qc-phu-my

Đầu tư công là một trong 3 trụ cột phục hồi của kinh tế Việt Nam 2022

Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MAS) vừa công bố cập nhật kinh tế vĩ mô tháng 2 mang tên “Thích ứng với bình thường mới”, trong đó nhận định tăng trưởng GDP năm 2022 của Việt Nam dao động trong khoảng 5,7-6,2% trong trường hợp mở cửa kinh tế thành công.

Đầu tư công là một trong 3 trụ cột phục hồi của kinh tế Việt Nam 2022

Tính đến cuối tháng 1/2022, tỷ lệ tiêm vaccine COVID-19 đủ hai liều cơ bản của Việt Nam đã đạt 73%, tạo nền tảng cho Chính phủ duy trì chiến lược sống chung với COVID-19. Nhóm phân tích MAS nhận định nhờ chiến lược này kết hợp với tốc độ tiêm chủng mạnh mẽ, kinh tế Việt Nam tháng 1/2022 duy trì đà phục hồi tháng thứ hai liên tiếp với số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động có sự cải thiện đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi lạm phát và tỷ giá ở mức ổn định.

Tuy vậy, cả sản xuất công nghiệp và xuất khẩu đều hồi phục với tốc độ chậm lại, vốn FDI đăng ký giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Dựa trên nhiều phân tích, MAS nhận định trong năm 2022, “sức đề kháng” của nền kinh tế với đại dịch đã cao hơn so với năm 2021, do đó ít có khả năng có đợt giãn cách xã hội nghiêm ngặt nào được thực hiện.

Về tăng trưởng kinh tế, MAS duy trì dự phóng tăng trưởng GDP năm 2022 của Việt Nam trong khoảng 5,7−6,2% trong kịch bản mở cửa kinh tế thành công. Trong đó, 3 động lực tăng trưởng kinh tế chính bao gồm đầu tư công được đẩy mạnh, thu hút vốn FDI tiếp tục mạnh mẽ và xuất khẩu lấy lại đà tăng trưởng.

Bên cạnh đó, các chính sách hỗ trợ kinh tế như duy trì mặt bằng lãi suất cho vay thấp, ổn định vĩ mô cũng như việc thúc đẩy chuyển đổi số được cho rằng sẽ đóng đóng vai trò rất quan trọng trong tiến trình hồi phục của nền kinh tế.

Tuy nhiên, bên cạnh các động lực tiềm năng, một số rủi ro chính với tăng trưởng nhóm phân tích MAS đưa ra là nguy cơ số ca nhiễm tăng lên khi Việt Nam mở cửa kinh tế trở lại, sự phát triển các biến chủng COVID-19 mới trên phạm vi toàn cầu. Đáng lo ngại hơn là nguy cơ phục hồi chậm chạp của lĩnh vực dịch vụ du lịch, hàng không.

Giải ngân đầu tư công là động lực phục hồi kinh tế

Bản báo cáo vĩ mô của MAS cập nhật hôm 7/2 ghi rõ: “Chúng tôi cho rằng đầu tư công sẽ là động lực hồi phục kinh tế trong năm 2022 khi các động lực tăng trưởng kinh tế khác chịu tác động tiêu cực bởi làn sóng COVID-19 lần thứ tư và cần nhiều thời gian hơn để hồi phục”.

Theo Tổng cục Thống kê, trong tháng 1, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước (NSNN) ước tính đạt 25,3 nghìn tỷ đồng, bằng 4,8% kế hoạch năm và tăng 8,6% so với cùng kỳ năm 2021.

Có thể thấy đây là một khởi đầu lạc quan cho một năm mà nhiệm vụ giải ngân đầu tư công nặng nề hơn nhiều so với năm 2021, do tiếp tục thực hiện các kế hoạch phân bổ vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 song song với giải ngân vốn đầu tư công trong Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội vừa được Quốc hội phê duyệt.

Theo kế hoạch của Bộ Tài chính trình Quốc hội, chi đầu tư phát triển trong năm 2022 tăng 7,4% so với thực hiện năm 2021, tốc độ tăng trưởng kép hằng năm giai đoạn 2021−2024 là 7,7%.

Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 của Chính phủ về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội để triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình đã nêu rất rõ nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công trong năm nay.

Nghị quyết quy định rõ để đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công, định kỳ hằng quý, các bộ ngành, địa phương cần báo cáo tình hình thực hiện các nhiệm vụ đầu tư và tổng hợp nhu cầu giải ngân vốn trong quý kế tiếp gửi Bộ Tài chính để lập kế hoạch huy động vốn sát với thực tế, đồng thời gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư để đôn đốc, thúc đẩy giải ngân.

