Khẩn trương hoàn thiện các dự án luật trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 4

CHÍNH PHỦ LUẬT ĐẤT ĐAI
20:41 - 11/09/2022
Luật đất đai sửa đổi đang thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân và doanh nghiệp. Ảnh minh hoạ
Luật đất đai sửa đổi đang thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân và doanh nghiệp. Ảnh minh hoạ
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Công điện chỉ đạo về việc tăng cường công tác xây dựng pháp luật; hoàn thiện các dự án Luật trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV, trong đó có Luật đất đai sửa đổi.

Cụ thể, trong Công điện số 805/CĐ-TTg ngày 11/9/2022; Thủ tướng yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ: Quốc phòng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài Nguyên và Môi trường, Tài chính, Công Thương, Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẩn trương tiếp thu ý kiến kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, phối hợp với các cơ quan thẩm tra của Quốc hội và các cơ quan liên quan để chỉnh lý, hoàn thiện hồ sơ các dự án Luật để trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 4.

Các dự án cần trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 4 như: Luật đất đai sửa đổi, Luật đấu thầu sửa đổi, Luật hợp tác xã sửa đổi, Luật giá sửa đổi, Luật phòng thủ dân sự, Luật giao dịch điện tử sửa đổi, Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng sửa đổi, dự án Luật phòng chống rửa tiền sửa đổi.

Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ: Công Thương, Thông tin và Truyền thông, Nội vụ, Y tế, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thanh tra Chính phủ khẩn trương nghiên cứu tiếp thu ý kiến góp ý về các dự án Luật. Từ đó giải trình, chỉnh lý dự thảo Luật, gửi xin ý kiến Chính phủ, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội để trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 4.

Các dự án gồm: Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình sửa đổi; Luật Thanh tra sửa đổi; Luật Dầu khí sửa đổi; Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi.

Các dự án Luật trình Quốc hội cho ý kiến, thông qua tại Kỳ họp thứ 4 là các dự án Luật quan trọng, có nhiều nội dung phức tạp, nhạy cảm; có phạm vi rộng, tác động lớn, được dư luận và cộng đồng doanh nghiệp rất quan tâm. Vì vậy, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ chủ trì phải hết sức quan tâm, chỉ đạo, bảo đảm đúng chương trình làm việc Kỳ họp thứ 4 của Quốc hội.

Về Luật đất đai sửa đổi

Chính phủ vừa trình Quốc hội tờ trình tóm tắt về dự án luật này cùng dự thảo luật quy định bảng giá đất được xây dựng định kỳ hàng năm, được công bố công khai.

Dự thảo luật gồm 16 chương, 240 điều, trong đó giữ nguyên 48 điều; sửa đổi, bổ sung 156 điều; bổ sung mới 36 điều và bãi bỏ 8 điều. Một số nội dung đáng chú ý như:

Thuê đất trả tiền hằng năm, dự thảo Luật đã quy định 2 trường hợp Nhà nước cho thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê gồm: Sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư sản xuất nông, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; sử dụng đất khu, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao. Đối với các trường hợp còn lại thì Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm.

Khẩn trương hoàn thiện các dự án luật trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 4 ảnh 1
Về chủ trương giao đất, cho thuê chủ yếu thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất.

Công khai minh bạch trong thu hồi đất; giải quyết hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người sử dụng đất và nhà đầu tư. Cụ thể các trường hợp thu hồi đất theo tính chất phục vụ phát triển kinh tế xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng và bổ sung trường hợp thu hồi đất đối với các dự án mà được trên 80% người có đất thu hồi đồng ý.

Bảng giá đất theo dự thảo được xây dựng định kỳ hàng năm, được công bố công khai và áp dụng từ ngày 1 tháng 1 của năm phù hợp với cơ chế thị trường và được áp dụng để tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất, thuế, phí, lệ phí....

Đối với khu vực đã có bảng giá đất tới từng thửa đất theo vùng giá trị đất, giá thửa đất chuẩn thì việc định giá đất cụ thể được xác định theo bảng giá đất tại thời điểm định giá.

Dự thảo luật bổ sung 1 chương về phát triển quỹ đất với các cơ chế công khai, minh bạch, hiệu quả để tạo quỹ đất để Nhà nước chủ động điều tiết thị trường thông qua cung-cầu; đáp ứng cho nhu cầu phát triển, đấu giá quyền sử dụng đất phát huy nguồn lực đất đai.

Kiểm soát tình trạng đầu cơ đất đai thông qua công cụ tài chính thuế tăng thêm đối với các dự án không đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ sử dụng đất để đảm bảo quỹ đất được sử dụng hiệu quả…

Tin liên quan

Đọc tiếp