VEPG đồng hành cùng Việt Nam thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng 0

NĂNG LƯỢNG VEPG
08:08 - 18/03/2023
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An chủ trì cuộc họp lần thứ 7 Ban Chỉ đạo Nhóm đối tác năng lượng Việt Nam (VEPG). Ảnh: Bộ Công Thương
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An chủ trì cuộc họp lần thứ 7 Ban Chỉ đạo Nhóm đối tác năng lượng Việt Nam (VEPG). Ảnh: Bộ Công Thương
0:00 / 0:00
0:00
Ông Giorgio AIiberti, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam cho rằng, để hiện thực hóa phát thải ròng bằng không vào năm 2050 của Việt Nam, VEPG sẽ đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam, thông qua cải cách từng lĩnh vực năng lượng, cắt giảm dần điện than.

Chiều 16/3, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An chủ trì cuộc họp lần thứ 7 Ban Chỉ đạo Nhóm đối tác năng lượng Việt Nam (VEPG).

Đồng chủ trì cuộc họp còn có ông Giorgio Aliberti, Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam và bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WorldBank) tại Việt Nam.

Phiên họp lần này nhằm đánh giá lại kết quả hoạt động của các nhóm công tác kỹ thuật trong năm 2022 cũng như xem xét lại kế hoạch hoạt động của VEPG trong năm 2023, đặc biệt là công tác tổ chức hội nghị cấp cao VEPG và tiến hành triển khai thỏa thuận JETP (Thỏa thuận Đối tác chuyển dịch năng lượng bình đẳng).

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Đặng Hoàng An cho biết, hồi tháng 1/2022, VEPG đã tổ chức hội nghị cấp cao lần thứ 5 và chính thức thông qua Điều khoản tham chiếu của VEPG sửa đổi cho giai đoạn 2022 - 2027.

Một trong những thay đổi nổi bật là lập ra 3 nhóm công tác kỹ thuật mới gồm công tác kỹ thuật về Quy hoạch chiến lược ngành điện; công tác kỹ thuật về Tích hợp lưới điện và cơ sở hạ tầng lưới điện; công tác kỹ thuật về Thị trường năng lượng. Cùng 2 nhóm kỹ thuật đã có trước đó là nhóm Năng lượng tái tạo và Hiệu quả năng lượng.

VEPG đồng hành cùng Việt Nam thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng 0 ảnh 1

“Các nhóm công tác kỹ thuật trong năm 2022 đã hoàn thành tốt nhiệm vụ mặc dù gặp nhiều khó khăn. Điều này thể hiện sự nỗ lực của các đơn vị, của Bộ Công Thương và tinh thần hợp tác tích cực của các đối tác phát triển tham dự cuộc họp hôm nay. Bộ Công Thương ghi nhận, đánh giá cao sự hỗ trợ về công tác kỹ thuật của VEPG.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An

Với những thỏa thuận JETP giữa Việt Nam và Nhóm đối tác quốc tế (IPG) bao gồm Liên minh Châu Âu, Vương quốc Anh, Pháp, Đức, Hoa Kỳ, Italia, Nhật Bản, Đan Mạch… ký và công bố vào tháng 12/2022, Bộ Công Thương kỳ vọng trong thời gian tới quan hệ giữa Chính phủ Việt Nam, Bộ Công Thương và các đối tác quốc tế sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa, cùng tìm thấy tiếng nói chung và đạt được giá trị cốt lõi mà VEPG đặt ra.

Ông Giorgio AIiberti, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam, cũng cho rằng, trong thời gian tới, để hiện thực hóa phát thải ròng bằng không vào năm 2050 của Việt Nam, VEPG sẽ đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam, thông qua cải cách từng lĩnh vực năng lượng, cắt giảm dần điện than. Mục tiêu đến năm 2040 Việt Nam sẽ cắt giảm điện than và sử dụng các nguồn năng lượng bền vững hơn.

Chia sẻ rằng đây là thách thức không chỉ ở Châu Âu mà còn cả ở châu Á trong đó có Việt Nam, ông Aliberti cho biết VEPG sẽ chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn cũng như viện trợ khoản hỗ trợ 2 triệu USD hỗ trợ cho chương trình chuyển dịch năng lượng, 4 biện pháp bổ sung trị giá 21 triệu Euro nhằm tăng cường hiệu quả, chuyển dịch cơ cấu năng lượng và cải thiện hệ thống lưới điện ở Việt Nam.

Ông Giorgio AIiberti cũng đề nghị Ban thư ký JETP nỗ lực hơn trong thúc đẩy hợp tác giữa hai bên thông qua các sáng kiến với sự phối hợp của các bộ ngành liên quan như Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính… để thiết kế những biện pháp quản lý đầu tư hợp lý, quy hoạch về năng lượng tái tạo, lưu trữ năng lượng… nhằm hỗ trợ quá trình chuyển dịch xanh của Việt Nam.

Trong khi đó bà Carolyn Turk cho rằng, đây là thời điểm để các bên đồng bộ hóa các nguồn tài chính của cả Nhà nước và khu vực tư nhân, do vậy cần có sự tham gia của khu vực tư nhân nhiều hơn trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Tại cuộc họp, đại diện VEPG đã cập nhật các cuộc họp nhóm công tác kỹ thuật và các tổ chuyên trách; cũng như Kế hoạch hoạt động công tác tổng thể VEPG trong năm 2023 và giai đoạn 2023 - 2027.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An cũng đề nghị năm 2023, VEPG bên cạnh các vấn đề cần tập trung như cơ chế DPPA, chuyển đổi năng lượng (công nghệ lưu trữ, công nghệ sản xuất hydrogen xanh, các điều kiện cần thiết để đáp ứng thị trường carbon..), phía các đối tác cần hỗ trợ Việt Nam thực hiện tuyên bố JETP.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An cũng chỉ đạo và giao cho Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo là đầu mối kiểm tra, rà soát sự tham gia của các bộ, ngành cũng như của khu vực ngoài Nhà nước, các doanh nghiệp khu vực tư nhân vào diễn đàn VEPG; giao Ban Thư ký VEPG tạo ra khung để điều phối các dự án, đối tác tham gia vào VEPG…

Tin liên quan

Đọc tiếp

Việt Nam xuất siêu 4 tỷ USD trong quý 1/2023

Việt Nam xuất siêu 4 tỷ USD trong quý 1/2023

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê (GSO) công bố ngày 29/3, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa tháng 3/2023 của Việt Nam ước đạt 58,49 tỷ USD, tăng 18,6% so với tháng 2/2023 và giảm 13% so với cùng kỳ năm 2022.