Nhật Bản tạo ra gián cyborg để phục vụ cứu hộ

CÔNG NGHỆ NHẬT BẢN
11:54 - 23/09/2022
0:00 / 0:00
0:00
Nhằm hỗ trợ cho công tác phát hiện và giải cứu nạn nhân của các thảm họa thiên nhiên, các kỹ sư Nhật Bản đã tạo ra một bầy gián cyborg giúp tìm kiếm vị trí các nạn nhân mắc kẹt tại khu vực thảm họa.
Nhật Bản tạo ra gián cyborg để phục vụ cứu hộ ảnh 1

Gián cyborg sẽ được sử dụng để tìm kiếm vị trí nạn nhân trong các thảm họa một cách hiệu quả hơn robot. Ảnh: Reuters

Việc tạo ra gián cyborg là một ứng dụng tiềm năng đang được nghiên cứu từ một bước đột phá trong công nghệ gần đây của các nhà khoa học Nhật Bản. Cụ thể, các chuyên gia đã chứng minh được khả năng gắn các tấm pin mặt trời và các thiết bị điện tử lên các loại côn trùng như gián và điều khiển chuyển động của chúng bằng điều khiển từ xa.

Tại phòng thí nghiệm thiết bị màng mỏng thuộc tập đoàn nghiên cứu khổng lồ Riken của Nhật Bản, Tiến sĩ Kenjiro Fukuda và nhóm của mình đã phát triển được một màng pin mặt trời linh hoạt chỉ dày 4 micron (tương đương với 0,004 mm) và rộng bằng 1/25 sợi tóc người.

Với kích thước này, tấm pin hoàn toàn có thể nằm gọn trên bụng của con gián, đồng thời cho phép nó di chuyển tự do trong khi pin mặt trời tạo ra đủ năng lượng để xử lý và gửi tín hiệu định hướng đến các thiết bị cảm ứng được gắn vào chân sau.

Theo Straits Times, công trình này được xây dựng dựa trên các thí nghiệm kiểm soát côn trùng trước đây của các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công nghệ Nanyang ở Singapore. Nếu nghiên cứu tiến triển thuận lợi, một ngày nào đó côn trùng cyborg có thể được sử dụng để xâm nhập vào các khu vực nguy hiểm hay các khu vực chịu thảm họa một cách hiệu quả hơn nhiều so với robot thông thường.

Ngoài việc trở thành côn trùng giải cứu, Tiến sĩ Fukuda cũng đánh giá cao các ứng dụng rộng rãi cho màng pin mặt trời. Tấm màng này có thể được tích hợp vào quần áo hoặc thậm chí cả da để có thể theo dõi các dấu hiệu sự sống quan trọng. Vào một ngày nắng đẹp, một chiếc dù che bằng vật liệu này còn có thể tạo ra đủ điện để sạc điện thoại di động.

Nhật Bản tạo ra gián cyborg để phục vụ cứu hộ ảnh 2

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đang cải thiện công nghệ này để có thể ứng dụng vào nhiều lĩnh vực hơn. Ảnh: Reuters

Ở một diễn biến khác, tiến sĩ Fukuda cho biết do pin nhỏ, lượng điện năng sẽ hết rất nhanh và thời gian khám phá sẽ ngắn hơn. Tuy nhiên côn trùng cyborg cũng có một lợi thế chính là tự di chuyển, do đó lượng điện cần thiết để vận hành không quá nhiều.

Để vận hành nghiên cứu này, tiến sĩ Fukuda cùng nhóm của mình đã lựa chọn loài gián Madagascar vì chúng đủ lớn để mang thiết bị và không có cánh có thể cản đường. Thêm vào đó ngay cả phải mang trọng lượng của khi thiết bị và tấm phim mặt trời sau lưng, những con gián này vẫn có thể băng qua các chướng ngại vật nhỏ hoặc tự bay ngay khi bị lật. Nổi tiếng với sức sống của mình, loài gián trưởng thành trong 4 tháng và có thể sống tới 5 năm trong điều kiện bị nhốt.

Tuy vậy, nghiên cứu này vẫn còn ở giai đoạn tương đối sơ khai và các nhà khoa học sẽ còn phải nghiên cứu kĩ lưỡng hơn nữa. Trong một buổi trình diễn gần đây, nhà nghiên cứu Yujiro Kakei của Riken đã sử dụng một máy tính chuyên dụng và tín hiệu Bluetooth không dây để ra lệnh cho con gián cyborg rẽ phải nhưng nó đã quay tròn.

Ngoài ra, một thách thức khác đặt ra chính là thu nhỏ các thiết bị để côn trùng có thể di chuyển dễ dàng hơn, thậm chí là cho phép gắn các cảm biến và cả máy ảnh.

Đọc tiếp