qc-phu-my

Lạm phát năm 2022 dự báo sẽ được kiểm soát ổn định dưới mức 4%

Theo báo cáo của chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MAS) về kinh tế vĩ mô tháng 3, dự báo lạm phát tại Việt Nam năm nay sẽ tăng 3,8%, dưới mức mục tiêu 4,0% mà Quốc hội đưa ra, bất chấp biến động đáng kể trên thị trường năng lượng và hàng hóa thế giới.

Lạm phát năm 2022 dự báo sẽ được kiểm soát ổn định dưới mức 4%

Theo nhận định của MAS, kinh tế Việt Nam duy trì đà phục hồi trong 2 tháng đầu năm. Trong đó, đáng chú ý là tín hiệu sáng từ doanh số bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng với mức tăng trưởng dương 3 tháng liên tiếp so với cùng kỳ năm ngoái. Sản xuất công nghiệp và xuất khẩu cũng duy trì đà hồi phục khi các doanh nghiệp, nhà máy khôi phục hoạt động với công suất dần quay trở lại mức trước dịch nhờ được thúc đẩy bởi nhu cầu nội địa và thế giới.

Sản xuất và xuất khẩu sẽ tiếp tục phục hồi

Về sản xuất, theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 2 tiếp tục khởi sắc với tốc độ tăng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung 2 tháng đầu năm, IIP tăng trưởng 5,4%, cao hơn mức hồi phục cùng kỳ năm 2021 là 4,8%.

Động lực tăng trưởng đến từ ngành chế biến chế tạo với mức tăng 6,1%; trong đó một số ngành công nghiệp cấp II tăng vọt so với cùng kỳ năm ngoái bao gồm ngành sản xuất thiết bị điện (tăng 27,9%), sản xuất trang phục (tăng 20,1%), sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu (tăng 15%), sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất (tăng 9,7%).

Một chỉ số quan trọng khác của lĩnh vực công nghiệp là chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) theo dõi bởi IHS Markit cũng đạt 54,3 điểm, tháng thứ năm liên tiếp vượt mốc trung lập 50 điểm. Con số này phản ánh sự mở rộng hoạt động sản xuất và tăng trưởng đơn hàng mạnh nhất trong 10 tháng trở lại đây.

Dựa trên nền tảng phục hồi của 2 tháng đầu năm và xem xét các điều kiện kinh doanh, nhóm nghiên cứu MAS nhận định sản xuất công nghiệp tiếp đà phục hồi vững chắc trong phần còn lại của năm 2022 nhờ chủ trương “sống chung với COVID-19” xuyên suốt cũng như sự phục hồi của nhu cầu cả trong và ngoài nước.

Về xuất nhập khẩu, trong tháng 2 kim ngạch xuất khẩu của cả nước ước đạt 22,95 tỷ USD, tăng 13,2% so với cùng kỳ năm ngoái còn nhập khẩu đạt 25,28 tỷ USD, tăng 21,9%. Tốc độ tăng cao của nhập khẩu dẫn tới nhập siêu ước tính 2,33 tỷ USD trong tháng. Tính chung 2 tháng đầu năm, Việt Nam nhập siêu khoảng 937 triệu USD.

MAS kỳ vọng xuất khẩu sẽ lấy lại đà tăng trưởng nhờ nhiều yếu tố lạc quan như hoạt động sản xuất kinh doanh khôi phục, công suất hoạt động dần trở lại trạng thái bình thường; nhu cầu trên thị trường thế giới tăng lên cùng với đà phục hồi và mở cửa; sự tham gia ngày càng sâu rộng của Việt Nam vào chuỗi cung ứng toàn cầu và việc tận dụng lợi thế từ các hiệp định thương mại tự do lớn.

Tuy nhiên, có một số rủi ro có thể tác động đến đà phục hồi của sản xuất và xuất khẩu là nguy cơ thiếu hụt lao động khi số ca nhiễm mới tiếp tục gia tăng và tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng, nhất là khi rủi ro địa chính trị gia tăng.

Tiêu dùng nhiều tín hiệu khởi sắc

Tổng cục Thống kê cho biết trong tháng 2, doanh số bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng có nhiều dấu hiệu khởi sắc, trong đó đáng chú ý là sự hồi phục đáng kể của nhóm dịch vụ lưu trú, ăn uống (tăng 12,6% so với tháng 2/2021) và dịch vụ lữ hành (tăng 39,4%) nhờ hiệu ứng tiêu dùng và các hoạt động lễ hội trong tháng cận Tết, trong và sau Tết.