Công tác giải ngân cần khẩn trương từ khâu giải phóng mặt bằng cho đến thi công, nghiệm thu, lập hồ sơ thanh toán ngay khi có khối lượng. Ngoài ra, thành lập Tổ công tác thúc đẩy giải ngân vốn trong từng bộ, cơ quan, địa phương để đôn đốc, kiểm tra, giám sát, xử lý các điểm nghẽn; kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, người đứng đầu, cá nhân có liên quan trong trường hợp không hoàn thành kế hoạch giải ngân theo tiến độ đề ra…

Thu hút FDI kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng

Trong tháng 1/2022, báo cáo của Tổng cục Thống kê cho biết vốn FDI đăng ký vào Việt Nam đạt 2,1 tỷ USD, tăng 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Vốn FDI thực hiện đạt 1,61 tỷ USD, tăng 6,8%. Tuy nhiên, vốn FDI đăng ký cấp mới chỉ đạt 388 triệu USD cho 103 dự án, giảm 70,7% về số vốn và tăng 119,1% về dự án so với cùng kỳ 2021.

Nhóm nghiên cứu MAS kỳ vọng dòng vốn FDI vào Việt Nam tiếp tục tăng trong năm 2022 khi tỷ lệ tiêm phòng vaccine COVID-19 trên cả nước tiếp tục được cải thiện, doanh nghiệp thích ứng với trạng thái bình thường mới, chính sách di chuyển giữa các quốc gia dần bình thường hóa tạo điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài khảo sát và hoàn thiện các thủ tục đầu tư.

Một nguyên nhân quan trọng hơn, MAS cho rằng Việt Nam vẫn đang hưởng lợi từ quá trình tái cơ cấu chuỗi cung ứng toàn cầu, với lợi thế về vị trí địa lý và chi phí lao động rẻ.

Tuy nhiên, rủi ro lớn là việc thu hút 100% lao động trở lại sau thời gian giãn cách xã hội hồi quý III/2021 có thể cần nhiều thời gian, thêm vào đó việc cạnh tranh thu hút FDI giữa các quốc gia có chiều hướng ngày càng gia tăng.

MAS dự kiến giải ngân FDI năm 2022 đạt 21 tỷ USD, tăng từ mức 19,7 tỷ USD vào năm 2021.

Xuất khẩu tiếp tục bứt phá

Trong tháng 1, kim ngạch xuất khẩu quốc gia ước đạt 29 tỷ USD, tăng nhẹ 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, một số mặt hàng xuất khẩu chính như điện thoại và linh kiện (ước đạt 4 tỷ USD, giảm 34,4% so với tháng 1/2021), điện tử, máy tính và linh kiện (ước đạt 3,5 tỷ USD, giảm 10,2%) có xu hướng giảm rõ rệt.

Trong khi đó, nhập khẩu tháng 1 ước đạt 29,5 tỷ USD, tăng 11,5% và đưa thâm hụt thương mại ước tính đạt 0,5%.

Duy trì triển vọng tích cực cho thương mại Việt Nam năm 2022, MAS dự báo tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam đạt 22% trong khi tăng trưởng nhập khẩu đạt 21%. Mức tăng trưởng này tương đương kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam năm 2022 dự báo đạt 410,2 tỷ USD, nhập khẩu đạt 402 tỷ USD. Như vậy, thặng dư thương mại năm 2022 dự báo đạt 8,2 tỷ USD, tăng hơn gấp đôi mức 4 tỷ USD đạt được trong năm ngoái.

Các động lực tăng trưởng xuất khẩu trong thời gian tới được nhận định bao gồm sự phục hồi hoạt động của doanh nghiệp, nhà máy với công suất dần trở lại trạng thái thông thường; sự cải thiện nhu cầu quốc tế nhờ tỷ lệ tiêm chủng toàn cầu ngày một tăng và sự tham gia ngày càng sâu rộng của Việt Nam vào chuỗi cung ứng toàn cầu cũng như lợi thế từ những FTA chủ chốt.

Sản xuất và tiêu dùng tiếp tục phục hồi

Ngoài ra, MAS duy trì dự báo tích cực cho sản xuất công nghiệp và tiêu dùng trong nước.

