Tại mỗi vùng đất khác nhau, ẩm thực cũng thay đổi dựa trên đặc điểm địa lý cũng như thổ nhưỡng nơi đó. Tuy nhiên, tất cả những nền ẩm thực trên thế giới đều có một điểm chung chính là không xa rời văn hóa và địa lý của con người nơi đó. Đối với Campuchia, ẩm thực và văn hóa luôn được kết nối mật thiết với nhau thông qua hương vị phong phú của món ăn cùng những truyền thống lâu đời đi kèm với nó.
Vì vậy, ngoài những chuyến đi thăm những di tích cổ kính, cách tốt nhất để khám phá văn hóa địa phương chính là thông qua ẩm thực. Trải nghiệm sự phong phú của các món ăn Siem Reap sẽ là một cơ hội hoàn hảo để khách du lịch hiểu thêm về con người và văn hóa Campuchia.
Với mục tiêu cung cấp những trải nghiệm ẩm thực Campuchia cho du khách quốc tế, tour ẩm thực Siem Reap do đó đã được xây dựng. Theo ông Steven Halcrow, đồng sáng lập tour ẩm thực này, món ăn Campuchia đều có nguồn gốc và ý tưởng từ các nguyên liệu địa phương như cá Biển Hồ, gạo Siem Reap hay hạt tiêu Kampot nên mang nét đặc trưng rất riêng.
Theo Phnompenh Post, hiện tại Siem Reap có nhiều đại lý du lịch tập trung vào trải nghiệm Angkor Wat. Tuy nhiên với tour ẩm thực, du khách có thể thực sự trải nghiệm chiều sâu văn hóa thông qua việc tham quan những ngôi làng tại nông thôn Campuchia và thưởng thức các món ăn người bản địa nấu.
Tour ẩm thực có lẽ không dành cho những người đang tìm kiếm một trải nghiệm cao cấp tại một nhà hàng 5 sao của một đầu bếp nổi tiếng. Tuy nhiên với giá trị gần gũi đời sống và gần gũi với những gì người Campuchia ăn hàng ngày, khách hàng có thể đạt được nhiều hiểu biết sâu sắc hơn về sự kết hợp của văn hóa, địa lý, thổ nhưỡng và ẩm thực đất nước.
Với mức giá khoảng 75 USD, khách du lịch chọn lịch trình buổi sáng có thể nếm thử món ăn Khmer chính thống trong nhiều không gian khác nhau, từ các quán ăn sáng ven đường đến các khu chợ địa phương sầm uất. Các món ăn vặt phổ biến cũng như các món đặc sản và vài món trái cây nhiệt đới lạ miệng cũng sẽ được giới thiệu tới người tham gia.
Đặc biệt hơn, khách du lịch quốc tế còn có thể đến làng nghề truyền thống tại vùng nông thôn để chứng kiến quy trình người dân làm bún cũng như sản xuất rượu gạo.
Đối với lịch trình buổi tối, trải nghiệm sẽ khác một chút với ban ngày khi du khách được nếm thử các món ăn ngon của Campuchia tại các nhà hàng đặc sản địa phương hay tại các quầy bán đồ ăn đường phố tại một chợ đêm sầm uất bên ngoài thị trấn. Thậm chí, khách du lịch còn có thể tận hưởng tiệc nướng hay những món hiếm hơn như ếch nhồi kroeung - một loại bột cà ri đặc trưng người Khmer thường dùng.
Theo nhà sáng lập tour ẩm thực Siem Reap, khách du lịch đánh giá cao trải nghiệm ăn uống và cả cơ hội gặp gỡ người dân Campuchia bình thường không sống tại vùng du lịch. Tour này cũng rất phổ biến với những người Campuchia lớn lên tại các quốc gia khác như Mỹ, Canada hay Australia muốn tìm lại cội nguồn của mình.
Tuy nhiên từ khi đại dịch Covid-19 hoành hành, các tour ẩm thực của công ty ông Halcrow cũng như các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ khác đã bị buộc phải ngừng hoạt động. Kế sinh nhai của chủ các nhà hàng, chủ kinh doanh đại lý du lịch cũng như những người bán hàng rong và tài xế xe tuk tuk do đó cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Tuy nhiên khi Campuchia bắt đầu mở cửa trở lại cùng các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á, ngành du lịch nước này bắt đầu nhen nhóm hy vọng khôi phục trở lại.
Du khách có thể tận hưởng ẩm thực đường phố Campuchia tại các nhà hàng địa phương hoặc tại chợ. Ảnh: Lina Goldberg/Siem Reap Food Tours |
Tham gia tour ẩm thực Siem Reap, du khách có thể tham quan quy trình người Campuchia sản xuất loại bún gạo truyền thống num banh chok. Ảnh: Phnom Penh Post |
Quầy bán các loại trái cây từ xoài tới thanh long và măng cụt tại chợ Samaki, Siem Reap, Campuchia. Ảnh: mrolin/TREKEARTH |
Quầy bán đồ ăn tại Siem Reap. Ảnh: Lina Goldberg |
Món banh sung - món bún trộn của Campuchia được làm từ bún gạo, nem, lạc rang, dưa chuột muối, tép và nước mắm. Ảnh: Timeout |
Các món nướng đường phố tại Siem Reap. Ảnh: Timeout |