Tính chung 2 tháng đầu năm, doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng tăng 1,7% so với cùng kỳ năm 2021.

Nhờ thực hiện lộ trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế và khôi phục một số đường bay quốc tế, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong 2 tháng đầu năm bước đầu khởi sắc khi ghi nhận 49.200 lượt khách quốc tế, tức tăng 71,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các chuyên gia MAS duy trì quan điểm lạc quan về sự hồi phục của doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng trong năm 2022 dựa trên nhiều yếu tố như nhu cầu gia tăng trở lại khi nền kinh tế dần phục hồi; thu nhập người lao động cải thiện khi quay trở lại thị trường lao động, từ đó thúc đẩy chi tiêu; chính sách giảm thuế giá trị gia tăng góp phần kích thích tiêu dùng và cuối cùng là kỳ vọng ngành du lịch khởi sắc khi Việt Nam mở cửa đường bay đón khách quốc tế từ 15/3 tới.

Đầu tư công là động lực quan trọng cho sự hồi phục kinh tế

Vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước trong 2 tháng đầu năm ước đạt 46,3 nghìn tỷ, tăng 10,4% so với cùng kỳ năm 2021 và bằng 8,8% kế hoạch năm.

Chứng khoán MAS nhận định đầu tư công là động lực quan trọng cho sự hồi phục kinh tế trong thời gian tới, nhất là khi Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội trị giá 347 nghìn tỷ sẽ được giải ngân trong giai đoạn 2022-2023, trong đó dự kiến chi đầu tư phát triển hạ tầng chiếm khoảng 32% tổng giá trị gói, tương đương hơn 113 nghìn tỷ. Ngoài ra, theo kế hoạch của Bộ Tài chính trình Quốc hội, chi đầu tư phát triển trong năm 2022 tăng 7,4% so với thực hiện năm 2021.

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký trong 2 tháng đầu năm ước đạt 4,23 tỷ USD, giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng vốn FDI giải ngân ước đạt 2,68 tỷ USD, tăng 7,2%.

Mặc dù mức giảm vốn đăng ký trong 2 tháng đầu năm, MAS kỳ vọng thu hút FDI của Việt Nam năm nay vẫn tăng trưởng nhờ sự thích ứng với trạng thái bình thường mới của toàn nền kinh tế kết hợp với chính sách bình thường hóa đi lại tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài khảo sát và làm các thủ tục đầu tư. Ngoài ra, Việt Nam được nhận định vẫn đang hưởng lợi từ quá trình tái cơ cấu chuỗi cung ứng toàn cầu với lợi thế về vị trí địa lý và chi phí lao động rẻ.

Dự báo lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát

Với tỷ lệ bao phủ vaccine cao và tỷ lệ tử vong do COVID-19 rất thấp, nhóm nghiên cứu MAS kỳ vọng kinh tế Việt Nam sẽ giữ vững đà khôi phục trong năm 2022 với dự phóng tăng trưởng GDP khoảng 5,7% nhờ 4 động lực chính: tiêu dùng phục hồi, thu hút nguồn vốn FDI tiếp tục tăng, đầu tư công được chú trọng và xuất khẩu lấy lại đà tăng trưởng.

Bên cạnh đó, các chính sách hỗ trợ kinh tế, duy trì mặt bằng cho vay thấp, ổn định vĩ mô, và việc thúc đẩy chuyển đổi số chính phủ và doanh nghiệp được nhận định sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phục hồi kinh tế.

Đáng chú ý, trong bối cảnh giá năng lượng và nguyên vật liệu toàn cầu tăng mạnh do tác động từ chiến sự ở Ukraine, báo cáo của MAS vẫn duy trì dự báo lạm phát được kiểm soát ổn định ở mức 3,8% trong năm nay, dưới mức mục tiêu 4,0% mà Quốc hội đưa ra nhờ vào chính sách đảm bảo cân đối cung cầu và ổn định thị trường tiêu dùng.

