qc-phu-my

Nhiệm vụ tăng trưởng nặng nề nên không còn thời gian cho lúng túng

Việc thực hiện hiệu quả Chương trình phục hồi là yếu tố cần để Việt Nam có thể đạt mục tiêu tăng trưởng tối thiểu 6,5% trong năm 2022 cũng như cả giai đoạn 2021-2025 như đã đề ra.

Nhiệm vụ tăng trưởng nặng nề nên không còn thời gian cho lúng túng

Với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, không để lỡ nhịp phục hồi, vào ngày 30/1/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 11/NQ-CP về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội để triển khai Nghị quyết 43 của Quốc hội liên quan đến gói chính sách tài khóa - tiền tệ trị giá 347 nghìn tỷ đồng hỗ trợ Chương trình phục hồi.

Như vậy, ngay từ ngày 1/2/2022, Chương trình phục hồi quy mô lớn nhất từ trước tới nay đã đi vào thực thi. Với thời gian thực hiện chủ yếu trong vòng 2 năm, nhiệm vụ giải ngân 347 nghìn tỷ nhanh chóng, hiệu quả là không dễ dàng. Nhưng không thể chờ đợi lâu hơn nữa, bởi nền kinh tế đã đuối sức trong 2 năm qua và cần hơn hết những cú hích phục hồi ngay lúc này để đạt những mục tiêu dài hơi hơn.

Nhiệm vụ tăng trưởng nặng nề

Nhìn lại năm 2021, tăng trưởng GDP của Việt Nam chỉ đạt 2,58%. Điều này đồng nghĩa để đạt mức tăng trưởng mục tiêu tối thiểu 6,5% trong nhiệm kỳ 2021-2025, tốc độ tăng trưởng trong 4 năm còn lại bao gồm 2022-2023 ít nhất phải đạt 7,5%. Cần nói thêm rằng, từ năm 2008 đến nay, chưa năm nào tăng trưởng GDP nước ta đạt mức 7,5%.

Nhiệm vụ tăng trưởng kinh tế là rất nặng nề, trong khi nhiều lĩnh vực kinh tế dự kiến sẽ mất nhiều thời gian để phục hồi hoàn toàn, chẳng hạn như dịch vụ, du lịch… Ở đa số các kịch bản dự phóng tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022 mà các tổ chức kinh tế trong và ngoài nước đưa ra, con số chỉ dao động quanh mức 6,5-7%.

Đó là lý do vì sao các chuyên gia kinh tế đặc biệt nhấn mạnh vai trò của việc thực thi hiệu quả Chương trình phục hồi quy mô 347 nghìn tỷ trong giai đoạn 2022-2023 để tạo đà cho phục hồi và phát triển bền vững. Chẳng hạn, nhóm chuyên gia Viện Đào tạo Nghiên cứu BIDV, dẫn đầu là TS. Cấn Văn Lực, nhận định việc thực hiện hiệu quả Chương trình phục hồi là yếu tố cần để Việt Nam đạt mức tăng trưởng 6,5-7% trong năm 2022.

Trong bản báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô mới nhất vào tháng 2/2022, các nhà phân tích từ World Bank (WB) cũng nhấn mạnh rằng để đảm bảo Chương trình phục hồi có tác động đến nền kinh tế như kỳ vọng, công tác triển khai cần được theo dõi chặt chẽ.

Thực thi hiệu quả để tạo tăng trưởng đột phá

Theo tính toán của WB, trong Chương trình phục hồi, các biện pháp tài khóa trong phạm vi ngân sách chiếm chủ yếu với quy mô tương đương khoảng 4,5% GDP đánh giá lại. Trong đó, các biện pháp về thu ngân sách bao gồm gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất tiếp tục được kéo dài trong năm 2022.

Nguồn: WB
Nguồn: WB

Ngoài ra, bổ sung thêm gói giảm thuế suất thuế giá trị gia tăng (VAT) từ 10% xuống 8% với nhiều nhóm hàng hóa dịch vụ được quy định, tương đương mức giảm thu từ thuế VAT khoảng 0,6% GDP. Nhóm biện pháp này được kỳ vọng kích cầu tiêu dùng, tạo động lực cho tăng trưởng bền vững

Liên quan đến các biện pháp chi ngân sách với quy mô khoảng 2,2% GDP, nổi bật hơn cả là các gói chi đầu tư công, hỗ trợ lãi suất 40 nghìn tỷ trong 2 năm và hỗ trợ trực tiếp người lao động.

