Giá xăng có thể tiếp tục tăng nhẹ trong kỳ điều hành ngày 21/10

Xăng Dầu Việt nAM
15:57 - 20/10/2022
Giá xăng có thể tiếp tục tăng nhẹ trong kỳ điều hành ngày 21/10. Ảnh: Quách Sơn.
Giá xăng có thể tiếp tục tăng nhẹ trong kỳ điều hành ngày 21/10. Ảnh: Quách Sơn.
0:00 / 0:00
0:00
Giá xăng dầu vào kỳ điều hành ngày 21/10 được dự báo sẽ tiếp tục tăng nhẹ ở mức 150-300 đồng/lít, còn giá dầu có thể tăng cao hơn.

Theo dữ liệu từ Bộ Công Thương cập nhật đến ngày 13/10 cho thấy, giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore đã tăng nhẹ so với kỳ trước. Cụ thể, giá xăng RON 92 đã tăng lên mức 91,2 USD/thùng vào ngày 13/10 và 92,09 USD/thùng vào ngày 14/10. Trong khi đó, bình quân giá hai mặt hàng này ở kỳ điều hành trước là 91,3 USD/thùng xăng RON 92 và 94,2 USD/thùng xăng RON 95.

Dựa vào diễn biến giá trên, giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày 21/10 được dự báo sẽ tăng nhẹ, ở mức 150-300 đồng/lít. Còn giá dầu có thể sẽ tăng mạnh hơn, khoảng 800-900 đồng/lít. Tuy nhiên, nếu liên Bộ Công Thương - Tài chính trích lập quỹ bình ổn thì giá xăng có thể giữ nguyên không thay đổi và dầu có thể tăng ít hơn.

Nếu dự báo trên chính xác, giá xăng sẽ có lần tăng thứ hai liên tiếp sau 4 phiên giảm.

Trước đó, tại kỳ điều chỉnh gần nhất ngày 11/10, giá xăng E5 RON 92 tăng 560 đồng/lít, lên 21.290 đồng/lít; xăng RON 95 tăng 560 đồng/lít, lên 22.000 đồng/lít.

Liên quan đến nguồn cung xăng dầu, mới đây, Bộ Công Thương cũng đã đề nghị tạo điều kiện thủ tục vay vốn, mua ngoại tệ để các doanh nghiệp mua xăng dầu, kịp thời bổ sung nguồn cung cho thị trường trong nước.

Trong công văn gửi Ngân hàng Nhà nước ngày 18/10, Bộ Công Thương đề nghị có chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu nâng hạn mức tín dụng, tiếp cận lãi suất ưu đãi, nguồn ngoại tệ nhằm tăng nguồn lực tài chính, giảm chi phí để nhập khẩu hoặc mua xăng dầu từ nguồn sản xuất trong nước, bảo đảm cung ứng đủ xăng dầu cho thị trường trong nước.

Nhằm hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, bảo đảm cung ứng đủ xăng dầu cho thị trường trong nước, cũng trong ngày 18/10, Bộ Công Thương gửi công văn đề nghị Bộ Tài chính kịp thời rà soát và điều chỉnh mức chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về Việt Nam, chi phí kinh doanh định mức, lợi nhuận định mức… theo mức phù hợp với thực tế phát sinh thời gian vừa qua để tính đúng, tính đủ trong giá cơ sở xăng dầu theo quy định hiện hành. Điều này nhằm bảo đảm duy trì hoạt động cho doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, khuyến khích các doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu cung ứng cho thị trường.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương đề nghị cần chỉ đạo Tổng cục Hải quan tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu thực hiện việc thông quan hàng hóa để kịp thời bổ sung hàng từ nguồn nhập khẩu cho thị trường trong nước.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng đề nghị Bộ Tài Chính tạo điều kiện về thủ tục vay vốn, mua ngoại tệ để nhanh chóng thực hiện các thủ tục mua xăng dầu, kịp thời bổ sung nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Thứ trưởng Đặng Hoàng An: Gia Lai cần tiếp tục phát huy lợi thế về năng lượng tái tạo. Nguồn: UBND tỉnh Gia Lai.

Gia Lai đề xuất gỡ khó về năng lượng tái tạo

Gia Lai hiện có 629 MW điện gió chưa được vận hành thương mại và Sở Công Thương tỉnh đề nghị Bộ Công thương tham mưu Thủ tướng Chính phủ xem xét sớm ban hành giá bán điện cho các dự án điện gió được hoàn thành sau ngày 31/10/2021 để tránh lãng phí nguồn lực.