Tuy nhiên, vẫn có rủi ro lạm phát gia tăng do các yếu tố như giá nhiên liệu và các loại hàng hóa tiếp tục gia tăng mạnh trước diễn biến căng thẳng ở Ukraine, đà phục hồi nhu cầu của thế giới gây mất cân bằng cung cầu và cuối cùng là tác động của chính sách nới lỏng tiền tệ và các gói hỗ trợ kinh tế lớn trong nước.

Cập nhật dự báo các chỉ số kinh tế theo báo cáo tháng 3/2022 của MAS (Nguồn: MAS)
Cập nhật dự báo các chỉ số kinh tế theo báo cáo tháng 3/2022 của MAS (Nguồn: MAS)
Kinh tế 6 tháng đầu năm: 'Chạy đà' cho mục tiêu tăng trưởng 6-6,5%

Kinh tế 6 tháng đầu năm: 'Chạy đà' cho mục tiêu tăng trưởng 6-6,5%

TS. Lê Duy Bình từ Economica Vietnam cho rằng, có cơ sở để tin tưởng mục tiêu tăng trưởng cả năm sẽ đạt khoảng 6,5%. Đặc biệt, nền kinh tế sẽ phát triển bền vững nếu như đầu tư tư nhân trong nước tiếp tục đóng vai trò là trụ cột trong tổng vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội.
Kỳ vọng đại biểu chất vấn vấn đề nổi cộm, tư lệnh ngành không vòng vo

Kỳ vọng đại biểu chất vấn vấn đề nổi cộm, tư lệnh ngành không vòng vo

ĐBQH cho rằng 4 nhóm vấn đề được lựa chọn chất vấn tại kỳ họp này rất sát thực tiễn, với những nội dung liên quan được cử tri, người dân quan tâm như thi hành sớm Luật Đất đai năm 2024; kiểm toán các cơ quan, doanh nghiệp; xâm nhập mặn vùng ĐBSCL...
'Không thể đổ cho cơ chế, vì cơ chế cũng là do con người làm ra'

'Không thể đổ cho cơ chế, vì cơ chế cũng là do con người làm ra'

Các đại biểu đề xuất sớm có chính sách tách giải phóng mặt bằng ra khỏi dự án đầu tư để giải quyết vấn đề vướng mắc bấy lâu nay, giúp đẩy nhanh tiến độ các dự án.
Chuyên gia đề xuất tiếp tục giảm thuế VAT đến hết năm 2024

Chuyên gia đề xuất tiếp tục giảm thuế VAT đến hết năm 2024

Theo TS. Cấn Văn Lực, nếu khai thác tốt những động lực tăng trưởng mới như kinh tế số, tăng trưởng xanh, liên kết vùng, cải cách thể chế kinh tế, năng suất lao động... GDP có thể tăng thêm từ 0,9 - 1,4 điểm phần trăm.
Vàng miếng sắp hết độc quyền?

Vàng miếng sắp hết độc quyền?

Định hướng quản lý thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước đề xuất bỏ cơ chế Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, thực hiện cấp phép sản xuất vàng miếng cho một số doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện.
Đại biểu Quốc hội: Đổi mới sáng tạo trước hết từ cơ chế, chính sách

Đại biểu Quốc hội: Đổi mới sáng tạo trước hết từ cơ chế, chính sách

"Các kế hoạch khi được trình, nếu chiếu theo pháp luật rồi nói là kế hoạch hay đấy nhưng không được duyệt thì cán bộ không còn động lực để sáng tạo đổi mới, mà sẽ tiếp tục đi theo lối mòn, thậm chí xơ cứng, vô cảm", đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường phát biểu.
Điểm nhấn Kỳ họp thứ 6: Thông suốt, hiệu quả, năng động và thẳng thắn

Điểm nhấn Kỳ họp thứ 6: Thông suốt, hiệu quả, năng động và thẳng thắn

Quốc hội đã khép lại Kỳ họp thứ 6 với khối lượng công việc lớn, thảo luận, cho ý kiến, thông qua nhiều quyết sách quan trọng. Các đại biểu đều kỳ vọng sự thành công của kỳ họp sẽ là tiền đề để đất nước bước vào năm 2024 với hào khí mới, xung lực mới.
Kiến nghị đưa dạy thêm, học thêm vào nghề kinh doanh có điều kiện