Về sản xuất công nghiệp, chỉ số quản lý thu mua (PMI) sản xuất của Việt Nam đã duy trì trên mức 50 điểm trong 4 tháng liên tiếp, thể hiện sự mở rộng trong sản xuất. Tháng 1/2022, PMI đạt 53,7 điểm, cho thấy sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới đều tăng mạnh trong tháng khi nhu cầu tiếp tục cải thiện.

Nhóm phân tích của MAS kỳ vọng sản xuất công nghiệp sẽ tiếp tục đà hồi phục trong năm 2022, nhờ vào việc tiếp tục thực hiện chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, tiến độ đẩy mạnh tiêm vaccine cũng như sự phục hồi nhu cầu trong thị trường nội địa cũng như tại các thị trường xuất khẩu.

Về tiêu dùng trong nước, kỳ vọng sự phục hồi doanh số bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng tiếp tục được duy trì trong năm 2021 khi thu nhập người lao động được cải thiện do quay lại thị trường lao động và kỳ vọng ngành dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ du lịch khởi sắc trong năm 2022 khi Việt Nam đạt miễn dịch cộng đồng, hướng tới mở cửa hoàn toàn.

Một số dự báo chỉ số kinh tế năm 2022 do nhóm phân tích MAS đưa ra (Ảnh: MAS)
Một số dự báo chỉ số kinh tế năm 2022 do nhóm phân tích MAS đưa ra (Ảnh: MAS)
Kinh tế 6 tháng đầu năm: 'Chạy đà' cho mục tiêu tăng trưởng 6-6,5%

Kinh tế 6 tháng đầu năm: 'Chạy đà' cho mục tiêu tăng trưởng 6-6,5%

TS. Lê Duy Bình từ Economica Vietnam cho rằng, có cơ sở để tin tưởng mục tiêu tăng trưởng cả năm sẽ đạt khoảng 6,5%. Đặc biệt, nền kinh tế sẽ phát triển bền vững nếu như đầu tư tư nhân trong nước tiếp tục đóng vai trò là trụ cột trong tổng vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội.
Kỳ vọng đại biểu chất vấn vấn đề nổi cộm, tư lệnh ngành không vòng vo

Kỳ vọng đại biểu chất vấn vấn đề nổi cộm, tư lệnh ngành không vòng vo

ĐBQH cho rằng 4 nhóm vấn đề được lựa chọn chất vấn tại kỳ họp này rất sát thực tiễn, với những nội dung liên quan được cử tri, người dân quan tâm như thi hành sớm Luật Đất đai năm 2024; kiểm toán các cơ quan, doanh nghiệp; xâm nhập mặn vùng ĐBSCL...
'Không thể đổ cho cơ chế, vì cơ chế cũng là do con người làm ra'

'Không thể đổ cho cơ chế, vì cơ chế cũng là do con người làm ra'

Các đại biểu đề xuất sớm có chính sách tách giải phóng mặt bằng ra khỏi dự án đầu tư để giải quyết vấn đề vướng mắc bấy lâu nay, giúp đẩy nhanh tiến độ các dự án.
Chuyên gia đề xuất tiếp tục giảm thuế VAT đến hết năm 2024

Chuyên gia đề xuất tiếp tục giảm thuế VAT đến hết năm 2024

Theo TS. Cấn Văn Lực, nếu khai thác tốt những động lực tăng trưởng mới như kinh tế số, tăng trưởng xanh, liên kết vùng, cải cách thể chế kinh tế, năng suất lao động... GDP có thể tăng thêm từ 0,9 - 1,4 điểm phần trăm.
Vàng miếng sắp hết độc quyền?

Vàng miếng sắp hết độc quyền?

Định hướng quản lý thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước đề xuất bỏ cơ chế Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, thực hiện cấp phép sản xuất vàng miếng cho một số doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện.
Đại biểu Quốc hội: Đổi mới sáng tạo trước hết từ cơ chế, chính sách

Đại biểu Quốc hội: Đổi mới sáng tạo trước hết từ cơ chế, chính sách

"Các kế hoạch khi được trình, nếu chiếu theo pháp luật rồi nói là kế hoạch hay đấy nhưng không được duyệt thì cán bộ không còn động lực để sáng tạo đổi mới, mà sẽ tiếp tục đi theo lối mòn, thậm chí xơ cứng, vô cảm", đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường phát biểu.
Điểm nhấn Kỳ họp thứ 6: Thông suốt, hiệu quả, năng động và thẳng thắn

