:09 - 29/05/2024
Đại biểu Trần Khánh Thu (Đoàn Thái Bình) phát biểu tại hội trường.
Đại biểu Trần Khánh Thu (Đoàn Thái Bình) phát biểu tại hội trường.
0:00 / 0:00
0:00
Đại biểu Quốc hội đề nghị Chính phủ xây dựng chính sách hỗ trợ cho sinh viên học ngành y khoa, theo hướng hỗ trợ học phí với cam kết sau khi ra trường sẽ làm việc theo sự phân công của Nhà nước.

Thảo luận về tình hình kinh tế xã hội tại hội trường ngày 29/5, đại biểu Trần Khánh Thu (Đoàn Thái Bình) cho biết, thời gian qua, Đảng, Chính phủ, Quốc hội đã có nhiều chủ trương nâng cao chất lượng y tế cơ sở, đầu tư cơ sở hạ tầng, cải cách lương cho cán bộ ngành y. Tuy nhiên vấn đề đào tạo nguồn nhân lực y tế còn nhiều khó khăn.

Đại biểu dẫn chứng, tại các trường đại học, học phí đào tạo ngành y khoa luôn cao nhất. Với khối công lập, cao nhất là 82,2 triệu đồng/năm còn ngoài công lập lên đến 180 triệu đồng/năm; với thời gian đào tạo dài. Đây là vấn đề khó khăn với việc thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao của các trường y dược.

Từ đó, bà Khánh Thu đề nghị Chính phủ xây dựng chính sách hỗ trợ cho sinh viên học ngành y khoa, theo hướng hỗ trợ học phí với cam kết sau khi ra trường sẽ làm việc theo sự phân công của Nhà nước.

"Như vậy vừa đảm bảo nguồn sinh viên, đặc biệt là sinh viên có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội đạt được nguyện vọng trở thành bác sĩ, đồng thời giải quyết được vấn đề nguồn nhân lực y tế tại các vùng sâu, vùng xa, vùng thiếu bác sĩ, vùng y tế cơ sở,” đại biểu Thu kiến nghị.

Đại biểu Trần Khánh Thu góp ý thêm, Việt Nam là một trong những nước có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới, dù tuổi thọ bình quân liên tục tăng (năm 2022 đạt 73,6 tuổi) nhưng số năm sống khỏe mạnh tính từ lúc sinh mới chỉ đạt 65 năm. Như vậy người dân Việt Nam có gần 10 năm sống với gánh nặng bệnh tật.

“Tất cả điều này tạo áp lực lớn đối với hệ thống y tế, an sinh xã hội và các dịch vụ chăm sóc y tế nhưng chưa có giải pháp hiệu quả,” nữ đại biểu nêu ý kiến.

Đưa ra các giải pháp hiệu quả để làm chậm quá trình già hóa dân số, đại biểu cho rằng cần khuyến khích tỷ lệ sinh bằng cách tăng cường giáo dục sức khỏe sinh sản, hỗ trợ chăm sóc trẻ em, giảm thiểu phân biệt đối xử về giới…Đồng thời, cải thiện hệ thống y tế, đầu tư vào cơ sở hạ tầng y tế, đào tạo nhân lực y tế và phát triển các dịch vụ y tế chất lượng cao cho người dân ở mọi lứa tuổi…

BỆNH VIỆN TUYẾN HUYỆN "ĐANG BƠI KHÔNG CÓ PHAO"

Tranh luận với ý kiến của đại biểu Khánh Thu về đầu tư cho y tế cơ sở, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (Đoàn Bình Định) cho rằng, nếu làm theo cách cũ thì sẽ quá dàn trải và không hiệu quả. Do đó, đại biểu đề xuất cần đầu tư nguồn lực tập trung cho một khâu của y tế cơ sở là tuyến huyện.

Lý giải cho đề xuất này, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cho biết, y tế tuyến huyện quản lý số lượng lớn nhất bệnh nhân, cũng là nơi hệ thống y tế xuống cấp nhiều nhất cả về nhân lực lẫn vật chất. “Tôi đã tiếp xúc với giám đốc các bệnh viện tuyến huyện thì cảm giác như họ đang bơi mà không có phao cứu sinh. Bệnh nhân có điều kiện sẽ đi lên tuyến trên, những người ở lại là những người không có điều kiện, hoặc bệnh nặng,” đại biểu nói.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.
PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu chia sẻ thêm: "Trước thực tế này, thời gian qua, chúng tôi đã tập trung vào một tỉnh, đó là Lào Cai - nơi có GRDP ở mức trung bình thấp. Chúng tôi đưa bác sĩ nội trú xuống huyện, chuyển giao kỹ thuật, khám chữa bệnh từ xa... Sau 2 năm, hiệu quả đã thể hiện qua các con số như tỷ lệ chuyển tuyến chỉ còn 3,7%, kỹ thuật tuyến huyện được tăng lên 12%, nhiều bệnh nhân được chữa khỏi mà không cần lên tuyến trên".

Theo đại biểu, thành công đó là nhờ sự quyết tâm của lãnh đạo tỉnh, khi xây mới tới 9 bệnh viện huyện và đều trang bị máy CT-Scanner thế hệ mới, ký kết hợp tác với nhiều bệnh viện tuyến trung ương để hỗ trợ.

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu đề nghị Chính phủ tập trung hỗ trợ, đầu tư cho y tế tuyến huyện để các tỉnh mạnh dạn đầu tư. Theo ông, Bộ Y tế cũng sẽ mạnh dạn đề nghị các bệnh viện trung ương phụ trách một hoặc hai bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện, qua đó nâng cao năng lực của y tế cơ sở.

Tin liên quan

Đọc tiếp