Đề nghị chuyển gói hỗ trợ lãi suất chưa giải ngân sang miễn thuế, phí

LÃI SUẤT QUỐC HỘI
15:22 - 27/10/2022
Gói hỗ trợ lãi suất 2% vẫn chưa phát huy hiệu quả. Ảnh minh họa
Gói hỗ trợ lãi suất 2% vẫn chưa phát huy hiệu quả. Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
Gói hỗ trợ lãi suất giải ngân chưa đạt so với kế hoạch trong khi gói hỗ trợ miễn, gia hạn thuế đã đạt kết quả tích cực. Do đó, đại biểu Quốc hội đề nghị chuyển giao giữa hai gói hỗ trợ.

Tại phiên thảo luận tại hội trường ngày 27/10, nhiều đại biểu đề cập đến tình hình khó khăn của doanh nghiệp và tiến độ triển khai các gói hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Đại biểu Nguyễn Đại Thắng (Đoàn Hưng Yên) đề nghị Chính phủ đánh giá cụ thể hơn kết quả tình hình triển khai thực hiện chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Theo đại biểu, tỷ lệ giải ngân theo chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội còn đạt thấp, tính đến cuối tháng 9 mới đạt 20 %. Gói hỗ trợ lãi suất 2% qua hệ thống ngân hàng thương mại có tỷ lệ giải ngân đạt rất thấp, chỉ đạt 13,5 tỷ đồng trên 16.035 tỷ đồng. Vì vậy, đại biểu đề nghị Chính phủ sớm có giải pháp để đẩy nhanh việc giải ngân gói hỗ trợ này.

9 tháng đầu năm 2022, bên cạnh sự gia tăng của doanh nghiệp, thành lập mới, trung bình mỗi tháng số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường cao hơn bình quân của năm 2020 và năm 2021. Theo đại biểu, một trong những nguyên nhân là các doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính, chi phí đầu vào sản xuất tăng cao.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển trong thời gian tới, đại biểu đề nghị Chính phủ tiếp tục có những giải pháp để hỗ trợ tốt hơn cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đẩy nhanh việc cấp bù lãi suất nhằm thúc đẩy các ngân hàng mở rộng quy mô vốn vay cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt chú trọng đối với các khoản vay tín dụng xuất khẩu, kéo dài chính sách hỗ trợ về tài chính thuế đến hết năm 2023.

Bên cạnh việc tích cực triển khai chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; đại biểu cũng đề nghị đẩy mạnh triển khai các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp đa dạng hóa nguồn cung nguyên liệu, phụ liệu đầu vào để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, tránh tình trạng lệ thuộc vào thị trường nhất định, mở rộng thị trường trong nước.

Đại biểu Tô Ái Vang (Đoàn Sóc Trăng) băn khoăn về hiện trạng kinh tế phục hồi nhưng cộng đồng doanh nghiệp vẫn đối mặt với nhiều khó khăn.

Đại biểu kiến kiến nghị Chính phủ rà soát và xây dựng lại các giải pháp nhằm tác động mạnh mẽ hơn để giúp các doanh nghiệp đủ sức vực dậy trong sản xuất kinh doanh; thể hiện quan điểm, cơ chế rõ ràng, thiết thực đối với những chính sách đã ban hành nhưng thời gian qua triển khai còn nhiều vướng mắc, bất cập.

Hỗ trợ phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, hợp tác xã, hộ kinh doanh bằng cách tiếp tục thực hiện các chính sách miễn thuế, giảm thuế và gia hạn thuế, phí, lệ phí; các chính sách cơ cấu lại nợ, điều hành tăng trưởng tín dụng phù hợp…

Đề nghị chuyển gói hỗ trợ lãi suất chưa giải ngân sang miễn thuế, phí ảnh 1

Đại biểu Tô Ái Vang.

Đối với doanh nghiệp xăng dầu, đại biểu kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Công Thương phối hợp với các Bộ, ngành nghiên cứu tính toán lại giá cơ bản cho phù hợp với thực tế, đảm bảo hài hòa lợi ích của thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối doanh nghiệp bán lẻ và người dân.

Đối với các công ty là thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối xăng dầu, trước mắt cần tăng sản lượng phân bổ cho thị trường để đảm bảo nhu cầu tiêu thụ đến cuối năm 2022 và những tháng đầu năm 2023.

Theo đại biểu Trần Hoàng Ngân (Đoàn TP HCM), hoạt động sản xuất kinh doanh một số ngành, lĩnh vực còn gặp nhiều khó khăn về vốn, tỷ giá, lao động, về thuế và phí. Thời gian vừa qua, khi triển khai Nghị quyết 43 có nhiều gói triển khai thuận lợi nhưng có gói không thuận lợi.

Gói hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh giải ngân chưa đạt so với kế hoạch vì do nhiều nguyên nhân. Còn gói hỗ trợ miễn, gia hạn thuế thì triển khai thuận lợi hơn và đến nay đã đạt được 72,5% so với kế hoạch.

Vì vậy, đại biểu đề nghị Quốc hội và Chính phủ xem xét nguồn hỗ trợ lãi suất chưa giải ngân được sang nguồn hỗ trợ miễn, giảm thuế, phí, lệ phí, gia hạn thêm thời gian nộp thuế, tiền thuê đất cho các doanh nghiệp trong hoàn cảnh khó khăn. Như vậy sẽ giúp được nhiều doanh nghiệp, nhiều hợp tác xã và hộ kinh doanh.

Tin liên quan

Đọc tiếp