Điểm nhấn Kỳ họp thứ 6: Thông suốt, hiệu quả, năng động và thẳng thắn

Quốc hội đã khép lại Kỳ họp thứ 6 với khối lượng công việc lớn, thảo luận, cho ý kiến, thông qua nhiều quyết sách quan trọng. Các đại biểu đều kỳ vọng sự thành công của kỳ họp sẽ là tiền đề để đất nước bước vào năm 2024 với hào khí mới, xung lực mới.
Kiến nghị đưa dạy thêm, học thêm vào nghề kinh doanh có điều kiện

Kiến nghị đưa dạy thêm, học thêm vào nghề kinh doanh có điều kiện

Nếu bác sĩ có thể mở phòng khám tư sau giờ hành chính và nhiều người ở các ngành nghề khác có thể "bôn ba" ngoài giờ làm việc để tăng thu nhập thì nhà giáo dạy thêm là quyền lợi chính đáng.
Kiến nghị đưa dạy thêm, học thêm vào nghề kinh doanh có điều kiện

Kiến nghị đưa dạy thêm, học thêm vào nghề kinh doanh có điều kiện

Nếu bác sĩ có thể mở phòng khám tư sau giờ hành chính và nhiều người ở các ngành nghề khác có thể "bôn ba" ngoài giờ làm việc để tăng thu nhập thì nhà giáo dạy thêm là quyền lợi chính đáng.
'Chất vấn và trả lời chất vấn thẳng thắn, có trọng tâm'

'Chất vấn và trả lời chất vấn thẳng thắn, có trọng tâm'

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, các thành viên Chính phủ, trưởng ngành nắm chắc thực trạng của ngành, lĩnh vực phụ trách, cơ bản đã trả lời thẳng thắn, giải trình nghiêm túc, làm sáng tỏ nhiều vấn đề và đề ra giải pháp để khắc phục.
Đại biểu Quốc hội và Bộ trưởng Văn hoá tranh luận về phim Đất rừng phương Nam

Đại biểu Quốc hội và Bộ trưởng Văn hoá tranh luận về phim Đất rừng phương Nam

Theo đại biểu, các vấn đề dư luật đặt ra là những vấn đề chính đáng và cơ quan quản lý phải quan tâm để có chính sách phù hợp.
Đại biểu Quốc hội và Bộ trưởng Văn hoá tranh luận về phim Đất rừng phương Nam

Đại biểu Quốc hội và Bộ trưởng Văn hoá tranh luận về phim Đất rừng phương Nam

Theo đại biểu, các vấn đề dư luật đặt ra là những vấn đề chính đáng và cơ quan quản lý phải quan tâm để có chính sách phù hợp.
Rất cần chính sách đặc thù cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Rất cần chính sách đặc thù cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Mặc dù còn nhiều khó khăn, vướng mắc trong giai đoạn ban đầu nhưng khi có hành lang pháp lý đầy đủ, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi sẽ vận hành trơn tru, về đích đúng kỳ vọng.
Gỡ vướng dự án BOT, đại biểu Quốc hội lo ngại những hệ lụy

Gỡ vướng dự án BOT, đại biểu Quốc hội lo ngại những hệ lụy

Tại Nghị quyết số 62, Quốc hội giao nhiệm vụ Bộ GTVT trong năm 2022 phải giải quyết dứt điểm những vướng mắc, bất cập về trạm thu phí dự án BOT, tuy nhiên đến nay vẫn chưa hoàn thành.
Xây dựng Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn để xóa 'quy hoạch treo'

Xây dựng Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn để xóa 'quy hoạch treo'

Bộ Xây dựng đang xây dựng Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn, dự kiến trình Quốc hội tại kỳ họp tới.
Bộ trưởng TN&MT: Cần có chương trình quốc gia xử lý các dòng sông chết

Bộ trưởng TN&MT: Cần có chương trình quốc gia xử lý các dòng sông chết

Bộ trưởng TN&MT Đặng Quốc Khánh cho rằng cần có chương trình mục tiêu quốc gia để xử lý những dòng sông chết và các đơn vị xả thải phải đóng góp nguồn lực.
'Hơi thở của doanh nghiệp bây giờ sâu sắc hơn rất nhiều'

'Hơi thở của doanh nghiệp bây giờ sâu sắc hơn rất nhiều'

Các doanh nghiệp đã ý thức tốt hơn trong việc đặt ra chiến lược, phát triển mang tính dài hơi, bền vững cho sự nghiệp của mình.
Tăng trưởng kinh tế ‘chạy đà’ hướng đến mục tiêu GDP 6,5%

