Nhật Bản viện trợ gần 200.000 USD phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Đồng Tháp

NHẬT BẢN NÔNG NGHIỆP
14:26 - 26/03/2024
Ông Ono Masuo - Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP HCM và bà Ino Mayu - Trưởng đại diện Tổ chức Seed to Table tại sự kiện.
Ông Ono Masuo - Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP HCM và bà Ino Mayu - Trưởng đại diện Tổ chức Seed to Table tại sự kiện.
0:00 / 0:00
0:00
Nhật Bản vừa trao khoản viện trợ không hoàn lại 195.277 USD để thực hiện dự án phát triển nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Ngày 25/3, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP HCM trao khoản viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản cho Tổ chức Seed to Table (tổ chức phi lợi nhuận) để triển khai dự án “Phát triển cộng đồng bền vững thông qua đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ, chế biến thực phẩm và quản lý kinh doanh” (Dự án) tại tỉnh Đồng Tháp năm thứ hai. Khoản viện trợ lần này có trị giá là 195.277 USD.

Tại buổi lễ, Trưởng đại diện Tổ chức Seed to Table Ino Mayu đánh giá cao tỉnh Đồng Tháp trong phối hợp triển khai thực hiện dự án. Ông kỳ vọng với các hoạt động dự án sẽ thay đổi tích cực phương thức canh tác của nông dân, góp phần đưa nông nghiệp hữu cơ của tỉnh phát triển và ngày càng có nhiều nông sản chất lượng của Đồng Tháp vào thị trường Nhật Bản.

“Dự án được triển khai tại Đồng Tháp tập trung trong 3 lĩnh vực, bao gồm nông nghiệp hữu cơ, chế biến nông sản và quản lý kinh doanh. Trong đó, chúng tôi chú trọng đào tạo nguồn nhân lực tại địa phương. Để sau khi chúng tôi “rút đi” thì vẫn còn có nguồn nhân lực có kinh nghiệm, có phương tiện để làm và phát triển nông nghiệp,” bà Ino Mayu chia sẻ.

Trong năm thứ nhất, dự án tổ chức các buổi tập huấn liên quan đến việc quản lý vệ sinh, các chính sách pháp luật có liên quan dành cho giáo viên, sinh viên của trường Cao đẳng cộng đồng, cán bộ nhân viên của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, Quản lý khai thác công trình thủy lợi và Nước sạch nông thôn cùng với nhiều nông dân của tỉnh Đồng Tháp.

Trong năm thứ hai, dự án sẽ tiếp tục tổ chức các buổi tập huấn về nông nghiệp hữu cơ, quản lý kinh doanh... Đồng thời, mở rộng nghiên cứu, chế biến tạo ra sản phẩm mới từ nhiều loại nông sản đặc trưng khác của tỉnh Đồng Tháp như sen, xoài... để cung ứng cho thị trường.

Đặc biệt, năm nay, dự án sẽ tổ chức cho những người đã tham gia tập huấn được đến Nhật Bản để tham quan, học tập về kinh nghiệm.

Về phía tỉnh Đồng Tháp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Minh Tuấn đánh giá cao hiệu quả mà dự án mang lại. Trong đó, ông Tuấn cho rằng điểm quan trọng nhất của dự án là góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, sức khỏe cộng đồng, cải thiện thu nhập cho các hộ nông dân quy mô nhỏ, bằng việc nông dân, học sinh được tập huấn kỹ thuật canh tác nông nghiệp hữu cơ… “Đây là tiền đề quan trọng để nông nghiệp Đồng Tháp từng bước phát triển theo hướng an toàn, bền vững," ông Tuấn nhận định.

Đọc tiếp