Đại biểu Quốc hội trăn trở với sức khoẻ doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP QUỐC HỘI
09:29 - 29/05/2024
Đại biểu Nguyễn Văn Thi (Đoàn Bắc Giang) phát biểu tại hội trường.
Đại biểu Nguyễn Văn Thi (Đoàn Bắc Giang) phát biểu tại hội trường.
0:00 / 0:00
0:00
Theo đại biểu, để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6-6,5% đã đề ra trong năm nay thì việc tạo điều kiện để các doanh nghiệp ổn định, đầu tư phát triển là yếu tố hết sức quan trọng.

Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7, sáng 29/5, Quốc hội thảo luận ở hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước. Nhiều đại biểu quan tâm đến việc tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp - thành phần đóng vai trò động lực trong phát triển kinh tế đất nước.

Theo đại biểu Nguyễn Hữu Thông (Đoàn Bình Thuận), tình trạng doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường tăng cao là thực tế đáng suy ngẫm. Bởi theo ông, một đất nước có cường thịnh hay không thì cần nhìn vào sự lớn mạnh của các doanh nghiệp.

Theo đại biểu, các nguyên nhân chính ảnh hưởng đến sức khoẻ doanh nghiệp là tình hình thế giới có những bất ổn ảnh hưởng đến đơn hàng xuất khẩu; khả năng hấp thụ vốn, sức chống chịu bị bào mòn sau đại dịch Covid-19; các chính sách, quy định pháp luật còn thiếu đồng bộ, chưa nhất quán, nhất là các thủ tục hành chính rườm rà...

Từ thực tế đó, đại biểu Nguyễn Hữu Thông kiến nghị Chính phủ tăng cường xúc tiến thương mại, đa dạng hoá thị trường xuất khẩu; hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục tình trạng thiếu lao động; nghiên cứu chính sách tăng khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp mới thành lập.

Đề nghị Chính phủ tiếp tục thực hiện có hiệu quả các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nhất là cắt giảm thủ tục hành chính, giảm chi phí, giảm rủi ro cho doanh nghiệp, tháo gỡ các vướng mắc về vấn đề đất đai, nhất là xác định giá đất cụ thể. Đại biểu Nguyễn Hữu Thông

Theo đại biểu Nguyễn Văn Thi (Đoàn Bắc Giang), hoạt động của doanh nghiệp và thu hút vốn đầu tư khu vực tư nhân vào nền kinh tế còn hạn chế. Theo báo cáo của Chính phủ, vốn đầu tư khu vực ngoài Nhà nước năm 2023 chỉ bằng 1/5 mức tăng giai đoạn 2015 – 2019. Lần đầu tiên trong 5 năm qua, số doanh nghiệp gia nhập thị trường trong 4 tháng đầu năm thấp hơn số lượng doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.

Theo đại biểu, đây là những yếu tố tác động tiêu cực đến nền kinh tế. Do đó, ông đề nghị Chính phủ bổ sung đánh giá đầy đủ hơn về những khó khăn của doanh nghiệp, nhất là khối doanh nghiệp tư nhân và có giải pháp hiệu quả hỗ trợ phát triển doanh nghiệp trong thời gian tới.

Đại biểu cũng phản ánh về tình trạng tín dụng tăng trưởng thấp, mặc dù lãi suất vốn vay của các ngân hàng thương mại đã giảm nhưng doanh nghiệp và nền kinh tế vẫn không hấp thụ được vốn tín dụng. Ông đề nghị Chính phủ cần đánh giá đầy đủ và có các giải pháp đồng bộ để khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng.

TẠO DỰNG NIỀM TIN CHO DOANH NGHIỆP

Đại biểu Hoàng Quốc Khánh (Đoàn Lai Châu) cho rằng, để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6-6,5% đã đề ra trong năm nay thì việc tạo điều kiện để các doanh nghiệp ổn định, đầu tư phát triển là yếu tố hết sức quan trọng, trong đó vấn đề tạo dựng niềm tin của doanh nghiệp trong thúc đẩy sản xuất, kinh doanh cần phải được quan tâm trên hết.

Đại biểu đề nghị khẩn trương đưa chính sách mới ban hành vào cuộc sống giúp doanh nghiệp vượt khó và phát triển, nhất là các dự án luật điều chỉnh, tác động trực tiếp đến sản xuất, kinh doanh.

Ông Khánh cũng đồng tình cao với việc Chính phủ trình Quốc hội tại kỳ họp này xem xét quyết định cho phép Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Các tổ chức tín dụng có hiệu lực sớm hơn để tổ chức thực hiện, góp phần giải quyết căn bản nút thắt về thể chế. Tuy nhiên đề nghị Chính phủ, các bộ ngành cần có bước chuẩn bị đầy đủ, đồng bộ hệ thống văn bản hướng dẫn thi hành, để luật có hiệu lực thì tổ chức thực hiện được ngay.

Cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính đảm bảo công khai, minh bạch và tăng cường thanh tra kiểm tra khâu này, hạn chế tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Đề cao trách nhiệm người đứng đầu, trong đó tập trung triển khai nghiêm túc Nghị định 73 của Chính phủ và các chỉ thị của Thủ tướng đã ban hành về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung.Đại biểu Hoàng Quốc Khánh

Bên cạnh đó, đại biểu cũng đề nghị các cơ quan tư pháp đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố xét xử các vụ án kinh tế đã thụ lý trong thời gian qua. Đồng thời tiếp tục chia sẻ thông điệp đã được người đứng đầu Chính phủ gửi đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư, đó là không hình sự hóa các quan hệ dân sự, các hoạt động kinh tế; tạo dựng niềm tin cho doanh nghiệp tiếp tục đầu tư phát triển.

Tin liên quan

Đọc tiếp