Công đoàn hỗ trợ công nhân thực hiện “1 cung đường 2 điểm đến”

việc làm Việt nAM
15:55 - 30/09/2021
Công đoàn hỗ trợ công nhân thực hiện “1 cung đường 2 điểm đến”
0:00 / 0:00
0:00
Lấy kinh phí từ nguồn tài chính tích lũy của các tổ chức Công đoàn, khoản hỗ trợ sẽ được chuyển cho doanh nghiệp để doanh nghiệp tổ chức bữa ăn cho người lao động.

Theo thông tin từ Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, cho đến ngày 28/09/2021, trên cả nước đã có 15.759 doanh nghiệp với 1.473.200 công nhân lao động đang thực hiện “3 tại chỗ”, “1 cung đường 2 địa điểm” hoặc kết hợp cả “3 tại chỗ” và “1 cung đường 2 điểm đến” nhằm mục tiêu cân bằng giữa việc chống dịch COVID-19 và chống đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa.

Để hỗ trợ cho đời sống của công nhân lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành Quyết định số 3309/QĐ-TLĐ ngày 01/10/2021 về hỗ trợ bữa ăn dinh dưỡng cho đoàn viên, NLĐ đang thực hiện "1 cung đường 2 điểm đến" của doanh nghiệp tại địa bàn các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách.

Quyết định số 3309/QĐ-TLĐ

Quyết định số 3309/QĐ-TLĐ

Theo văn bản này của Tổng Liên đoàn, đối tượng được hỗ trợ là đoàn viên, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp (doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020), có đóng kinh phí công đoàn, đang thực hiện “1 cung đường 2 điểm đến”, và được các cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt.

Mức hỗ trợ là 1.000.000 đồng/người dưới hình thức hỗ trợ một lần.

Thời điểm thực hiện hỗ trợ sẽ là từ ngày 01/10/2021 đến 31/10/2021.

Kinh phí hỗ trợ được lấy từ nguồn tài chính tích lũy của Công đoàn cấp trên cơ sở và của Liên đoàn Lao động tỉnh, Công đoàn ngành Trung ương hoặc tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn. Phần kinh phí còn thiếu sẽ do cơ quan Công đoàn cấp trên bù đắp.

Đối với cách thức triển khai:

- Công đoàn cơ sở báo cáo số lượng đoàn viên, người lao động được doanh nghiệp huy động thực hiện “1 cung đường, 2 điểm đến” với công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở để thẩm định cấp kinh phí. Với doanh nghiệp có đóng kinh phí công đoàn nhưng chưa có tổ chức công đoàn thì Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở làm việc với doanh nghiệp kiểm tra, xác định số lượng đoàn viên, người lao động thực hiện “1 cung đường, 2 điểm đến” duy trì sản xuất kinh doanh để hỗ trợ.

- Trên cơ sở đề xuất của đoàn viên, người lao động, công đoàn cơ cở (công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đối với doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn) thống nhất với chủ doanh nghiệp phương thức tổ chức, khẩu phần bữa ăn, chuyển kinh phí hỗ trợ cho doanh nghiệp để tổ chức bữa ăn theo chính sách chung của doanh nghiệp; đồng thời công đoàn cơ sở (công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đối với doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn) giám sát việc thực hiện bữa ăn và công khai tới đoàn viên, người lao động./.

Tin liên quan

Đọc tiếp