Kiến nghị đưa dạy thêm, học thêm vào nghề kinh doanh có điều kiện

Nếu bác sĩ có thể mở phòng khám tư sau giờ hành chính và nhiều người ở các ngành nghề khác có thể "bôn ba" ngoài giờ làm việc để tăng thu nhập thì nhà giáo dạy thêm là quyền lợi chính đáng.
Kiến nghị đưa dạy thêm, học thêm vào nghề kinh doanh có điều kiện

Kiến nghị đưa dạy thêm, học thêm vào nghề kinh doanh có điều kiện

Nếu bác sĩ có thể mở phòng khám tư sau giờ hành chính và nhiều người ở các ngành nghề khác có thể "bôn ba" ngoài giờ làm việc để tăng thu nhập thì nhà giáo dạy thêm là quyền lợi chính đáng.
'Chất vấn và trả lời chất vấn thẳng thắn, có trọng tâm'

'Chất vấn và trả lời chất vấn thẳng thắn, có trọng tâm'

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, các thành viên Chính phủ, trưởng ngành nắm chắc thực trạng của ngành, lĩnh vực phụ trách, cơ bản đã trả lời thẳng thắn, giải trình nghiêm túc, làm sáng tỏ nhiều vấn đề và đề ra giải pháp để khắc phục.
Đại biểu Quốc hội và Bộ trưởng Văn hoá tranh luận về phim Đất rừng phương Nam

Đại biểu Quốc hội và Bộ trưởng Văn hoá tranh luận về phim Đất rừng phương Nam

Theo đại biểu, các vấn đề dư luật đặt ra là những vấn đề chính đáng và cơ quan quản lý phải quan tâm để có chính sách phù hợp.
Đại biểu Quốc hội và Bộ trưởng Văn hoá tranh luận về phim Đất rừng phương Nam

Đại biểu Quốc hội và Bộ trưởng Văn hoá tranh luận về phim Đất rừng phương Nam

Theo đại biểu, các vấn đề dư luật đặt ra là những vấn đề chính đáng và cơ quan quản lý phải quan tâm để có chính sách phù hợp.
Rất cần chính sách đặc thù cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Rất cần chính sách đặc thù cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Mặc dù còn nhiều khó khăn, vướng mắc trong giai đoạn ban đầu nhưng khi có hành lang pháp lý đầy đủ, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi sẽ vận hành trơn tru, về đích đúng kỳ vọng.
Gỡ vướng dự án BOT, đại biểu Quốc hội lo ngại những hệ lụy

Gỡ vướng dự án BOT, đại biểu Quốc hội lo ngại những hệ lụy

Tại Nghị quyết số 62, Quốc hội giao nhiệm vụ Bộ GTVT trong năm 2022 phải giải quyết dứt điểm những vướng mắc, bất cập về trạm thu phí dự án BOT, tuy nhiên đến nay vẫn chưa hoàn thành.
Xây dựng Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn để xóa 'quy hoạch treo'

Xây dựng Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn để xóa 'quy hoạch treo'

Bộ Xây dựng đang xây dựng Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn, dự kiến trình Quốc hội tại kỳ họp tới.
Bộ trưởng TN&MT: Cần có chương trình quốc gia xử lý các dòng sông chết

Bộ trưởng TN&MT: Cần có chương trình quốc gia xử lý các dòng sông chết

Bộ trưởng TN&MT Đặng Quốc Khánh cho rằng cần có chương trình mục tiêu quốc gia để xử lý những dòng sông chết và các đơn vị xả thải phải đóng góp nguồn lực.
'Hơi thở của doanh nghiệp bây giờ sâu sắc hơn rất nhiều'

'Hơi thở của doanh nghiệp bây giờ sâu sắc hơn rất nhiều'

Các doanh nghiệp đã ý thức tốt hơn trong việc đặt ra chiến lược, phát triển mang tính dài hơi, bền vững cho sự nghiệp của mình.
Tăng trưởng kinh tế ‘chạy đà’ hướng đến mục tiêu GDP 6,5%

Tăng trưởng kinh tế ‘chạy đà’ hướng đến mục tiêu GDP 6,5%

Kinh tế Việt Nam năm 2023 đã đi được 3/4 quãng đường trong bối cảnh bề bộn khó khăn. Tuy vậy, nhìn về triển vọng cuối năm, các động lực tăng trưởng chính đã bắt đầu cho thấy những dấu hiệu phục hồi.
ĐBQH: Cần xác định nhà là để ở, không phải để đầu cơ

