Chủ tịch Quốc hội muốn tìm câu trả lời vì sao dệt may Việt Nam 'thua' Bangladesh

Dệt May XUẤT KHẨU
22:48 - 19/09/2023
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
Trong khi các quốc gia đều ghi nhận xuất khẩu dệt may suy giảm thì chỉ có Bangladesh tăng trưởng hơn 5%. Chủ tịch Quốc hội cho biết sẽ tìm hiểu nguyên nhân trong chuyến thăm tới nước này vào ngày 21/9 tới.

Tham gia thảo luận tại Diễn đàn Kinh tế - Xã hội chiều 19/9, ông Lê Tiến Trường – Chủ tịch Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) cho biết, trong 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu dệt may của Việt Nam sụt giảm 15% so với cùng kỳ năm trước. Trong các quốc gia xuất khẩu thì chỉ có Bangladesh tăng trưởng hơn 5%, còn các quốc gia khác đều sụt giảm, kể cả Trung Quốc.

Ông Trường thông tin, tháng 8 vừa qua, Hiệp hội các nhà nhập khẩu dệt may của Mỹ có làm một bản đánh giá 12 tiêu chí để lựa chọn quốc gia nhập khẩu dệt may, gồm chất lượng, năng lực quản trị, ổn định chính trị, sáng tạo, phát triển bền vững, giá, thuế quan...

“Việt Nam có điểm tổng cao nhất là 47,5/60. Bangladesh chỉ có 39 điểm/60. Cả về chất lượng, thời gian giao hàng, đặc biệt là trách nhiệm xã hội và phát triển bền vững họ chỉ có 2/5 nhưng Việt Nam đạt 4/5, vì Bangladesh hiện vẫn chưa có hệ thống bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên họ có hai điểm hơn là giá (tốt nhất thế giới, 4,5/5 điểm) và thuế quan, vì họ là nước nghèo được miễn thuế khi vào châu Âu”, lãnh đạo doanh nghiệp chia sẻ.

Chủ tịch Vinatex nhấn mạnh, Bangladesh duy trì được tăng trưởng tốt nhất bằng lợi thế giá rẻ trong bối cảnh cầu thấp. Nguyên nhân dệt may Việt Nam sụt giảm là giá và thuế quan chứ không phải vấn đề phát triển bền vững. Vì vậy, ông Trường cho rằng cần giải pháp cho giai đoạn ngắn hạn, với sự nỗ lực từ cả doanh nghiệp và Nhà nước.

“Doanh nghiệp phải tiết giảm chi phí, tăng năng suất, tìm phương pháp tiếp cận thị trường... Nhà nước cần đảm bảo cân đối vĩ mô, ổn định lãi suất, tỷ giá, tăng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp... Doanh nghiệp không có đơn hàng, thua lỗ thì đâu còn cơ hội để phát triển bền vững”, ông Trường nói.

Tất nhiên trong trung hạn và dài hạn, Chủ tịch Vinatex cũng khẳng định doanh nghiệp không thể đi chệch xu hướng sản xuất xanh, kinh tế tuần hoàn. Đầu tư mới phải theo hướng xanh, sạch, tiết kiệm lao động, tiết kiệm năng lượng... qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh.

Ông Lê Tiến Trường – Chủ tịch Vinatex. ảnh 1

Ông Lê Tiến Trường – Chủ tịch Vinatex.

Trong phần phát biểu bế mạc Diễn đàn sau đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị nghiên cứu thêm ý kiến của Chủ tịch Vinatex Lê Tiến Trường. “Vì sao trong khi đơn hàng của Việt Nam và Trung Quốc suy giảm mà Bangladesh vẫn giữ được, có phải chỉ vì vấn đề giá rẻ không? Tôi thấy nhiều người trong ngành dệt may nói rằng ta đi chậm trong quá trình tái cơ cấu ngành dệt may. Câu trả lời này mấy hôm nữa tôi sẽ có”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Theo Chủ tịch Quốc hội, ngày 21/9 tới ông sẽ đi thăm Bangladesh và sẽ trực tiếp nghiên cứu vấn đề này. "Chúng ta phải nghiêm túc nhìn nhận lại vấn đề này, và hoàn toàn có thể phối hợp với Bangladesh để hình thành chuỗi cung ứng ngành dệt may. Chúng ta hợp tác được với Thái Lan trong chuỗi cung ứng gạo, vì sao không thể phối hợp được với Bangladesh, một thị trường hơn 170 triệu dân, khoảng cách chỉ gần 2h bay?", Chủ tịch Quốc hội nêu vấn đề.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Bulgaria. Ảnh: quochoi.vn

Nâng tầm quan hệ hợp tác Việt Nam - Bulgaria

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rosen Zhelyazkov tin tưởng rằng cuộc hội đàm sẽ củng cố nền tảng quan hệ chính trị tốt đẹp, nâng tầm quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa Việt Nam - Bulgaria.