Hong Kong là thị trường xuất khẩu thịt lớn nhất của Việt Nam

Thịt Việt nAM
06:34 - 02/09/2022
Hong Kong là thị trường xuất khẩu thịt lớn nhất của Việt Nam
0:00 / 0:00
0:00
7 tháng đầu năm, Việt Nam xuất khẩu hơn 10.000 tấn thịt và sản phẩm thịt, trong đó Hong Kong (Trung Quốc) chiếm tới 50%, tương ứng khoảng hơn 5.000 tấn.

Trong tháng 7/2022, Việt Nam nhập khẩu 61.480 tấn thịt và các sản phẩm từ thịt, tương ứng 140 triệu USD, sụt giảm 5,2% về lượng và tăng 13,5% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.

Tháng 7, Việt Nam nhập khẩu thịt từ 29 thị trường, trong đó Ấn Độ là thị trường cung cấp thịt cho Việt Nam lớn nhất. Việt Nam chủ yếu nhập khẩu các chủng loại thịt và phụ phẩm ăn được (sau giết mổ), thịt trâu tươi đông lạnh, thịt bò tươi ướp lạnh… Trong đó, nhập khẩu thịt gia cầm, thịt lợn và thịt bò giảm so với cùng kỳ năm 2021; nhập khẩu thịt trâu tiếp tục tăng.

Tính chung 7 tháng đầu năm, Việt Nam nhập khẩu 350.860 tấn thịt và sản phẩm thịt, trị giá 789 triệu USD, giảm lần lượt 21,1% và 9,8% so với cùng kỳ năm 2021.

Thời gian qua, nhập khẩu thịt và sản phẩm thịt liên tục giảm so với cùng kỳ năm 2021. Nguyên nhân chủ yếu do nhu cầu phục hồi chậm. Tuy nhiên, theo Bộ Công Thương, mấy tháng gần đây dịch vụ ăn uống, du lịch hoạt động trở lại đã khiến việc tiêu thụ thịt lợn cao hơn, nhờ vậy mức giảm đang dần được thu hẹp.

Ở chiều ngược lại,Bộ Công Thương dẫn số liệu từ Tổng cục Hải quan, tháng 7/2022, xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt đạt khoảng 1.900 tấn, tương ứng đạt 7,16 triệu USD, tăng 26,1% về lượng và tăng 38,3% về trị giá so với tháng 7/2021.

Tháng 7, Việt Nam chủ yếu xuất khẩu thịt và các sản phẩm thịt sang các thị trường chủ yếu như Hong Kong, Thái Lan, Bỉ, Hoa kỳ, Lào, Tây Ban Nha... Trong tháng này, Việt Nam chủ yếu xuất khẩu thịt lợn tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh; thịt lợn nguyên con đông lạnh; đùi ếch đông lạnh... Trong đó, thịt lợn tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh được xuất khẩu nhiều nhất với 1.050 tấn, tương ứng đạt 4,47 triệu USD, tăng trưởng 3 con số với mức +343% về lượng và +104% về trị giá.

Về giá xuất khẩu trung bình trong tháng 7, giá xuất khẩu bình quân đạt 4.235 USD/tấn, giảm 54% so với tháng 7/2021. Thịt lợn tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh được xuất khẩu chủ yếu sang thị trường Hong Kong, Thái Lan.

Tính chung 7 tháng đầu năm 2022, Việt Nam xuất khẩu 10.490 tấn thịt và các sản phẩm, tương ứng đạt 41,85 triệu USD, giảm 4,5% về lượng nhưng tăng 3,3% về trị giá sản phẩm với cùng kỳ năm 2021.

7 tháng đầu năm 2022, Hong Kong là thị trường nhập khẩu thịt và sản phẩm thịt của Việt Nam lớn nhất, chiếm hơn 50% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Tiếp đến là Thái Lan chiếm 17,8%; Bỉ chiếm 8%...

Về biến động giá tại thị trường trong nước, theo Bộ Công Thương, cuối tháng 8/2022, giá lợn hơi tại các vùng trên cả nước tăng từ 1.000 – 2.000 đồng/kg so với cuối tháng 7/2022. Tại miền Bắc, giá thịt lợn hơi dao động quanh mức 65.000 – 70.000 đồng/kg. Tại miền Trung và khu vực Tây Nguyên giá dao động quanh mức 63.000 – 70.000 đồng/kg. Tại miền Nam giá dao động quanh mức 62.000 – 70.000 đồng/kg.

Mặc dù giá thức ăn chăn nuôi vẫn ở mức cao nhưng từ đầu năm 2022 đến nay, với các giải pháp không quá phụ thuộc vào thức ăn công nghiệp, đàn vật nuôi vẫn tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2021.

Giá lợn hơi từ đầu năm 2022 đến nay. Ảnh: Bộ Công Thương

Giá lợn hơi từ đầu năm 2022 đến nay. Ảnh: Bộ Công Thương

Năm 2022, Bộ Công Thương dự kiến nhu cầu lợn thịt sẽ đạt mức khoảng 51 triệu con với tốc độ tăng trưởng đàn khoảng 4,8% so với cùng kỳ năm 2021.

Tuy nhiên, Bộ cũng cho biết, trong bối cảnh giá thức ăn chăn nuôi chưa có dấu hiệu giảm như hiện tại thì người chăn nuôi sẽ cần hỗ trợ nguồn vốn giá rẻ từ các tổ chức tín dụng, giúp họ tăng đàn thuận lợi trong thời gian tới. Để cân đối cung cầu, từ nay đến cuối năm 2022, sản lượng thịt các loại của Việt Nam cần phải đạt khoảng 7 triệu tấn. Như vậy, nếu đạt được con số trên, sản lượng thịt của Việt Nam sẽ tăng nhẹ 4% so với năm 2021. Trong đó, sản lượng thịt hơi dự kiến phải đạt trên 4,2 triệu tấn; sản lượng thịt gia cầm đạt trên 1,9 triệu tấn.

Thời gian tới, Bộ Công Thương dự báo giá lợn hơi trong nước tiếp tục dao động quanh mức 65.000 – 70.000 đồng/kg và có chiều hướng tăng nhu cầu tăng trong giai đoạn học sinh trở lại trường, các bếp ăn tập thể trường học sẽ hoạt động trở lại.

Tin liên quan

Đọc tiếp