Gói đầu tư công (1,6% GDP) tập trung thúc đẩy các dự án giao thông đã được đưa vào Kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025 và các dự án mới trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, đảm bảo xã hội, việc làm, chuyển đổi số, du lịch và thích ứng với biến đổi khí hậu; được kỳ vọng mang lại tác động lan tỏa cũng như tạo cơ sở cho sự phục hồi và phát triển bền vững.

Ngoài ra là gói giải pháp tiền tệ (khoảng 46 nghìn tỷ) và gói giải pháp khác (10 nghìn tỷ).

Để có nguồn lực cho Chương trình phục hồi quy mô lớn chưa từng có này, Quốc hội đã thông qua dự thảo Nghị quyết cho phép tăng bội chi ngân sách Nhà nước trong 2 năm 2022 và 2023 lên mức bình quân 1-1,2% GDP/năm (tối đa 240 nghìn tỷ đồng). Nghị quyết nêu rõ trong trường hợp cần thiết, cho phép phát hành trực tiếp trái phiếu Chính phủ cho Ngân hàng Nhà nước.

Để giải ngân nhanh chóng, kịp thời các nội dung trong Chương trình phục hồi, đặc biệt là gói đầu tư công quy mô hơn 113 nghìn tỷ, 3 cơ chế đặc thù cũng được đưa ra song song với nhóm giải pháp phi tài chính liên quan đến cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh…

Và để hướng tới kỳ vọng tăng trưởng bình quân 6,5-7% trong nhiệm kỳ 2021-2025, nhiều biện pháp điều hành kinh tế linh hoạt cũng được đưa ra theo hướng cân bằng nhiệm kỳ thay vì từng năm cụ thể. Chẳng hạn, lạm phát cả nhiệm kỳ duy trì mục tiêu 4%, nhưng năm 2022 do áp lực giá tăng cao nên có thể chấp nhận mức cao hơn…

Với tinh thần khẩn trương và quyết liệt, với các cơ chế đặc thù, cải cách thể chế thực chất và tinh gọn, mục tiêu không gì khác ngoài thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng GDP đột phá, bền vững.

Quyết tâm chính trị đã cao, nghị quyết và cơ chế đã sẵn sàng, vậy tại sao công tác thực thi vẫn còn dùng dằng, lúng túng?

Đơn cử, triển khai chính sách giảm thuế VAT từ 10% xuống 8% ngay từ 1/2/2022, nhưng đến nay đã hơn nửa tháng trôi qua, vẫn còn tình trạng thực hiện chưa đồng bộ, thông tin chưa thông suốt, một số doanh nghiệp thậm chí không nắm được mặt hàng kinh doanh có thuộc danh mục được giảm thuế hay không.

Nếu không giải quyết dứt điểm những tình trạng như vậy, e là các gói hỗ trợ trong Chương trình phục hồi khó phát huy hiệu quả kỳ vọng, nền kinh tế khó nhận được động lực phục hồi và tăng trưởng cần thiết.

Đà tăng trưởng trì trệ không chỉ làm gánh nặng nợ phình to mà còn khiến thu nhập người dân đi xuống, chất lượng an sinh xã hội giảm sút, nguồn lực đầu tư phát triển suy yếu. Xa hơn nữa, đó là nguy cơ thất bại trong các mục tiêu quốc gia dài hơi 2030-2050, nguy cơ thất bại trong tiến trình hướng tới một nền kinh tế phát triển thịnh vượng.

Tiếp tục đôn đốc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, ngày 12/2/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 126/CĐ-TTg với 2 nội dung chính: triển khai thực hiện, phát huy hiệu quả của Chương trình và đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công.

Trong đó, Thủ tướng Chính phủ giao các bộ, cơ quan, địa phương ngay trong quý I/2022 tập trung thực hiện, hoàn thành dứt điểm một số nhiệm vụ để triển khai và phát huy ngay hiệu quả của Chương trình. Đồng thời nhấn mạnh mục tiêu phấn đấu giải ngân 100% kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022 gắn với bảo đảm chất lượng công trình và hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công.

