Nhật Bản khởi tố nghi phạm ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe

Shinzo Abe NHẬT BẢN
18:05 - 13/01/2023
Nghi phạm Tetsuya Yamagami có thể đối mặt án tử hình nếu bị kết tội. Ảnh: Japan Times
Nghi phạm Tetsuya Yamagami có thể đối mặt án tử hình nếu bị kết tội. Ảnh: Japan Times
0:00 / 0:00
0:00
Các công tố viên Nhật Bản ngày 13/3 truy tố Tetsuya Yamagami, 42 tuổi - nghi phạm sát hại cựu Thủ tướng Shinzo Abe hồi tháng 7/2022 - với các tội danh giết người và vi phạm luật kiểm soát vũ khí. 

Theo Japan Times, nghi phạm Yamagami đã trải qua khoảng 6 tháng giám định sức khỏe tâm thần và kết quả hồi đầu tuần cho thấy người đàn ông này đủ điều kiện hầu tòa. Nghi phạm này có thể đối mặt án tử hình nếu bị kết tội.

Ngày 8/7/2022, Yamagami đã nổ súng bắn cựu Thủ tướng Abe khi ông đang có bài phát biểu tại thành phố Nara. Nghi phạm được cho là đã thừa nhận vụ nổ súng và nói với các nhà điều tra rằng hắn có ác cảm với tổ chức Nhà thờ Thống nhất - nơi được biết đến với những đám cưới tập thể và những lời kêu gọi quyên góp tích cực, và cho biết mẹ hắn có niềm tin mù quáng khi quyên góp quá mức cho nhà thờ.

Yamagami cũng nói rằng hắn nhắm mục tiêu vào cựu Thủ tướng Abe vì mối quan hệ của chính trị gia này với tổ chức Nhà thờ Thống nhất. Một số nguồn điều tra cho biết, Yamagami muốn ám sát ông Abe vì ông là cháu trai của cựu Thủ tướng Nobusuke Kishi, người đã giúp nhóm tôn giáo này thành lập.

Nhật Bản khởi tố nghi phạm ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe ảnh 1

Nghi phạm Yamagami Tetsuya bị bắt giữ ngay tại hiện trường vụ án. Ảnh: AP

Trong khi đó, những thông tin về cuộc đời thơ ấu của Yamagami, trong đó có việc anh ta bị mẹ bỏ bê để tham gia các hoạt động của một giáo phái, đã gây ra nỗi bất bình, đồng thời khơi dậy lòng cảm thông của một số người dân Nhật Bản.

Yamagami từng học tại một trường trung học ở Nara và nổi tiếng là người cạnh tranh trong học tập. Tuy nhiên, mẹ của hắn đã mải mê các hoạt động giáo phái khiến gia đình rơi vào cảnh nghèo khó và buộc hắn phải từ bỏ việc học đại học.

Theo người chú của Yamagami, vào năm 2005, khi còn là thành viên của Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản, Yamagami đã cố gắng tự tử và dường như tin rằng làm như vậy sẽ cho phép hắn để lại tiền bảo hiểm cho một người em gái và một người anh trai bị mù một bên mắt do ung thư. Tuy nhiên, người anh trai sau đó đã tự kết liễu đời mình.

Ban đầu, Yamagami được cho là ban đầu tìm cơ hội tấn công các nhà lãnh đạo cao nhất của nhà thờ. Sau đó, hắn đã chuyển mục tiêu sang cựu Thủ tướng Abe sau khi nhìn thấy tin nhắn video chúc mừng mà ông Abe đã gửi cho một hội nhóm nhà thờ vào tháng 9/2021.

Sau vụ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe, các nhà điều tra Nhật Bản đã điều tra các mối quan hệ của đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền với tổ chức Nhà thờ Thống nhất. LDP đã thừa nhận nhiều nghị sĩ của họ có quan hệ với Giáo hội Thống Nhất, nhưng khẳng định đảng không có mối liên hệ nào với tổ chức này. Vụ việc này đã khiến mức độ tín nhiệm mà công chúng dành cho Thủ tướng Kishida giảm xuống đáng kể.

Tin liên quan

Đọc tiếp