Một cổ phiếu lẻ cũng được giao dịch trên sàn HoSE từ hôm nay

GIAO DỊCH CHỨNG KHOÁN
10:31 - 12/09/2022
0:00 / 0:00
0:00
Từ ngày 12/9, nhà đầu tư chính thức được giao dịch chứng khoán lô lẻ từ 1 đến 99 cổ phiếu. Như vậy chứng khoán sẽ không còn "đắt đỏ" mà nhà đầu tư chỉ cần số vốn nhỏ cũng đủ để tham gia thị trường.

Sau gần 2 năm ngưng cho giao dịch lô lẻ để giải quyết tình trạng nghẽn lệnh, từ hôm nay ngày 12/9, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) sẽ chính thức triển khai giao dịch chứng khoán lô lẻ.

Giao dịch chứng khoán lô lẻ sẽ tạo điều kiện cho nhà đầu tư chủ động trong việc đặt lệnh mua – bán, như dễ dàng bán những chứng khoán lô lẻ còn lại trong tài khoản hoặc mua thêm chứng khoán lô lẻ cho tròn một lô giao dịch (lô chẵn), giảm bớt sự phụ thuộc vào các công ty chứng khoán.

Đối với giao dịch chứng khoán lô lẻ, nhà đầu tư có thể đặt lệnh giao dịch có khối lượng từ 1 đến 99 chứng khoán. Giao dịch chứng khoán lô lẻ được áp dụng đối với cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ quỹ ETF và chứng quyền.

Hai phương thức giao dịch chứng khoán lô lẻ

Giao dịch chứng khoán lô lẻ được thực hiện theo phương thức giao dịch khớp lệnh liên tục và phương thức giao dịch thỏa thuận, cụ thể: Thời gian giao dịch khớp lệnh liên tục: 9h15 -11h30 và 13h00-14h30; thời gian giao dịch thỏa thuận: 09h15-11h30 và 13h00-15h00.

Giao dịch chứng khoán lô lẻ hoàn toàn tách biệt với giao dịch chứng khoán lô chẵn, các lệnh giao dịch chứng khoán lô lẻ chỉ được khớp với nhau và không được khớp với lệnh chứng khoán lô chẵn.

Nhà đầu tư chỉ được sử dụng lệnh giới hạn đối với giao dịch chứng khoán lô lẻ. Việc sửa, hủy lệnh giao dịch chứng khoán lô lẻ theo quy tắc tương tự như giao dịch chứng khoán lô chẵn.

Nhà đầu tư không được giao dịch chứng khoán lô lẻ trong ngày giao dịch đầu tiên của chứng khoán mới niêm yết; Giá khớp của chứng khoán giao dịch lô lẻ không được sử dụng để tính chỉ số.

Về mức phí giao dịch lô lẻ, HOSE cho biết, theo quy định tại Thông tư số 102/2021/TT-BTC ngày 17/11/2021 của Bộ Tài chính quy định giá dịch vụ áp dụng trong lĩnh vực chứng khoán áp dụng tại các tổ chức kinh doanh chứng khoán, ngân hàng thương mại tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam, các công ty chứng khoán quyết định mức giá dịch vụ môi giới mua, bán cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền có bảo đảm nhưng tối đa 0,45% giá trị giao dịch.

Kỳ vọng thị trường bùng nổ giao dịch

Cần nhấn mạnh rằng, việc áp dụng giao dịch lô lẻ trở lại đã sẽ giúp rất nhiều nhà đầu tư được lợi trong đó rõ thấy nhất là xử lý danh mục và cơ cấu lại dòng tiền.

Điều này cũng sẽ giúp thị trường cơ sở đón nhận thêm sự tham gia của những nhà đầu tư nhỏ lẻ với quy mô vốn ít như sinh viên, người lao động thu nhập thấp và hứa hẹn tiếp tục có thêm những tháng bùng nổ về số lượng tài khoản mở mới.

Cũng liên quan đến chính sách quan trọng trên thị trường chứng khoán, từ ngày 29/8, nhà đầu tư sẽ được giao dịch cổ phiếu với chu kỳ T+1,5 thay vì T+3 trước đó. Tựu chung những điều này, nhiều chuyên gia kỳ vọng sẽ giúp thị trường giao dịch sôi động hơn, thanh khoản thị trường chứng khoán được cải thiện hơn với ước tính khoảng 20-25%, qua đó kéo VN-Index hướng lên các vùng giá cao hơn trong nửa cuối năm 2022.

Đáng chú ý, theo các chuyên gia, việc rút ngắn thời gian giao dịch xuống T+2 và cho phép giao dịch lô lẻ sẽ giúp kích thích dòng tiền chảy mạnh vào chứng khoán. Thị trường chứng khoán Việt Nam nhờ đó sẽ dần tiếp cận những tiêu chuẩn thị trường tiên tiến, hướng đến nâng hạng trong tương lai.

Xét về dài hạn, triển vọng của thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn được đánh giá khả quan nhờ vĩ mô ổn định và tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết ở mức cao. Thanh khoản thị trường cũng được kỳ vọng sẽ dần cải thiện khi dư địa tăng trưởng số lượng nhà đầu tư còn nhiều và chứng khoán vẫn được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn.

Thêm nữa, kỳ vọng về hệ thống KRX sớm đi vào hoạt động cùng những thông tin về chính sách lắng xuống sau Chính phủ hoàn thiện khung pháp lý cho thị trường vốn có thể sẽ thúc đẩy thanh khoản thị trường trong dài hạn.

Đọc tiếp