Tổng thống Indonesia xem xét cải tổ nội các trong vài ngày tới

Nội các Indonesia
17:19 - 06/01/2023
Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Ảnh: Reuters
Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết ông có thể tiến hành cải tổ nội các trong vài ngày tới, nhằm giúp chính phủ của ông hoàn thành nốt các chương trình nghị sự trước khi cuộc bầu cử năm 2024 diễn ra. 

“Có thể là thứ Sáu (6/1), thứ Hai (9/11), thứ Ba (10/1) hoặc thứ Tư (11/1)”, Tổng thống Joko Widodo xác nhận với các phóng viên về kế hoạch cải tổ nội các, trong chuyến thăm tỉnh Riau vào cuối ngày 5/1, theo Reuters.

Trước đó, những suy đoán về cuộc cải tổ nội các đã gia tăng kể từ khi Nasdem - một trong 7 đảng chính trị trong liên minh cầm quyền, tuyên bố sẽ ủng hộ cựu Thống đốc Jakarta Anies Baswedan trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2024. Chính trị gia này được coi là đối thủ tiềm tàng đối với người kế nhiệm của Tổng thống Widodo.

Các thành viên của đảng Dân chủ Đấu tranh Indonesia (PDIP) cầm quyền của ông Widodo đã kêu gọi ông sa thải các thành viên Nasdem trong nội các.

Tổng thống Indonesia xem xét cải tổ nội các trong vài ngày tới ảnh 1

Ông Widodo từng bổ nhiệm Bộ trưởng Thương mại mới vào lần cải tổ nội các hồi tháng 6/2022. Ảnh: Reuters

Ba nguồn tin từ liên minh của Tổng thống và Chính phủ cho biết ông Widodo đang xem xét thực hiện một cuộc cải tổ nội các lớn, nhằm hoàn thành các chương trình và dự án còn lại trước khi nhiệm kỳ cuối cùng của ông kết thúc vào năm 2024.

Các nguồn tin giấu tên cho biết Tổng thống có thể sa thải các bộ trưởng hoạt động kém hiệu quả. Mặc dù không tiết lộ những cái tên phải ra đi, nhưng nguồn tin tiết lộ rằng Bộ trưởng Tài chính Sri Mulyani Indrawati, Bộ trưởng Giám sát Đầu tư và Năng lượng Luhut Pandjaitan và Bộ trưởng Doanh nghiệp Nhà nước Erick Thohir có khả năng ở lại nội các.

Văn phòng Tổng thống hiện không phản hồi các yêu cầu bình luận.

Trong khi đó, 3 chính trị gia đảng Nasdem trong nội các ông Widodo hiện là các quan chức đứng đầu các bộ Nông nghiệp, Truyền thông và Môi trường.

Ông Saan Mustopa, chính trị gia cấp cao của đảng Nasdem, cho biết đảng của ông có quyền ủng hộ cựu Thống đốc Jakarta Baswedan, trong khi vẫn là thành viên của liên minh cầm quyền. “Bên cạnh đó, chúng tôi vẫn hoàn toàn ủng hộ chính quyền Tổng thống Widodo”, ông Mustopa nói với Reuters.

Trong lần cải tổ gần đây nhất của Tổng thống Indonesia (tháng 6/2022), ông đã chỉ định một Bộ trưởng Thương mại mới để giải quyết cuộc khủng hoảng nguồn cung dầu ăn.

Tổng thống Joko Widodo hiện chưa công bố công khai người mà ông sẽ ủng hộ làm người kế nhiệm. Tuy nhiên, các cuộc khảo sát của các nhà thăm dò ý kiến ​​độc lập cho thấy các ứng cử viên phổ biến nhất là ông Ganjar Pranowo - Thống đốc Trung Java và thành viên PDIP Ganjar Pranowo, Bộ trưởng Quốc Prabowo Subianto và Cựu Thống đốc Jakarta Anies Baswedan.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Bộ Tài chính và Nhà Trắng hối thúc Quốc hội nâng trần nợ công trước tháng 6 để tránh vỡ nợ. Ảnh: Getty Images

Mỹ chạm trần nợ công 31,4 nghìn tỷ USD

Trong bối cảnh Mỹ chính thức chạm giới hạn nợ công 31,4 nghìn tỷ USD hôm 19/1, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết cơ quan này đã buộc phải thực hiện các biện pháp đặc biệt để giúp chính phủ liên bang không vỡ nợ.