ĐBQH: Cần xác định nhà là để ở, không phải để đầu cơ

Theo đại biểu, cần có chính sách lớn về nhà ở đầu tiên nhằm ưu đãi những người mua nhà lần đầu, hạn chế cấp tín dụng với ngôi nhà thứ hai, đánh thuế chuyển nhượng tài sản và nhà ở theo các mức tăng dần.
Chuyên gia: Hạ lãi suất rất quan trọng nhưng không phải liều thuốc vạn năng

Chuyên gia: Hạ lãi suất rất quan trọng nhưng không phải liều thuốc vạn năng

Các chuyên gia đồng thuận việc hạ lãi suất rất quan trọng nhưng đây không phải liều thuốc vạn năng, cần kết hợp với nhiều chính sách khác như kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy đầu tư công... để tạo điều kiện để người dân và doanh nghiệp tiếp cận vốn tốt hơn.
Chính sách tiền tệ chuyển sang 'linh hoạt, nới lỏng' để hỗ trợ phục hồi, tăng trưởng

Chính sách tiền tệ chuyển sang 'linh hoạt, nới lỏng' để hỗ trợ phục hồi, tăng trưởng

TS. Cấn Văn Lực đánh giá, việc Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết định chuyển chính sách tiền tệ sang trạng thái "linh hoạt, nới lỏng" thời điểm này là chỉ đạo phù hợp với tình hình trong nước và quốc tế.
'Cải cách thể chế quan trọng hơn chính sách tài khoá và tiền tệ ngắn hạn'

'Cải cách thể chế quan trọng hơn chính sách tài khoá và tiền tệ ngắn hạn'

Theo ông Phan Đức Hiếu, cải cách thể chế thậm chí còn quan trọng hơn cả chính sách tài khoá và tiền tệ trong ngắn hạn, không chỉ đơn giản thủ tục hành chính mà còn hướng đến cắt giảm chi phí đầu tư phát sinh.
Quỹ đạo phục hồi của nền kinh tế đang dần hình thành

Quỹ đạo phục hồi của nền kinh tế đang dần hình thành

Các tổ chức đánh giá quỹ đạo phục hồi của nền kinh tế Việt Nam đang dần hình thành sau nửa đầu năm 2023. Tăng trưởng GDP sẽ tăng dần trong nửa cuối năm 2023, trước khi tăng tốc vào năm 2024.
Để về đích, kinh tế Việt Nam cần tăng trưởng hơn 9% trong 6 tháng cuối năm

Để về đích, kinh tế Việt Nam cần tăng trưởng hơn 9% trong 6 tháng cuối năm

Theo tính toán của Tổng cục Thống kê, để đạt được mục tiêu tăng trưởng cả năm 6,5%, thì 6 tháng cuối năm, kinh tế Việt Nam phải đạt mức tăng trưởng hơn 9%, đây là một thách thức tương đối lớn.
Chuyện của những người làm truyền thông chính sách

Chuyện của những người làm truyền thông chính sách

Theo Tổng Giám đốc CTTĐT Chính phủ Nguyễn Hồng Sâm, thông tin chính sách phải đi trước, đi nhanh, đi bằng nhiều con đường thì mới cạnh tranh được với sự xâm thực của các thông tin sai, xấu độc; tạo niềm tin và sự đồng thuận trong xã hội.
Cần có cơ chế đi trước để TP HCM thực sự là đầu tàu đa chức năng của cả nước

Cần có cơ chế đi trước để TP HCM thực sự là đầu tàu đa chức năng của cả nước

Đại biểu Dương Khắc Mai nhấn mạnh, TP HCM là đô thị loại đặc biệt, không chỉ là cơ chế đặc thù, mà cần phải có cơ chế đặc biệt; không chỉ vượt trội mà cần đi trước để thành phố thực sự là đầu tàu đa chức năng của đất nước.
Có bao nhiêu đề tài nghiên cứu sử dụng ngân sách Nhà nước được ứng dụng?

Có bao nhiêu đề tài nghiên cứu sử dụng ngân sách Nhà nước được ứng dụng?

