Kazakhstan đổi lại tên thủ đô chỉ sau 3 năm

Thủ đô Kazakhstan
15:04 - 14/09/2022
Quang cảnh Thủ đô Nur-Sultan, Kazakhstan. Ảnh: AP
Quang cảnh Thủ đô Nur-Sultan, Kazakhstan. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Chỉ 3 năm sau khi đổi tên Thủ đô Astana thành Nur-Sultan để vinh danh người tiền nhiệm, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev đã thay đổi quyết định trên và đồng ý đổi lại tên cũ.

Guardian dẫn thông báo ngày 13/9 của ông Ruslan Zheliban, người phát ngôn của Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev, cho biết tổng thống đã đồng ý việc đổi lại tên thủ đô sau khi một loạt cải cách hiến pháp được thông qua trong cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 6.

Năm 2019, một trong những động thái đầu tiên ông Tokayev thực hiện sau khi nhậm chức là đổi tên Thủ đô Astana của Kazakhstan thành Nur-Sultan, nhằm vinh danh người tiền nhiệm là cựu Tổng thống Nursultan Nazarbayev.

Kazakhstan đổi lại tên thủ đô chỉ sau 3 năm  ảnh 1

Thủ đô Kazakhstan Nur-Sultan sắp tới sẽ được đổi lại là Astana. Ảnh: Bloomberg

Ông Nazarbayev là nhà lãnh đạo Kazakhstan trong 3 thập kỷ dưới thời kỳ Liên Xô. Sau khi độc lập vào năm 1991, ông Nazarbayev đã dời thủ đô nước này từ thành phố Almaty đến Astana vào năm 1997.

Tuy nhiên, quyết định này của ông đã gây tranh cãi vì thành phố Astana được cho là có khoảng cách quá xa và có mùa đông nổi tiếng là lạnh giá với nhiệt độ có thể dao động từ - 35 độ C đến -51 độ C. Ông Nazarbayev sau đó đã biến thành phố Astana nơi xa xôi này trở thành một thủ đô mới với các công trình kiến ​​trúc cầu kỳ do các kiến trúc sư nước ngoài xây dựng, bao gồm cả một tháp quan sát.

Ngay cả khi từ chức, ông Nazarbayev vẫn có tầm ảnh hưởng to lớn với tư cách là chủ tịch đảng cầm quyền và Hội đồng An ninh quốc gia. Tuy nhiên, quốc gia này đã xảy ra các cuộc bạo loạn hồi tháng 1, bắt nguồn từ các cuộc biểu tình ôn hòa về việc giá nhiên liệu ô tô tăng vọt. Một nguyên nhân khác là do sự bất mãn của dân chúng đối với quyền lực mà ông Nazarbayev vẫn nắm giữ.

Tình trạng bạo lực gia tăng khiến 230 người thiệt mạng, buộc nhà chức trách Kazakhstan phải kêu gọi Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Nga dẫn đầu triển khai lực lượng quân đội để hỗ trợ việc tái lập trật tự. Tổng thống Tokayev sau đó đã tuyên bố loại người tiền nhiệm khỏi các vị trí trong nhà nước.

Hồi tháng 6, Kazakhstan cũng trưng cầu dân ý để thay đổi hiến pháp, cũng như loại bỏ danh hiệu "lãnh đạo trọn đời" của ông Nazarbayev. Quyết định này đã chấm dứt tầm ảnh hưởng kéo dài ba thập kỷ của ông Nazarbayev đối với quốc gia giàu có ở khu vực Trung Á.

Mặc dù sẽ đổi lại tên thủ đô, nhưng các địa điểm khác được đặt theo tên ông Nazarbayev gồm một sân bay ở thủ đô và một trường đại học sẽ không được thay đổi, nhằm tôn vinh vai trò lịch sử của nhà lãnh đạo cũ đối với đất nước này.

Tin liên quan

Đọc tiếp