NASA thành lập nhóm nghiên cứu riêng về UFO

NASA MỸ
12:07 - 25/10/2022
NASA sẽ thành lập một ban chuyên nghiên cứu UFO gồm nhiều chuyên gia từ các lĩnh vực. Ảnh: Reuters
NASA sẽ thành lập một ban chuyên nghiên cứu UFO gồm nhiều chuyên gia từ các lĩnh vực. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Theo thông báo chính thức từ NASA, cơ quan này đã thành lập một nhóm nghiên cứu chuyên điều tra về các "vật thể bay không xác định” (UFO) hôm 24/10, bao gồm các các chuyên gia khoa học từ các lĩnh vực vật lý đến thiên văn học.

Reuters trích dẫn thông báo chính thức của NASA, nhóm nghiên cứu này sẽ bao gồm 16 chuyên gia tập trung hoàn toàn vào các cuộc điều tra các vật thể chưa được phân loại và các dữ liệu khác thu thập được từ lĩnh vực thương mại và dân sự.

Trên hết, các cuộc điều tra của nhóm chuyên gia này cũng sẽ tách biệt hoàn toàn với cuộc điều tra của nhóm các chuyên gia thuộc Lầu Năm Góc mới được thành lập gần đây. Cụ thể, nhóm chuyên gia của Lầu Năm Góc cũng sẽ nghiên cứu về các “hiện tượng không gian chưa xác định” (hay còn gọi là UAP), tuy nhiên được cung cấp dữ liệu bởi báo cáo của các phi công quân sự hay các quan chức tình báo và quốc phòng Mỹ.

NASA cho biết Ban hội thẩm sẽ dành 9 tháng để đưa ra chiến lược riêng về cách tổ chức và nghiên cứu các lần nhìn thấy UFO trước khi đề xuất "một lộ trình phân tích dữ liệu UAP tiềm năng của cơ quan trong tương lai". Theo đúng dự kiến, báo cáo đầu tiên của nhóm sẽ được công khai vào giữa năm 2023.

Trả lời về sự hình thành nhóm nghiên cứu này, ông Thomas Zurbuchen, phó giám đốc NASA, cho biết: “Hiểu được dữ liệu xoay quanh UAP là rất quan trọng để giúp chúng tôi đưa ra kết luận khoa học về những gì đang xảy ra trên bầu trời”. Dữ liệu là ngôn ngữ của các nhà khoa học và do đó có thể giải thích được những điều tưởng chừng như không thể giải thích được.

Cũng theo thông báo chính thức, người đứng đầu hội đồng nghiên cứu sẽ là ông David Spergel, người trước đây đứng đầu khoa vật lý thiên văn của Đại học Prince. Các thành viên khác sẽ bao gồm Anamaria Berea, một chuyên gia tại Viện SETI (Tìm kiếm Sự sống Thông minh) ở Mountainview, California; Phi hành gia NASA đã nghỉ hưu và phi công thử nghiệm Scott Kelly; Nhà hải dương học sinh học Paula Bontempi của Đại học Rhode Island. Một thành viên khác là nhà vật lý thiên văn Shelley Wright của Đại học California tại San Diego.

NASA thành lập nhóm nghiên cứu riêng về UFO ảnh 1

Một nhân chứng từ vụ chứng kiến UFO tại Levelland, Texas năm 1957 - một trong những vụ nổi tiếng nhất lịch sử - vẽ lại những gì mình đã nhìn thấy. Ảnh: Carl Iwasaki/The LIFE Images Collection/Getty Images

Những nỗ lực song song của NASA và Lầu Năm Góc cho thấy đây là một bước ngoặt trong thái độ nghiên cứu UFO của chính phủ Mỹ kể từ năm 1940. Vốn thường được gắn liền với các hình ảnh về đĩa bay hay tàu vũ trụ của người ngoài hành tinh, cụm từ UFO hiện nay thường được chính phủ thay thế bằng khái niệm mới là UAP.

Trong thông báo chính thức sau việc thành lập ban nghiên cứu, NASA khẳng định "chưa có bằng chứng nào cho thấy UAP có nguồn gốc từ ngoài trái đất". Các báo cáo khác của Lầu Năm Góc cũng cho thấy kết luận tương tự. Cụ thể, cơ quan này khẳng định chưa có đủ dữ liệu để xác định bản chất của hơn 140 vụ quan sát UFO đáng tin cậy của các nhà quan sát quân sự kể từ 2004.

Cho tới hiện nay, nhiều quan chức quốc phòng tham gia làm chứng trước Quốc hội cho rằng con số các vụ việc quan sát UFO không giải thích được đã lên tới hơn 400. Phần lớn trong số các vụ được Lầu Năm Góc ghi nhận đều không thể giải thích được và chỉ có thể được báo cáo là công nghệ trái đất tiên tiến, hiện tượng khí quyển hoặc thứ gì đó ngoài hành tinh.

Trong số các vụ này, có một số video do Lầu Năm Góc công bố về các vật thể bí ẩn trong không khí thể hiện tốc độ và khả năng cơ động vượt quá công nghệ hàng không hiện tại và không có bất kỳ phương tiện đẩy hoặc bề mặt điều khiển nào có thể nhìn thấy được.

Đọc tiếp