Tăng trưởng kinh tế ‘chạy đà’ hướng đến mục tiêu GDP 6,5%

Kinh tế Việt Nam năm 2023 đã đi được 3/4 quãng đường trong bối cảnh bề bộn khó khăn. Tuy vậy, nhìn về triển vọng cuối năm, các động lực tăng trưởng chính đã bắt đầu cho thấy những dấu hiệu phục hồi.
ĐBQH: Cần xác định nhà là để ở, không phải để đầu cơ

ĐBQH: Cần xác định nhà là để ở, không phải để đầu cơ

Theo đại biểu, cần có chính sách lớn về nhà ở đầu tiên nhằm ưu đãi những người mua nhà lần đầu, hạn chế cấp tín dụng với ngôi nhà thứ hai, đánh thuế chuyển nhượng tài sản và nhà ở theo các mức tăng dần.
Chuyên gia: Hạ lãi suất rất quan trọng nhưng không phải liều thuốc vạn năng

Chuyên gia: Hạ lãi suất rất quan trọng nhưng không phải liều thuốc vạn năng

Các chuyên gia đồng thuận việc hạ lãi suất rất quan trọng nhưng đây không phải liều thuốc vạn năng, cần kết hợp với nhiều chính sách khác như kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy đầu tư công... để tạo điều kiện để người dân và doanh nghiệp tiếp cận vốn tốt hơn.
Chính sách tiền tệ chuyển sang 'linh hoạt, nới lỏng' để hỗ trợ phục hồi, tăng trưởng

Chính sách tiền tệ chuyển sang 'linh hoạt, nới lỏng' để hỗ trợ phục hồi, tăng trưởng

TS. Cấn Văn Lực đánh giá, việc Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết định chuyển chính sách tiền tệ sang trạng thái "linh hoạt, nới lỏng" thời điểm này là chỉ đạo phù hợp với tình hình trong nước và quốc tế.
'Cải cách thể chế quan trọng hơn chính sách tài khoá và tiền tệ ngắn hạn'

'Cải cách thể chế quan trọng hơn chính sách tài khoá và tiền tệ ngắn hạn'

Theo ông Phan Đức Hiếu, cải cách thể chế thậm chí còn quan trọng hơn cả chính sách tài khoá và tiền tệ trong ngắn hạn, không chỉ đơn giản thủ tục hành chính mà còn hướng đến cắt giảm chi phí đầu tư phát sinh.
Quỹ đạo phục hồi của nền kinh tế đang dần hình thành

Quỹ đạo phục hồi của nền kinh tế đang dần hình thành

Các tổ chức đánh giá quỹ đạo phục hồi của nền kinh tế Việt Nam đang dần hình thành sau nửa đầu năm 2023. Tăng trưởng GDP sẽ tăng dần trong nửa cuối năm 2023, trước khi tăng tốc vào năm 2024.
Để về đích, kinh tế Việt Nam cần tăng trưởng hơn 9% trong 6 tháng cuối năm

Để về đích, kinh tế Việt Nam cần tăng trưởng hơn 9% trong 6 tháng cuối năm

Theo tính toán của Tổng cục Thống kê, để đạt được mục tiêu tăng trưởng cả năm 6,5%, thì 6 tháng cuối năm, kinh tế Việt Nam phải đạt mức tăng trưởng hơn 9%, đây là một thách thức tương đối lớn.
Chuyện của những người làm truyền thông chính sách

Chuyện của những người làm truyền thông chính sách

Theo Tổng Giám đốc CTTĐT Chính phủ Nguyễn Hồng Sâm, thông tin chính sách phải đi trước, đi nhanh, đi bằng nhiều con đường thì mới cạnh tranh được với sự xâm thực của các thông tin sai, xấu độc; tạo niềm tin và sự đồng thuận trong xã hội.
Cần có cơ chế đi trước để TP HCM thực sự là đầu tàu đa chức năng của cả nước

Cần có cơ chế đi trước để TP HCM thực sự là đầu tàu đa chức năng của cả nước

Đại biểu Dương Khắc Mai nhấn mạnh, TP HCM là đô thị loại đặc biệt, không chỉ là cơ chế đặc thù, mà cần phải có cơ chế đặc biệt; không chỉ vượt trội mà cần đi trước để thành phố thực sự là đầu tàu đa chức năng của đất nước.
Có bao nhiêu đề tài nghiên cứu sử dụng ngân sách Nhà nước được ứng dụng?

Có bao nhiêu đề tài nghiên cứu sử dụng ngân sách Nhà nước được ứng dụng?