Công điện xác định việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong các năm 2022 - 2023 của từng bộ, ngành, địa phương; do đó cần thiết tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu. Ngoài ra, thành lập Tổ công tác thúc đẩy giải ngân vốn để thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, giám sát và kịp thời xử lý các khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn.

Kinh tế 6 tháng đầu năm: 'Chạy đà' cho mục tiêu tăng trưởng 6-6,5%

Kinh tế 6 tháng đầu năm: 'Chạy đà' cho mục tiêu tăng trưởng 6-6,5%

TS. Lê Duy Bình từ Economica Vietnam cho rằng, có cơ sở để tin tưởng mục tiêu tăng trưởng cả năm sẽ đạt khoảng 6,5%. Đặc biệt, nền kinh tế sẽ phát triển bền vững nếu như đầu tư tư nhân trong nước tiếp tục đóng vai trò là trụ cột trong tổng vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội.
Kỳ vọng đại biểu chất vấn vấn đề nổi cộm, tư lệnh ngành không vòng vo

Kỳ vọng đại biểu chất vấn vấn đề nổi cộm, tư lệnh ngành không vòng vo

ĐBQH cho rằng 4 nhóm vấn đề được lựa chọn chất vấn tại kỳ họp này rất sát thực tiễn, với những nội dung liên quan được cử tri, người dân quan tâm như thi hành sớm Luật Đất đai năm 2024; kiểm toán các cơ quan, doanh nghiệp; xâm nhập mặn vùng ĐBSCL...
'Không thể đổ cho cơ chế, vì cơ chế cũng là do con người làm ra'

'Không thể đổ cho cơ chế, vì cơ chế cũng là do con người làm ra'

Các đại biểu đề xuất sớm có chính sách tách giải phóng mặt bằng ra khỏi dự án đầu tư để giải quyết vấn đề vướng mắc bấy lâu nay, giúp đẩy nhanh tiến độ các dự án.
Chuyên gia đề xuất tiếp tục giảm thuế VAT đến hết năm 2024

Chuyên gia đề xuất tiếp tục giảm thuế VAT đến hết năm 2024

Theo TS. Cấn Văn Lực, nếu khai thác tốt những động lực tăng trưởng mới như kinh tế số, tăng trưởng xanh, liên kết vùng, cải cách thể chế kinh tế, năng suất lao động... GDP có thể tăng thêm từ 0,9 - 1,4 điểm phần trăm.
Vàng miếng sắp hết độc quyền?

Vàng miếng sắp hết độc quyền?

Định hướng quản lý thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước đề xuất bỏ cơ chế Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, thực hiện cấp phép sản xuất vàng miếng cho một số doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện.
Đại biểu Quốc hội: Đổi mới sáng tạo trước hết từ cơ chế, chính sách

Đại biểu Quốc hội: Đổi mới sáng tạo trước hết từ cơ chế, chính sách

"Các kế hoạch khi được trình, nếu chiếu theo pháp luật rồi nói là kế hoạch hay đấy nhưng không được duyệt thì cán bộ không còn động lực để sáng tạo đổi mới, mà sẽ tiếp tục đi theo lối mòn, thậm chí xơ cứng, vô cảm", đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường phát biểu.
Điểm nhấn Kỳ họp thứ 6: Thông suốt, hiệu quả, năng động và thẳng thắn

Điểm nhấn Kỳ họp thứ 6: Thông suốt, hiệu quả, năng động và thẳng thắn

Quốc hội đã khép lại Kỳ họp thứ 6 với khối lượng công việc lớn, thảo luận, cho ý kiến, thông qua nhiều quyết sách quan trọng. Các đại biểu đều kỳ vọng sự thành công của kỳ họp sẽ là tiền đề để đất nước bước vào năm 2024 với hào khí mới, xung lực mới.
Kiến nghị đưa dạy thêm, học thêm vào nghề kinh doanh có điều kiện

Kiến nghị đưa dạy thêm, học thêm vào nghề kinh doanh có điều kiện

Nếu bác sĩ có thể mở phòng khám tư sau giờ hành chính và nhiều người ở các ngành nghề khác có thể "bôn ba" ngoài giờ làm việc để tăng thu nhập thì nhà giáo dạy thêm là quyền lợi chính đáng.
Kiến nghị đưa dạy thêm, học thêm vào nghề kinh doanh có điều kiện

