Xây dựng Sàn Giao dịch thịt heo TP HCM

Thịt heo sàn giao dịch
11:16 - 15/08/2023
Lễ ký kết hợp tác xây dựng Sàn Giao dịch thịt heo tại TP HCM. Ảnh: MXV
Lễ ký kết hợp tác xây dựng Sàn Giao dịch thịt heo tại TP HCM. Ảnh: MXV
0:00 / 0:00
0:00
Sàn Giao dịch thịt heo được xây dựng với mục đích bảo vệ quyền lợi của người chăn nuôi, người tiêu dùng, đồng thời đưa quy mô ngành công nghiệp chăn nuôi tại TP HCM đi vào chiều sâu.

TP HCM hiện là thị trường tiêu thụ thịt heo lớn nhất tại Việt Nam. Người dân thành phố tiêu thụ khoảng 9.000 con heo trong ngày thường và khoảng 10.000 con heo trong hai ngày cuối tuần.

Thị trường thịt heo TP HCM có quy mô đạt gần 20.000 tỷ đồng mỗi năm. Tuy nhiên, thương lái chiếm đến 85% giao dịch và đóng vai trò chi phối giá cả trên thị trường. Do vậy, người chăn nuôi và người tiêu dùng luôn ở thế bị động.

Mặt khác, thị trường vẫn có nhiều hạn chế như sản phẩm không đồng bộ về chất lượng, quy cách, tiêu chuẩn; giết mổ còn thủ công, không đảm bảo vệ sinh dịch tễ, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trước tình hình trên, ngày 14/8, Sở Công Thương TP HCM, Sở NN&PTNT TP HCM và Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) đã ký kết hợp tác xây dựng Sàn Giao dịch thịt heo tại TP HCM.

Tại buổi lễ, Phó giám đốc Sở Công Thương TP HCM Nguyễn Nguyên Phương cho biết: “Mô hình Sàn Giao dịch với công nghệ và cách vận hành hiện đại này được kỳ vọng sẽ giúp người chăn nuôi và người tiêu dùng không bị thao túng giá, quyền lợi được bảo vệ; chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm được nâng cao. Đồng thời quy mô ngành công nghiệp chăn nuôi của thành phố sẽ từng bước đi vào chiều sâu”.

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó giám đốc Sở Công Thương TP HCM phát biểu tại sự kiện. Ảnh: MXV ảnh 1
Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó giám đốc Sở Công Thương TP HCM phát biểu tại sự kiện. Ảnh: MXV

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Phó tổng giám đốc MXV cho biết: “So với phương thức kinh doanh truyền thống, Sàn Giao dịch thịt heo sẽ khác biệt ở mô hình tổ chức, cách vận hành và hạ tầng công nghệ hiện đại được áp dụng vào giao dịch. Đây là những kinh nghiệm đã được đúc rút từ các thị trường thịt heo lớn nhất trên thế giới”.

Kế hoạch sẽ được triển khai lần lượt theo 3 giai đoạn: giao dịch chào giá song phương, giao dịch giao ngay tập trung và giao dịch kỳ hạn tập trung. Trong tất cả các giai đoạn, đều cần một đơn vị độc lập có vai trò truy xuất nguồn gốc, kiểm soát số lượng hàng, kiểm định chất lượng, đảm bảo hệ thống bảo quản và logistics hoạt động hiệu quả.

“Các Sở Giao dịch hàng hóa lớn trên thế giới đang bày tỏ mong muốn hỗ trợ MXV và các Sở, Ngành của TP HCM xây dựng và vận hành Sàn Giao dịch thịt heo một cách hiệu quả; từng bước hiện đại hóa chuỗi ngành chăn nuôi tại thành phố nói riêng và tại Việt Nam nói chung”, ông Quỳnh chia sẻ.

Theo nội dung hợp tác, các bên sẽ nghiên cứu xây dựng và vận hành Sàn Giao dịch thịt heo tại TP HCM theo hình thức Hợp đồng giao dịch giao ngay và Hợp đồng giao dịch kỳ hạn đối với sản phẩm thịt heo.

Sàn sẽ được thành lập và phát triển trên cơ sở hạ tầng của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), bao gồm nhưng không giới hạn: hệ thống giao dịch; hệ thống thanh toán; trung tâm thanh toán bù trừ; trung tâm giao nhận hàng hóa; cung cấp thông tin thị trường và giao dịch các loại hợp đồng theo tiêu chuẩn quốc tế.

Trước đó, từ năm 2018, UBND TP HCM đã có kế hoạch và chấp thuận về chủ trương cho phép Sở Công Thương chủ trì, phối hợp các Sở, Ngành, đơn vị liên quan nghiên cứu xây dựng đề án Sàn Giao dịch thịt heo.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch HĐTV công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP HCM (HFIC) khẳng định: “Việc xây dựng Sàn Giao dịch thịt heo sẽ đặt lợi ích của người dân thành phố lên trên hết. Các bên tham gia cần nhanh chóng nghiên cứu, xây dựng đề án để sàn giao dịch sớm đi vào hoạt động”.

Về cơ bản, ngành chăn nuôi tại TP HCM đang phát triển theo xu hướng giết mổ tự động hoàn toàn, bảo quản thịt bằng xe lạnh. Sàn Giao dịch thịt heo được kỳ vọng sẽ góp phần hiệu quả để giúp thành phố thực hiện quy hoạch chăn nuôi hiện đại, giảm dần chăn nuôi tự phát và xây dựng các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm theo quy mô công nghiệp. Đồng thời, đây sẽ là cơ sở quan trọng cho việc hình thành ngành chăn nuôi heo cho các tỉnh lân cận theo hướng công nghiệp bền vững.

Đọc tiếp