Trong phiên chất vấn dành cho Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt sáng 7/6, câu hỏi có bao nhiêu đề tài sử dụng ngân sách Nhà nước đã được ứng dụng được các đại biểu Quốc hội nêu ra.
Đại biểu Quốc hội: Chỉ truyền thông chính sách là chưa đủ

Đại biểu Quốc hội: Chỉ truyền thông chính sách là chưa đủ

Theo đại biểu Quốc hội, để chính sách phù hợp, gắn liền với cuộc sống thực tế thì bên cạnh việc đưa tin và truyền thông chính sách còn phải thực hiện phê bình chính sách.
Đại biểu đề nghị Bộ Công an làm rõ sai phạm trong hoạt động bảo hiểm

Đại biểu đề nghị Bộ Công an làm rõ sai phạm trong hoạt động bảo hiểm

Theo đại biểu Quốc hội, khi một bên là công ty bảo hiểm chuyên nghiệp với một bên là người mua không chuyên nghiệp trong khi không ít tư vấn viên chưa đủ tâm đủ tầm, thì việc đẩy hết trách nhiệm cho phía người mua là không hợp lý cả về lý lẫn tình.
TS Vũ Minh Khương: Mô hình kinh tế bắt đầu bộc lộ áp lực lớn phải đổi thay

TS Vũ Minh Khương: Mô hình kinh tế bắt đầu bộc lộ áp lực lớn phải đổi thay

Đánh giá về tổng thể nền kinh tế, PGS.TS Vũ Minh Khương cho rằng trong bối cảnh bề bộn khó khăn trên toàn cầu, việc Việt Nam giữ được ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng, kiềm chế lạm phát là kết quả rất đáng trân trọng.
'Việc tăng giá điện do EVN có thua lỗ lớn là chưa phù hợp'

'Việc tăng giá điện do EVN có thua lỗ lớn là chưa phù hợp'

Đại biểu Quốc hội truyền đạt ý kiến cử tri cho rằng việc tăng giá điện sinh hoạt do nguyên nhân EVN có lỗ lớn, kéo dài và do tổn thất của điện năng là chưa phù hợp.
ĐBQH: Một số dự án luật mới ban hành 2-3 năm lại sửa đổi, bổ sung

ĐBQH: Một số dự án luật mới ban hành 2-3 năm lại sửa đổi, bổ sung

Góp ý về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, nhiều đại biểu cho rằng cần xây dựng các dự án luật theo hướng dài hơi, tránh tình trạng phải sửa đi sửa lại.
Phó Thủ tướng: Những tồn tại trong thị trường bất động sản, trái phiếu dần lộ rõ

Phó Thủ tướng: Những tồn tại trong thị trường bất động sản, trái phiếu dần lộ rõ

Báo cáo của Chính phủ trước Quốc hội nhận định, những tồn tại, yếu kém nội tại nền kinh tế kéo dài từ lâu đến nay dần bộc lộ rõ trong điều kiện khó khăn, đòi hỏi phải có những giải pháp quyết liệt.
Việc tăng giá điện và tăng lương có thể tác động đến lạm phát nửa cuối năm

Việc tăng giá điện và tăng lương có thể tác động đến lạm phát nửa cuối năm

Đó là nhận định mới nhất của Ngân hàng Thế giới đưa ra tại Báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô của Việt Nam kỳ tháng 5/2023. Tổ chức này tư vấn, cần đẩy nhanh đầu tư công để hỗ trợ tổng cầu.
Việc tăng giá điện và tăng lương có thể tác động đến lạm phát nửa cuối năm

Việc tăng giá điện và tăng lương có thể tác động đến lạm phát nửa cuối năm

Đó là nhận định mới nhất của Ngân hàng Thế giới đưa ra tại Báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô của Việt Nam kỳ tháng 5/2023. Tổ chức này tư vấn, cần đẩy nhanh đầu tư công để hỗ trợ tổng cầu.
Chuyên gia Nguyễn Bích Lâm: Mục tiêu 6,5% không dễ, nhưng vẫn có 'đòn bẩy' tăng trưởng

Chuyên gia Nguyễn Bích Lâm: Mục tiêu 6,5% không dễ, nhưng vẫn có 'đòn bẩy' tăng trưởng

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Bích Lâm nhìn nhận, mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,5% năm 2023 không hề dễ dàng, nhất là trước tình hình biến động của kinh tế thế giới. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn còn dư địa để triển khai các biện pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng.
Xem thêm