Kiến nghị đưa dạy thêm, học thêm vào nghề kinh doanh có điều kiện

Nếu bác sĩ có thể mở phòng khám tư sau giờ hành chính và nhiều người ở các ngành nghề khác có thể "bôn ba" ngoài giờ làm việc để tăng thu nhập thì nhà giáo dạy thêm là quyền lợi chính đáng.
'Chất vấn và trả lời chất vấn thẳng thắn, có trọng tâm'

'Chất vấn và trả lời chất vấn thẳng thắn, có trọng tâm'

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, các thành viên Chính phủ, trưởng ngành nắm chắc thực trạng của ngành, lĩnh vực phụ trách, cơ bản đã trả lời thẳng thắn, giải trình nghiêm túc, làm sáng tỏ nhiều vấn đề và đề ra giải pháp để khắc phục.
Đại biểu Quốc hội và Bộ trưởng Văn hoá tranh luận về phim Đất rừng phương Nam

Đại biểu Quốc hội và Bộ trưởng Văn hoá tranh luận về phim Đất rừng phương Nam

Theo đại biểu, các vấn đề dư luật đặt ra là những vấn đề chính đáng và cơ quan quản lý phải quan tâm để có chính sách phù hợp.
Đại biểu Quốc hội và Bộ trưởng Văn hoá tranh luận về phim Đất rừng phương Nam

Đại biểu Quốc hội và Bộ trưởng Văn hoá tranh luận về phim Đất rừng phương Nam

Theo đại biểu, các vấn đề dư luật đặt ra là những vấn đề chính đáng và cơ quan quản lý phải quan tâm để có chính sách phù hợp.
Rất cần chính sách đặc thù cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Rất cần chính sách đặc thù cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Mặc dù còn nhiều khó khăn, vướng mắc trong giai đoạn ban đầu nhưng khi có hành lang pháp lý đầy đủ, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi sẽ vận hành trơn tru, về đích đúng kỳ vọng.
Gỡ vướng dự án BOT, đại biểu Quốc hội lo ngại những hệ lụy

Gỡ vướng dự án BOT, đại biểu Quốc hội lo ngại những hệ lụy

Tại Nghị quyết số 62, Quốc hội giao nhiệm vụ Bộ GTVT trong năm 2022 phải giải quyết dứt điểm những vướng mắc, bất cập về trạm thu phí dự án BOT, tuy nhiên đến nay vẫn chưa hoàn thành.
Xây dựng Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn để xóa 'quy hoạch treo'

Xây dựng Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn để xóa 'quy hoạch treo'

Bộ Xây dựng đang xây dựng Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn, dự kiến trình Quốc hội tại kỳ họp tới.
Bộ trưởng TN&MT: Cần có chương trình quốc gia xử lý các dòng sông chết

Bộ trưởng TN&MT: Cần có chương trình quốc gia xử lý các dòng sông chết

Bộ trưởng TN&MT Đặng Quốc Khánh cho rằng cần có chương trình mục tiêu quốc gia để xử lý những dòng sông chết và các đơn vị xả thải phải đóng góp nguồn lực.
'Hơi thở của doanh nghiệp bây giờ sâu sắc hơn rất nhiều'

'Hơi thở của doanh nghiệp bây giờ sâu sắc hơn rất nhiều'

Các doanh nghiệp đã ý thức tốt hơn trong việc đặt ra chiến lược, phát triển mang tính dài hơi, bền vững cho sự nghiệp của mình.
Tăng trưởng kinh tế ‘chạy đà’ hướng đến mục tiêu GDP 6,5%

Tăng trưởng kinh tế ‘chạy đà’ hướng đến mục tiêu GDP 6,5%

Kinh tế Việt Nam năm 2023 đã đi được 3/4 quãng đường trong bối cảnh bề bộn khó khăn. Tuy vậy, nhìn về triển vọng cuối năm, các động lực tăng trưởng chính đã bắt đầu cho thấy những dấu hiệu phục hồi.
ĐBQH: Cần xác định nhà là để ở, không phải để đầu cơ

