36 doanh nghiệp tháp tùng Thái tử Đan Mạch thăm chính thức Việt Nam

Việt nAM Đan Mạch
16:19 - 31/10/2022
Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik và Công nương Phu nhân Mary Elizabeth. Ảnh: AFP
Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik và Công nương Phu nhân Mary Elizabeth. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
Nhận lời mời của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik và Công nương Mary Elizabeth bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 31/10-3/11.

Tháp tùng chuyến thăm của Thái tử Đan Mạch có 36 doanh nghiệp lớn của Đan Mạch, trong đó có những cái tên nổi tiếng trên toàn thế giới như Maersk Line, Lego, Pandora và các doanh nghiệp hàng đầu về điện gió, tiết kiệm năng lượng, vận tải biển.

Chuyến thăm của vợ chồng Thái tử là một phần của hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đan Mạch. Mục tiêu chính của chuyến thăm nhằm thúc đẩy sự hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực điện gió và sử dụng năng lượng hiệu quả.

Theo lịch trình dự kiến, Thái tử và Công nương sẽ có cuộc gặp xã giao các lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam, dự diễn đàn thượng đỉnh năng lượng bền vững Đan Mạch - Việt Nam, chương trình thúc đẩy phát triển điện gió tại Hải Phòng, chương trình về tiết kiệm năng lượng, sử dụng năng lượng hiệu quả tại Hà Nam, chuyến thăm các công ty Đan Mạch tại Việt Nam ở TP. HCM và Bình Dương...

Trong ngày 3/11, Thái tử và lãnh đạo cấp cao Việt Nam sẽ dự lễ khởi công nhà máy sản xuất Lego - dự án có quy mô hơn 1 tỷ USD - tại khu công nghiệp Bình Dương. Nhà máy này đặt mục tiêu sẽ sản xuất những sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2024. Đây là dự án có số vốn đầu tư lớn nhất của nhà đầu tư Đan Mạch thực hiện tại Việt Nam, đồng thời là nhà máy lớn thứ 6 trên toàn cầu và nhà máy thứ 2 ở châu Á của Lego.

Đan Mạch và Việt Nam có mối quan hệ hữu nghị hợp tác song phương lâu dài và gần gũi. Hai bên đã đạt được nhiều thành tựu trên tất cả các lĩnh vực truyền thống như chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại - đầu tư, giao lưu nhân dân, hợp tác nông nghiệp, giáo dục, lao động cho đến các lĩnh vực mới như chống biến đổi khí hậu, năng lượng tái tạo, tăng trưởng xanh, phát triển bền vững.

Hiện nay, Chính phủ cùng nhiều công ty Đan Mạch đang tích cực hợp tác và hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi xanh.

Hoàng gia Đan Mạch có quan hệ lịch sử lâu đời với Việt Nam. Cố Hoàng thân Henrik, cha đẻ của Thái tử kế vị đã sống những năm đầu đời và học cấp 3 ở Hà Nội. Năm 2009, ông cùng Nữ hoàng Margrethe II, Thái tử kế vị và Công nương đã tới thăm Việt Nam trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước.

Năm 2011, Thái tử kế vị Frederick đã thăm Việt Nam khi hai nước kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Đan Mạch và Việt Nam. Thái tử cũng duy trì các hoạt động ngoại giao sau đó như tới thăm Việt Nam vào dịp 40 năm kỷ niệm quan hệ hai nước, chúc mừng các dịp Quốc khánh Việt Nam 2/9.

Đọc tiếp

VNDirect: Nhận diện triển vọng kinh tế 2023

VNDirect: Nhận diện triển vọng kinh tế 2023

VNDirect kỳ vọng GDP sẽ tăng 6,7% năm 2023, cao hơn một chút so với mục tiêu 6,5% của Chính phủ. Tuy nhiên bên cạnh các động lực, nhóm phân tích cũng đề cập đến một số yếu tố đầu kéo tăng trưởng đang chậm lại cùng một vài ẩn số khó dự báo.