Khai trương Phòng thí nghiệm lưới điện thông minh đầu tiên của Việt Nam

NĂNG LƯỢNG Tp hcm
07:01 - 16/09/2022
0:00 / 0:00
0:00
Phòng thí nghiệm Lưới điện thông minh tại Đại học Công nghiệp TP HCM, được trang bị các giải pháp ABB trình diễn cách hoạt động của lưới điện trong thời gian thực, giúp 350 sinh viên mỗi năm hiểu được sự phức tạp của mạng lưới điện hiện đại.

Trường Đại học Công nghiệp TP HCM (IUH) vừa khai trương Phòng thí nghiệm Lưới điện thông minh đầu tiên tại Việt Nam, mang đến cho 350 sinh viên mỗi năm các khoa Điện, Điện tử, Điều khiển và Tự động hóa cơ hội xây dựng các kỹ năng cần thiết, giải quyết những thách thức về mạng lưới điện trong tương lai.

Khai trương Phòng thí nghiệm lưới điện thông minh đầu tiên của Việt Nam ảnh 1

Mỗi năm, tại Trường Đại học Công nghệ TP HCM sẽ có khoảng 350 sinh viên có cơ hội được trải nghiệm thực tế tại Phòng thí nghiệm lưới điện thông minh.

Trong bối cảnh đô thị hóa và số hóa nhanh chóng cùng với sự chuyển dịch sang sản xuất năng lượng tái tạo, điều cần thiết là thế hệ kỹ sư tiếp theo phải hiểu được sự phức tạp trong công việc giữa hệ thống điện, hệ thống điều khiển và hệ thống bảo vệ nguồn điện. Điều này sẽ đảm bảo rằng các lưới điện tiếp tục phát triển theo cách xây dựng khả năng phục hồi và tránh tình trạng mất điện khi quá trình chuyển đổi năng lượng tăng tốc.

“Mạng lưới phân phối điện đang phải đối mặt với những thách thức mới do các xu hướng gia tăng như xe điện, tích hợp năng lượng tái tạo, số hóa và đô thị hóa. Điều này kéo theo một loạt các vấn đề mới cho thế hệ kỹ sư tiếp theo, những người cần hiểu được bối cảnh phát triển nhanh chóng này.

Việc khai trương phòng thí nghiệm lưới điện thông minh đầu tiên của Việt Nam với sự hợp tác của IUH sẽ mang đến cho sinh viên kinh nghiệm thực tế về cách xây dựng tư duy thiết kế và kỹ thuật và các kỹ năng cần thiết cho thế giới đang thay đổi nhanh chóng hiện nay ”, ông Đoàn Văn Hiền, Phó Chủ tịch ABB Việt Nam cho biết.

Khai trương Phòng thí nghiệm lưới điện thông minh đầu tiên của Việt Nam ảnh 2

Phòng thí nghiệm lưới điện thông minh được trang bị các giải pháp của ABB.

Phòng thí nghiệm lưới điện thông minh cung cấp một thiết lập lưới điện phân phối tiên tiến bao gồm thiết bị đóng cắt trung thế và hạ áp, bao gồm thiết bị đóng cắt trung thế UniSec của ABB, được trang bị rơ le tự động hóa lưới điện của dòng sản phẩm Relion® hàng đầu REC615, được thiết kế để giám sát từ xa và kiểm soát để nâng cao độ tin cậy của lưới điện.

Tủ điện hạ thế của ABB System Pro E Power tích hợp với bộ ngắt mạch hiệu suất cao ACB Emax2 mới, quản lý hiệu suất của hệ thống phân phối điện áp thấp. Toàn bộ thiết lập ABB được kết nối với hệ thống mô phỏng để giúp sinh viên hình dung cách thức hoạt động của lưới điện hiện đại trong thời gian thực.

“Sinh viên của chúng tôi là thế hệ kỹ sư tiếp theo, những người sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng của Việt Nam về phía trước. Điều quan trọng là họ phải hiểu các lưới điện thông minh trong tương lai sẽ hoạt động như thế nào và vai trò của chúng trong việc xây dựng khả năng phục hồi và duy trì nguồn điện 24/7.

Sự hợp tác của chúng tôi với ABB là cơ hội để xây dựng các kỹ năng cần thiết để phát triển sự nghiệp của sinh viên. Điều này đặc biệt quan trọng ở Việt Nam, quốc gia đang đối mặt với tình trạng thiếu lao động có trình độ và tay nghề cao. Những hợp tác như thế này có thể giúp cải thiện kết quả lâu dài cho sinh viên của chúng tôi”, Giáo sư Tiến sĩ Lê Văn Tấn, Phó Hiệu trưởng IUH cho biết.

ABB (ABBN: SIX Swiss Ex) là một công ty công nghệ hàng đầu thế giới. Bằng cách kết nối phần mềm với danh mục đầu tư điện khí hóa, robot, tự động hóa và chuyển động, ABB đẩy ranh giới của công nghệ để thúc đẩy hiệu suất lên cấp độ mới. Với lịch sử hơn 130 năm, ABB hiện có khoảng 105.000 nhân viên làm việc tại hơn 100 quốc gia.

ABB hiện đang hợp tác với hơn 100 trường đại học trên toàn thế giới để phát triển các công nghệ đột phá và phát triển các sản phẩm và dịch vụ hiện có của mình. Tại IUH, ABB đã là đối tác lâu dài trong các chương trình đào tạo công nghệ, hỗ trợ sinh viên tìm hiểu thêm về các tiêu chuẩn IEC và cách áp dụng chúng trong hệ thống điện cũng như cách xây dựng bảng chuyển mạch và phát triển các kỹ năng xoay quanh bộ ngắt mạch điều khiển.

Tin liên quan

Đọc tiếp