Hiệp hội nông dân hữu cơ Đức chia sẻ về tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ

NÔNG NGHIỆP Đức
23:53 - 03/03/2023
Màn trình diễn của của đầu bếp Mouquet-Richelet Robin tại hội thảo.
Màn trình diễn của của đầu bếp Mouquet-Richelet Robin tại hội thảo.
0:00 / 0:00
0:00
Giảm mạnh việc sử dụng phân bón tổng hợp và tận dụng tối đa phụ phẩm nông nghiệp tái chế là điểm nổi bật trong cách làm nông nghiệp hữu cơ của nông dân Đức hiện nay.

Tại hội thảo giới thiệu về tương lai của nông nghiệp hữu cơ do phái đoàn EU tại Việt Nam phối hợp cùng Hiệp hội nông dân hữu cơ ở Đức (Naturland) tổ chức ngày 3/3, các tiêu chuẩn hữu cơ của EU đã được các đại diện tham gia nêu khái quát tới người tiêu dùng và các nhà sản xuất nông nghiệp Việt Nam.

Ông Albin DEFORGES, đại diện Naturland tại Việt Nam cho biết, với các quy định chi tiết trong canh tác hữu cơ (trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản), các sản phẩm được chứng nhận hữu cơ đã có được sự tin tưởng từ người dân EU.

Các sản phẩm hữu cơ của EU được đánh giá cao bởi các tiêu chuẩn nghiêm ngặt trong phương pháp sản xuất, thông qua các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, các khía cạnh sức khỏe, tôn trọng môi trường, tính bền vững. Đặc điểm nổi bật của các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm hữu cơ là sự an toàn về chất lượng và đa dạng về chủng loại.

Ông Albin DEFORGES cũng liệt kê ra một số tiêu chuẩn quan trọng trong nông nghiệp hữu cơ, gồm giảm mạnh việc sử dụng phân bón tổng hợp, thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu; nông dân được khuyến khích thực hành các phương pháp ngăn ngừa bệnh tật trong đất hoặc giảm thiểu côn trùng gây hại và các vấn đề về cỏ dại bằng cách luân canh cây trồng.

Nông dân hữu cơ thường tự làm phân hữu cơ từ phụ phẩm hoặc thức ăn thừa từ vụ sản xuất trước. Riêng nông dân của Naturland chỉ sử dụng kháng sinh khi các loại thuốc trị liệu bằng thực vật và các sản phẩm khác không thành công. Họ ưu tiên các phương pháp bảo quản vật lý hoặc sinh học hơn các phương pháp hóa học. Đặc biệt, EU đảm bảo mọi sản phẩm dưới nhãn Hữu Cơ của EU đều có ít nhất 95% thành phần hữu cơ.

Ông Albin DEFORGES, đại diện Naturland tại Việt Nam

Trên cơ sở đó, ông Albin DEFORGES cho biết, tất cả các trang trại và nhà chế biến của Naturland đều hoạt động theo tiêu chuẩn hữu cơ của EU và tiêu chuẩn Naturland để sản xuất thực phẩm cao cấp: Từ táo đến bắp cải, gà tây đến cá hồi, dầu ô liu, dầu hướng dương, cà phê đến sữa, các loại hạt, ngũ cốc, nguyên liệu làm bánh (bột mousse, bột pudding, bột mì, tinh bột sắn).

Ngoài ra, tại trang trại Naturland, số lượng vật nuôi được giới hạn theo diện tích quy định của tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ và đảm bảo chúng có thể ra ngoài trời. Các con vật chăn nuôi được hưởng phúc lợi và tạo điều kiện gần với tự nhiên nhất có thể để giữ sức khỏe, không phụ thuộc vào thuốc.

Với việc áp dụng các tiêu chuẩn trên, tổng diện tích đất nông nghiệp sản xuất hữu cơ của EU năm 2021 đã vươn lên đứng thứ 2 trong thị phần toàn cầu, tăng lên 15,6 triệu ha. Số hộ sản xuất hữu cơ đạt 380.000 hộ và có 82.500 cơ sở chế biến. Năm 2021, thị trường bán lẻ hữu cơ EU tăng trưởng 3,6%, đạt 46,7 tỷ EURO (chỉ sau Mỹ).

Qua buổi hội thảo, đại diện Naturland tại Việt Nam mong muốn có nhiều cơ hội hợp tác với các nhà sản xuất ẩm thực, cũng như chia sẻ kinh nghiệm làm nông nghiệp hữu cơ với nông nghiệp Việt Nam.

Tin liên quan

Đọc tiếp