Trong phiên chất vấn dành cho Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt sáng 7/6, câu hỏi có bao nhiêu đề tài sử dụng ngân sách Nhà nước đã được ứng dụng được các đại biểu Quốc hội nêu ra.
Đại biểu Quốc hội: Chỉ truyền thông chính sách là chưa đủ

Đại biểu Quốc hội: Chỉ truyền thông chính sách là chưa đủ

Theo đại biểu Quốc hội, để chính sách phù hợp, gắn liền với cuộc sống thực tế thì bên cạnh việc đưa tin và truyền thông chính sách còn phải thực hiện phê bình chính sách.
Đại biểu đề nghị Bộ Công an làm rõ sai phạm trong hoạt động bảo hiểm

Đại biểu đề nghị Bộ Công an làm rõ sai phạm trong hoạt động bảo hiểm

Theo đại biểu Quốc hội, khi một bên là công ty bảo hiểm chuyên nghiệp với một bên là người mua không chuyên nghiệp trong khi không ít tư vấn viên chưa đủ tâm đủ tầm, thì việc đẩy hết trách nhiệm cho phía người mua là không hợp lý cả về lý lẫn tình.
TS Vũ Minh Khương: Mô hình kinh tế bắt đầu bộc lộ áp lực lớn phải đổi thay

TS Vũ Minh Khương: Mô hình kinh tế bắt đầu bộc lộ áp lực lớn phải đổi thay

Đánh giá về tổng thể nền kinh tế, PGS.TS Vũ Minh Khương cho rằng trong bối cảnh bề bộn khó khăn trên toàn cầu, việc Việt Nam giữ được ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng, kiềm chế lạm phát là kết quả rất đáng trân trọng.
'Việc tăng giá điện do EVN có thua lỗ lớn là chưa phù hợp'

'Việc tăng giá điện do EVN có thua lỗ lớn là chưa phù hợp'

Đại biểu Quốc hội truyền đạt ý kiến cử tri cho rằng việc tăng giá điện sinh hoạt do nguyên nhân EVN có lỗ lớn, kéo dài và do tổn thất của điện năng là chưa phù hợp.
ĐBQH: Một số dự án luật mới ban hành 2-3 năm lại sửa đổi, bổ sung

ĐBQH: Một số dự án luật mới ban hành 2-3 năm lại sửa đổi, bổ sung

Góp ý về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, nhiều đại biểu cho rằng cần xây dựng các dự án luật theo hướng dài hơi, tránh tình trạng phải sửa đi sửa lại.
Phó Thủ tướng: Những tồn tại trong thị trường bất động sản, trái phiếu dần lộ rõ

Phó Thủ tướng: Những tồn tại trong thị trường bất động sản, trái phiếu dần lộ rõ

Báo cáo của Chính phủ trước Quốc hội nhận định, những tồn tại, yếu kém nội tại nền kinh tế kéo dài từ lâu đến nay dần bộc lộ rõ trong điều kiện khó khăn, đòi hỏi phải có những giải pháp quyết liệt.
Việc tăng giá điện và tăng lương có thể tác động đến lạm phát nửa cuối năm

Việc tăng giá điện và tăng lương có thể tác động đến lạm phát nửa cuối năm

Đó là nhận định mới nhất của Ngân hàng Thế giới đưa ra tại Báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô của Việt Nam kỳ tháng 5/2023. Tổ chức này tư vấn, cần đẩy nhanh đầu tư công để hỗ trợ tổng cầu.
Việc tăng giá điện và tăng lương có thể tác động đến lạm phát nửa cuối năm

Việc tăng giá điện và tăng lương có thể tác động đến lạm phát nửa cuối năm

Đó là nhận định mới nhất của Ngân hàng Thế giới đưa ra tại Báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô của Việt Nam kỳ tháng 5/2023. Tổ chức này tư vấn, cần đẩy nhanh đầu tư công để hỗ trợ tổng cầu.
Chuyên gia Nguyễn Bích Lâm: Mục tiêu 6,5% không dễ, nhưng vẫn có 'đòn bẩy' tăng trưởng

Chuyên gia Nguyễn Bích Lâm: Mục tiêu 6,5% không dễ, nhưng vẫn có 'đòn bẩy' tăng trưởng

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Bích Lâm nhìn nhận, mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,5% năm 2023 không hề dễ dàng, nhất là trước tình hình biến động của kinh tế thế giới. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn còn dư địa để triển khai các biện pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng.
Xem thêm