Mỹ bổ nhiệm công tố viên đặc biệt điều tra Tổng thống Biden vì tài liệu mật

Joe Biden MỸ
08:27 - 13/01/2023
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland ngày 12/1 bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt điều tra vụ tài liệu mật của ông Biden. Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland ngày 12/1 bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt điều tra vụ tài liệu mật của ông Biden. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland ngày 12/1 quyết định bổ nhiệm ông Robert Hur là công tố viên đặc biệt điều tra vụ phát hiện tài liệu mật của chính phủ được cất giữ ở nhà và văn phòng cũ của Tổng thống Joe Biden tại Wilmington, bang Delaware.

Theo CNN, quyết định bổ nhiệm trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Nhà Trắng cho biết đã tìm thấy thêm bộ tài liệu mật từ thời ông còn làm Phó tổng thống trong chính quyền Tổng thống Barack Obama tại nhà riêng ở bang Delaware.

"Ông Robert Hur được ủy quyền điều tra xem có bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào vi phạm luật liên quan đến vấn đề này hay không", Bộ trưởng Tư pháp Mỹ cho biết và nói thêm rằng ông Hur sẽ được đáp ứng "toàn bộ nguồn lực để tiến hành điều tra".

Mỹ bổ nhiệm công tố viên đặc biệt điều tra Tổng thống Biden vì tài liệu mật ảnh 1
Ông Robert Hur được bổ nhiệm là công tố viên đặc biệt. Ảnh: Reuters

Ông Robert Hur từng là công tố viên liên bang ở Maryland do cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bổ nhiệm năm 2017, trước khi từ chức vào 2021. Gần đây nhất, ông hoạt động trong lĩnh vực tư nhân ở Washington.

Trong một tuyên bố, ông Hur cam kết: "Tôi sẽ tiến hành điều tra với phán quyết công bằng, khách quan và không thiên vị. Tôi sẽ điều tra dựa trên bằng chứng, không chịu bất cứ sức ép nào".

Theo CNN, sự việc này đánh dấu một thời điểm chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ và cá nhân ông Biden, khi các công tố đặc biệt điều tra tổng thống đương nhiệm và người tiền nhiệm cùng một lúc.

Truyền thông Mỹ đưa tin, một số tài liệu mật được phát hiện tại Trung tâm Penn Biden - Viện nghiên cứu chính sách mà ông Biden từng làm việc từ giữa năm 2017 cho đến khi bắt đầu chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020. Một số khác được tìm thấy tại nhà riêng của ông tại bang Delaware.

Mỹ bổ nhiệm công tố viên đặc biệt điều tra Tổng thống Biden vì tài liệu mật ảnh 2

Nhà Trắng xác nhận phát hiện lô tài liệu mật thứ hai thời ông Biden làm Phó tổng thống cho chính quyền ông Barack Obama tại nhà riêng. Ảnh: Reuters

"Các luật sư đã phát hiện số lượng nhỏ tài liệu mật trong khu lưu trữ và tủ hồ sơ trong nhà, cũng như thư viện cá nhân của tôi. Tôi rất coi trọng các tài liệu mật", Tổng thống Biden xác nhận.

Nhà Trắng cam kết hợp tác điều tra nhưng chưa giải thích tại sao đến giờ việc phát hiện tài liệu mới được tiết lộ. Luật sư Nhà Trắng Richard Sauber cho biết: "Chúng tôi đã hợp tác ngay từ khi thông báo cho Cơ quan Lưu trữ rằng một số lượng nhỏ tài liệu đã được tìm thấy. Chúng tôi tin rằng việc điều tra kỹ lưỡng sẽ cho thấy những tài liệu này đã vô tình bị thất lạc".

Vụ phát hiện tài liệu của ông Biden xảy ra gần 2 tháng sau khi Bộ Tư pháp Mỹ hồi tháng 11/2022 bổ nhiệm ông Jack Smith làm công tố viên đặc biệt để giám sát điều tra các hồ sơ mật mà cựu Tổng thống Trump giữ lại khi rời nhiệm sở.

Trước đó, hồi tháng 8/2022, các đặc vụ FBI đã đột kích khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump ở Florida và phát hiện hơn 100 tài liệu mật, trong đó có một số tài liệu được đánh dấu tối mật. Bên cạnh đó, họ tìm thêm hai tài liệu mật trong cơ sở lưu trữ ở Florida, không xa khu nghỉ dưỡng Palm Beach của ông Trump và đã được chuyển cho FBI.

Theo luật, các tổng thống và phó tổng thống Mỹ phải nộp lại hồ sơ chính phủ cho Cục Quản lý Hồ sơ và Văn khố Quốc gia khi rời nhiệm sở.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Bộ Tài chính và Nhà Trắng hối thúc Quốc hội nâng trần nợ công trước tháng 6 để tránh vỡ nợ. Ảnh: Getty Images

Mỹ chạm trần nợ công 31,4 nghìn tỷ USD

Trong bối cảnh Mỹ chính thức chạm giới hạn nợ công 31,4 nghìn tỷ USD hôm 19/1, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết cơ quan này đã buộc phải thực hiện các biện pháp đặc biệt để giúp chính phủ liên bang không vỡ nợ.