Tên lửa vũ trụ của tỷ phú Amazon phát nổ trong một sự cố bất ngờ

Không gian MỸ
09:07 - 13/09/2022
Vụ phóng tên lửa của Blue Origin gặp thất bại nhưng không có thương vong nào về người.
Vụ phóng tên lửa của Blue Origin gặp thất bại nhưng không có thương vong nào về người.
0:00 / 0:00
0:00
Hôm 12/9 vừa qua, vụ phóng tên lửa của công ty hàng không vũ trụ Blue Origin thuộc sở hữu của tỷ phú Jeff Bezos đã gặp phải trục trặc nghiêm trọng, khiến tên lửa đẩy phát nổ ngay sau khi cất cánh.

Theo hãng tin RT đưa tin, tuy tên lửa đẩy đã phát nổ nhưng không gây ra bất kỳ thương vong về người nào. Thêm vào đó, con tàu mang theo khoảng 30 thí nghiệm lên không gian cũng đã được tách ra một cách an toàn mà không gặp phải trục trặc. Tuy nhiên, công ty thuộc sở hữu của ông trùm Amazon đang phải đối mặt với sự chậm trễ trong việc phê duyệt các chương trình du lịch không gian của mình do phải chờ đợi sự điều tra của chính phủ.

Cụ thể, khoảng 1 phút 4 giây sau khi cất cánh, bộ tăng cường sức đẩy cho tên lửa mang tên New Shepard đã bùng lên màu cam và sau đó phát nổ. Khoang trên đã tránh bị phá hủy và có thể rơi trở lại mặt đất từ độ cao 8,8 km và hạ cánh với sự hỗ trợ của dù.

Phát ngôn viên Erika Wagner của Blue Origin cho biết trong buổi phát trực tiếp sau vụ nổ rằng, việc phóng tên lửa lần này “có vẻ đã trải qua một sự bất thường".

Vụ phóng tên lửa thất bại của Blue Origin thuộc sở hữu của tỷ phú Jeff Bezos. Nguồn: Blue Origin/Twitter

Trên thực tế, nhiệm vụ này của Blue Origin được đặt tên là NS-23 và mang theo “36 tải hàng từ các học viện, tổ chức nghiên cứu và sinh viên trên toàn cầu”. Ngoài ra, AP cũng cho biết có tới một nửa trong số đó được NASA tài trợ và 2 thí nghiệm gắn với bộ tăng áp đã bị phá hủy trong vụ nổ.

Vụ phóng tên lửa thất bại của Blue Origin xảy ra trong bối cảnh một tuần sau khi NASA hủy bỏ kế hoạch phóng sứ mệnh Artemis I lên mặt trăng do sự cố rò rỉ nhiên liệu.

Đọc tiếp

EU đề xuất cấm các mặt hàng chăm sóc cá nhân, trang điểm cũng như vệ sinh cá nhân từ Nga. Ảnh: AFP

EU đề xuất cấm nhập khẩu giấy vệ sinh từ Nga

Trong một nỗ lực làm suy giảm nguồn thu thương mại của Nga như một biện pháp trừng phạt nước này vì đã khởi động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Liên minh châu Âu đã đề xuất cấm nhập khẩu thêm nhiều sản phẩm do Nga sản xuất, trong đó có giấy vệ sinh.
Bão Ian là một trong những cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào nước Mỹ trong những năm gần đây. Ảnh: Reuters

Bão Ian đổ bộ vào Florida, gây nhiều thiệt hại

Chiều ngày 28/9, cơn bão mang tên Ian đã đổ bộ vào Florida với sức mạnh khủng khiếp, gây ra mưa xối xả, gió giật mạnh và nhiều đợt sóng biển dâng, biến nó trở thành một trong những cơn bão mạnh nhất của Mỹ trong những năm gần đây.
IMF hôm 27/9 công khai chỉ trích rằng các chính sách kinh tế của chính phủ Anh là không sáng suốt. Ảnh: Business Review

IMF chỉ trích chính sách kinh tế của chính phủ Anh

Hôm 27/9, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã công khai chỉ trích chiến lược kinh tế mới của Anh sau một đợt trượt dốc trên thị trường trái phiếu, buộc Ngân hàng Trung ương nước này phải thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm ổn định tình hình.
Đồng bảng Anh đang ở mức thấp kỷ lục so với đồng USD và đồng Euro. Ảnh: Reuters

Đồng bảng Anh giảm xuống mức thấp kỷ lục

Đồng bảng Anh hôm 26/9 đã tụt xuống mức thấp nhất mọi thời đại so với đồng USD mà không có dấu hiệu khởi sắc, đặc biệt khi Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) tuyên bố sẽ không tăng lãi suất khẩn cấp để hỗ trợ đồng tiền quốc gia.