Credit Suisse: Giới siêu giàu toàn cầu tăng đột biến trong 5 năm tới

Triệu phú THẾ GIỚI
12:59 - 21/09/2022
Ngân hàng Thụy Sỹ Credit Suisse dự báo giới siêu giàu trên thế giới đang tăng nhanh. Ảnh: Reuters
Ngân hàng Thụy Sỹ Credit Suisse dự báo giới siêu giàu trên thế giới đang tăng nhanh. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Theo "Báo cáo tài sản toàn cầu 2022" do Ngân hàng Thụy Sỹ Credit Suisse công bố ngày 20/9, số lượng triệu phú trên toàn cầu sẽ tăng đột biến trong những năm tới, bất chấp áp lực từ lạm phát, lãi suất tăng và xung đột địa chính trị tại Ukraine. 

Theo Bloomberg, Credit Suisse dự báo rằng, đến năm 2026, thế giới sẽ có hơn 87,5 triệu người có khối tài sản ròng ít nhất 1 triệu USD, tăng từ 62,5 triệu người vào năm 2021.

Trong đó, Mỹ dẫn đầu với dự báo có 27,7 triệu triệu phú năm 2026 (năm 2021 có 24,5 triệu). Đồng thời, đây là quốc gia có số lượng người thuộc nhóm UHNW (nắm giữ khối tài sản ròng có giá trị từ 50 triệu USD trở lên) nhiều nhất thế giới với hơn 140.000 người.

Tuy nhiên, số lượng triệu phú được dự báo sẽ tăng nhanh hơn ở các nền kinh tế mới nổi. Nổi bật là Trung Quốc, quốc gia sẽ ghi nhận số triệu phú tăng gấp đôi, từ 6,2 triệu vào năm ngoái lên lên 12,2 triệu vào năm 2026. Quốc gia tỷ dân này cũng đang xếp thứ hai thế giới với 32.710 người thuộc nhóm UHNW.

Ngay cả khi 500 người giàu nhất hành tinh đã mất 1.400 tỷ USD tài sản trong nửa đầu năm nay, Credit Suisse nhận thấy thị trường toàn cầu có sự phục hồi nhanh chóng, đặc biệt ở các quốc gia đang phát triển.

Credit Suisse: Giới siêu giàu toàn cầu tăng đột biến trong 5 năm tới ảnh 1
Số lượng triệu phú ở một số quốc gia vào năm 2021 và dự đoán cho năm 2026. Nguồn: Báo cáo tài sản toàn cầu 2022 / Bloomberg

Ngân hàng Thụy Sỹ nhận định, Trung Quốc sẽ tiếp tục tạo ra số lượng người giàu khổng lồ, ngay cả khi nền kinh tế nước này đang có dấu hiệu chững lại do ảnh hưởng từ lệnh phong tỏa chống dịch Covid-19, sự siết chặt quản lý nhiều lĩnh vực và ngành bất động sản rơi vào suy thoái.

"Bất chấp áp lực lạm phát và cuộc xung đột Nga - Ukraine, chúng tôi tin rằng tổng số người giàu trên toàn cầu sẽ tiếp tục tăng. Chúng tôi dự đoán tài sản của các hộ gia đình ở Trung Quốc sẽ theo kịp Mỹ, với mức tăng tương đương 14 năm tại Mỹ chỉ trong giai đoạn 2021 - 2026", báo cáo nhận định.

Báo cáo cũng dự báo tổng giá trị tài sản tư nhân sẽ tăng 36%, lên 169.000 tỷ USD vào 2026. Tài sản trên mỗi người trưởng thành toàn cầu tăng 28% và vượt qua 100.000 USD vào năm 2024. Số lượng cá nhân sở hữu khối tài sản ròng cực cao (những người có hơn 50 triệu USD) sẽ đạt 385.000 người.

Các quốc gia đang phát triển đã bị ảnh hưởng nặng nề trong đại dịch Covid-19, khiến tốc độ tăng trưởng của cải chậm lại. Tuy nhiên, các thị trường này dần lấy lại động lực vào năm ngoái và sẽ thu hẹp khoảng cách với các nước phát triển trong 5 năm tới. Tài sản sẽ tăng 10% mỗi năm ở các nền kinh tế mới nổi, so với mức tăng 4,2% ở các quốc gia có thu nhập cao.

Tài sản toàn cầu trong năm 2021 đạt 463.600 tỷ USD, tăng 9,8% so với năm 2020. Đây là mức tăng mạnh nhất được ghi nhận kể đầu thế kỷ. "Điều này được xem là một sự bùng nổ về của cải vào năm trước. Con số này có lẽ còn cao hơn bất kỳ năm nào chúng tôi ghi nhận", ông Anthony Shorrocks, tác giả báo cáo, nhận định.

Tuy nhiên, Credit Suisse cũng chỉ ra rằng việc giá trị tài sản tăng, số lượng người siêu giàu tăng cũng là nguyên nhân khiến khoảng cách giàu nghèo càng nới rộng. Hiện nay, nhóm 1% giàu nhất thế giới sở hữu 46% tổng tài sản hộ gia đình thế giới. 10% người trưởng thành giàu nhất thế giới nắm giữ 82% tổng tài sản toàn cầu.

Tin liên quan

Đọc tiếp

EU đề xuất cấm các mặt hàng chăm sóc cá nhân, trang điểm cũng như vệ sinh cá nhân từ Nga. Ảnh: AFP

EU đề xuất cấm nhập khẩu giấy vệ sinh từ Nga

Trong một nỗ lực làm suy giảm nguồn thu thương mại của Nga như một biện pháp trừng phạt nước này vì đã khởi động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Liên minh châu Âu đã đề xuất cấm nhập khẩu thêm nhiều sản phẩm do Nga sản xuất, trong đó có giấy vệ sinh.
Bão Ian là một trong những cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào nước Mỹ trong những năm gần đây. Ảnh: Reuters

Bão Ian đổ bộ vào Florida, gây nhiều thiệt hại

Chiều ngày 28/9, cơn bão mang tên Ian đã đổ bộ vào Florida với sức mạnh khủng khiếp, gây ra mưa xối xả, gió giật mạnh và nhiều đợt sóng biển dâng, biến nó trở thành một trong những cơn bão mạnh nhất của Mỹ trong những năm gần đây.
IMF hôm 27/9 công khai chỉ trích rằng các chính sách kinh tế của chính phủ Anh là không sáng suốt. Ảnh: Business Review

IMF chỉ trích chính sách kinh tế của chính phủ Anh

Hôm 27/9, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã công khai chỉ trích chiến lược kinh tế mới của Anh sau một đợt trượt dốc trên thị trường trái phiếu, buộc Ngân hàng Trung ương nước này phải thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm ổn định tình hình.
Đồng bảng Anh đang ở mức thấp kỷ lục so với đồng USD và đồng Euro. Ảnh: Reuters

Đồng bảng Anh giảm xuống mức thấp kỷ lục

Đồng bảng Anh hôm 26/9 đã tụt xuống mức thấp nhất mọi thời đại so với đồng USD mà không có dấu hiệu khởi sắc, đặc biệt khi Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) tuyên bố sẽ không tăng lãi suất khẩn cấp để hỗ trợ đồng tiền quốc gia.