ĐBQH: Cần xác định nhà là để ở, không phải để đầu cơ

Theo đại biểu, cần có chính sách lớn về nhà ở đầu tiên nhằm ưu đãi những người mua nhà lần đầu, hạn chế cấp tín dụng với ngôi nhà thứ hai, đánh thuế chuyển nhượng tài sản và nhà ở theo các mức tăng dần.
Chuyên gia: Hạ lãi suất rất quan trọng nhưng không phải liều thuốc vạn năng

Chuyên gia: Hạ lãi suất rất quan trọng nhưng không phải liều thuốc vạn năng

Các chuyên gia đồng thuận việc hạ lãi suất rất quan trọng nhưng đây không phải liều thuốc vạn năng, cần kết hợp với nhiều chính sách khác như kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy đầu tư công... để tạo điều kiện để người dân và doanh nghiệp tiếp cận vốn tốt hơn.
Chính sách tiền tệ chuyển sang 'linh hoạt, nới lỏng' để hỗ trợ phục hồi, tăng trưởng

Chính sách tiền tệ chuyển sang 'linh hoạt, nới lỏng' để hỗ trợ phục hồi, tăng trưởng

TS. Cấn Văn Lực đánh giá, việc Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết định chuyển chính sách tiền tệ sang trạng thái "linh hoạt, nới lỏng" thời điểm này là chỉ đạo phù hợp với tình hình trong nước và quốc tế.
'Cải cách thể chế quan trọng hơn chính sách tài khoá và tiền tệ ngắn hạn'

'Cải cách thể chế quan trọng hơn chính sách tài khoá và tiền tệ ngắn hạn'

Theo ông Phan Đức Hiếu, cải cách thể chế thậm chí còn quan trọng hơn cả chính sách tài khoá và tiền tệ trong ngắn hạn, không chỉ đơn giản thủ tục hành chính mà còn hướng đến cắt giảm chi phí đầu tư phát sinh.
Quỹ đạo phục hồi của nền kinh tế đang dần hình thành

Quỹ đạo phục hồi của nền kinh tế đang dần hình thành

Các tổ chức đánh giá quỹ đạo phục hồi của nền kinh tế Việt Nam đang dần hình thành sau nửa đầu năm 2023. Tăng trưởng GDP sẽ tăng dần trong nửa cuối năm 2023, trước khi tăng tốc vào năm 2024.
Để về đích, kinh tế Việt Nam cần tăng trưởng hơn 9% trong 6 tháng cuối năm

Để về đích, kinh tế Việt Nam cần tăng trưởng hơn 9% trong 6 tháng cuối năm

Theo tính toán của Tổng cục Thống kê, để đạt được mục tiêu tăng trưởng cả năm 6,5%, thì 6 tháng cuối năm, kinh tế Việt Nam phải đạt mức tăng trưởng hơn 9%, đây là một thách thức tương đối lớn.
Chuyện của những người làm truyền thông chính sách

Chuyện của những người làm truyền thông chính sách

Theo Tổng Giám đốc CTTĐT Chính phủ Nguyễn Hồng Sâm, thông tin chính sách phải đi trước, đi nhanh, đi bằng nhiều con đường thì mới cạnh tranh được với sự xâm thực của các thông tin sai, xấu độc; tạo niềm tin và sự đồng thuận trong xã hội.
Cần có cơ chế đi trước để TP HCM thực sự là đầu tàu đa chức năng của cả nước

Cần có cơ chế đi trước để TP HCM thực sự là đầu tàu đa chức năng của cả nước

Đại biểu Dương Khắc Mai nhấn mạnh, TP HCM là đô thị loại đặc biệt, không chỉ là cơ chế đặc thù, mà cần phải có cơ chế đặc biệt; không chỉ vượt trội mà cần đi trước để thành phố thực sự là đầu tàu đa chức năng của đất nước.
Có bao nhiêu đề tài nghiên cứu sử dụng ngân sách Nhà nước được ứng dụng?

Có bao nhiêu đề tài nghiên cứu sử dụng ngân sách Nhà nước được ứng dụng?

