Trung Quốc sẽ tiêu thụ bao nhiêu thủy sản trong năm 2022?

THỦY SẢN TRUNG QUỐC
11:18 - 17/11/2021
Mỗi người dân Trung Quốc sẽ tiêu thụ 14,9 kg mỗi năm.
Mỗi người dân Trung Quốc sẽ tiêu thụ 14,9 kg mỗi năm.
0:00 / 0:00
0:00
70,9 triệu tấn là mức tiêu thụ thuỷ sản ước tính của VASEP về thị trường Trung Quốc trong năm 2022, theo đó, bình quân mỗi người dân Trung Quốc sẽ tiêu thụ 14,9 kg mỗi năm.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa đưa ra dự báo và đánh giá tổng quan năm 2022 về sản xuất và tiêu thụ thuỷ sản ở Trung Quốc.

Theo VASEP, mức tiêu thụ thủy sản của Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng rong những năm gần đây, cụ thể, năm 2017, mức tiêu thụ thủy sản của Trung Quốc là 65,01 triệu tấn, đến năm 2020, mức tiêu thụ thủy sản đạt 68,53 triệu tấn, tăng 3,32 triệu tấn, tăng 5,1%. Viện Nghiên cứu Công nghiệp Thương mại Trung Quốc dự đoán mức tiêu thụ thủy sản của Trung Quốc sẽ đạt 69,61 triệu tấn vào năm 2021 và 70,89 triệu tấn vào năm 2022.

Là nước sản xuất thủy sản lớn, sản lượng bình quân đầu người năm 2019 của Trung Quốc đạt 46kg, nhưng lượng thủy sản tiêu thụ của Trung Quốc rất nhỏ, năm 2019, mức tiêu thụ thuỷ sản bình quân đầu người chỉ đạt 13,6kg trong khi mức tiêu thụ thịt lợn bình quân đầu người đạt 20,3 kg.

Bình quân mỗi người dân Trung Quốc sẽ tiêu thụ 14,9 kg thủy hải sản mỗi năm

Bình quân mỗi người dân Trung Quốc sẽ tiêu thụ 14,9 kg thủy hải sản mỗi năm

Ngoài ra, chênh lệch về mức tiêu thụ thủy sản bình quân đầu người của người dân thành thị và nông thôn ở Trung Quốc cũng rất rõ ràng. Năm 2019, mức tiêu thụ thuỷ sản của cư dân thành thị là 16,7 kg, trong khi mức tiêu thụ thủy sản bình quân đầu người của người dân nông thôn là 9,6 kg, chênh lệch gần 7,1 kg. Viện Nghiên cứu Công nghiệp Thương mại Trung Quốc dự đoán mức tiêu thụ thủy sản bình quân đầu người của người dân Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng lên 14,25 kg vào năm 2021 và 14,9 kg vào năm 2022

Sự bùng phát của đại dịch Covid cũng khiến người dân nhận thức được tầm quan trọng của sức khỏe. Do đó, so với việc người dân ăn nhiều thịt và trứng gia cầm thì lượng thủy sản ăn vào ít hơn, hiện tượng này sẽ được thay đổi và nhu cầu đối với các sản phẩm thủy sản sẽ được mở rộng hơn nữa.

Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên giá thủy sản sẽ có nhiều biến động. Trong nửa cuối năm 2020, do dịp nghỉ lễ Quốc khánh, giá thủy sản đã tăng trở lại. Theo dữ liệu từ Mạng Thông tin Nông nghiệp Trung Quốc, vào tháng 10/ 2020, giá bán buôn thủy sản bình quân là 22,94 NDT/ kg, tăng 0,9% so với tháng trước, giảm 5,3 điểm phần trăm so với tháng 9 năm 2020 và một năm, tăng 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tin liên quan

Đọc tiếp