Trong phiên chất vấn dành cho Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt sáng 7/6, câu hỏi có bao nhiêu đề tài sử dụng ngân sách Nhà nước đã được ứng dụng được các đại biểu Quốc hội nêu ra.
Đại biểu Quốc hội: Chỉ truyền thông chính sách là chưa đủ

Đại biểu Quốc hội: Chỉ truyền thông chính sách là chưa đủ

Theo đại biểu Quốc hội, để chính sách phù hợp, gắn liền với cuộc sống thực tế thì bên cạnh việc đưa tin và truyền thông chính sách còn phải thực hiện phê bình chính sách.
Đại biểu đề nghị Bộ Công an làm rõ sai phạm trong hoạt động bảo hiểm

Đại biểu đề nghị Bộ Công an làm rõ sai phạm trong hoạt động bảo hiểm

Theo đại biểu Quốc hội, khi một bên là công ty bảo hiểm chuyên nghiệp với một bên là người mua không chuyên nghiệp trong khi không ít tư vấn viên chưa đủ tâm đủ tầm, thì việc đẩy hết trách nhiệm cho phía người mua là không hợp lý cả về lý lẫn tình.
TS Vũ Minh Khương: Mô hình kinh tế bắt đầu bộc lộ áp lực lớn phải đổi thay

TS Vũ Minh Khương: Mô hình kinh tế bắt đầu bộc lộ áp lực lớn phải đổi thay

Đánh giá về tổng thể nền kinh tế, PGS.TS Vũ Minh Khương cho rằng trong bối cảnh bề bộn khó khăn trên toàn cầu, việc Việt Nam giữ được ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng, kiềm chế lạm phát là kết quả rất đáng trân trọng.
'Việc tăng giá điện do EVN có thua lỗ lớn là chưa phù hợp'

'Việc tăng giá điện do EVN có thua lỗ lớn là chưa phù hợp'

Đại biểu Quốc hội truyền đạt ý kiến cử tri cho rằng việc tăng giá điện sinh hoạt do nguyên nhân EVN có lỗ lớn, kéo dài và do tổn thất của điện năng là chưa phù hợp.
ĐBQH: Một số dự án luật mới ban hành 2-3 năm lại sửa đổi, bổ sung

ĐBQH: Một số dự án luật mới ban hành 2-3 năm lại sửa đổi, bổ sung

Góp ý về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, nhiều đại biểu cho rằng cần xây dựng các dự án luật theo hướng dài hơi, tránh tình trạng phải sửa đi sửa lại.
Phó Thủ tướng: Những tồn tại trong thị trường bất động sản, trái phiếu dần lộ rõ

Phó Thủ tướng: Những tồn tại trong thị trường bất động sản, trái phiếu dần lộ rõ

Báo cáo của Chính phủ trước Quốc hội nhận định, những tồn tại, yếu kém nội tại nền kinh tế kéo dài từ lâu đến nay dần bộc lộ rõ trong điều kiện khó khăn, đòi hỏi phải có những giải pháp quyết liệt.
Việc tăng giá điện và tăng lương có thể tác động đến lạm phát nửa cuối năm

Việc tăng giá điện và tăng lương có thể tác động đến lạm phát nửa cuối năm

Đó là nhận định mới nhất của Ngân hàng Thế giới đưa ra tại Báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô của Việt Nam kỳ tháng 5/2023. Tổ chức này tư vấn, cần đẩy nhanh đầu tư công để hỗ trợ tổng cầu.
Việc tăng giá điện và tăng lương có thể tác động đến lạm phát nửa cuối năm

Việc tăng giá điện và tăng lương có thể tác động đến lạm phát nửa cuối năm

Đó là nhận định mới nhất của Ngân hàng Thế giới đưa ra tại Báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô của Việt Nam kỳ tháng 5/2023. Tổ chức này tư vấn, cần đẩy nhanh đầu tư công để hỗ trợ tổng cầu.
Chuyên gia Nguyễn Bích Lâm: Mục tiêu 6,5% không dễ, nhưng vẫn có 'đòn bẩy' tăng trưởng

Chuyên gia Nguyễn Bích Lâm: Mục tiêu 6,5% không dễ, nhưng vẫn có 'đòn bẩy' tăng trưởng

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Bích Lâm nhìn nhận, mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,5% năm 2023 không hề dễ dàng, nhất là trước tình hình biến động của kinh tế thế giới. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn còn dư địa để triển khai các biện pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng.
Xem thêm