Malaysia có tân Thủ tướng, chấm dứt 5 ngày ‘Quốc hội treo’

Bầu cử MALAYSIA
15:27 - 24/11/2022
Lãnh đạo phe đối lập Anwar Ibrahim trở thành tân Thủ tướng Malaysia. Ảnh: Reuters
Lãnh đạo phe đối lập Anwar Ibrahim trở thành tân Thủ tướng Malaysia. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 24/11, Quốc vương Malaysia Al-Sultan Abdullah chỉ định nhà lãnh đạo phe đối lập Anwar Ibrahim làm thủ tướng, chấm dứt 5 ngày khủng hoảng hậu bầu cử khi không liên minh nào giành đa số ghế tại Quốc hội.

Hoàng gia Malaysia hôm nay thông báo: “Quốc vương Abdullah Sultan Ahmad Shah đã ra quyết định bổ nhiệm một thành viên Dewan Rakyat (Quốc hội Malaysia). Đây là người mà theo hiểu biết của Quốc vương có thể nhận được sự ủng hộ của đa số thành viên Quốc hội làm Thủ tướng”, theo Reuters.

"Quốc vương nhắc nhở các đảng rằng không ai chiến thắng tất cả và cũng không ai mất tất cả. Do vậy thành viên Quốc hội hãy đoàn kết với nhau, vì tương lai của tổ quốc thân yêu", tuyên bố của hoàng gia Malaysia có đoạn.

Malaysia có tân Thủ tướng, chấm dứt 5 ngày ‘Quốc hội treo’ ảnh 1

Ông Anwar Ibrahim sẽ tuyên thệ nhậm chức vào chiều nay. Ảnh: Bernama

Theo kế hoạch, ông Anwar Ibrahim sẽ tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Malaysia trước Quốc vương vào lúc 17h giờ địa phương (16h giờ Việt Nam).

Sự kiện này sẽ đánh dấu một hành trình đáng chú ý đối với chính trị gia 75 tuổi này, người đã từng là Phó thủ tướng Malaysia và người kế nhiệm được mong đợi. Sau đó ông bị kết án ngồi tù gần một thập kỷ và sau đó trở thành lãnh đạo đối lập hàng đầu của đất nước.

Trước đó, trong cuộc tổng tuyển cử lần thứ 15 của Malaysia vào ngày 19/11 vừa qua, liên minh của ông Anwar đã giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử với 82 vị trí, trong khi liên minh của cựu Thủ tướng Muhyiddin Yassin giành được 73 vị trí.

Tuy nhiên, không chính đảng hoặc liên minh nào giành được đa số tối thiểu 112 trong tổng số 222 ghế tại Quốc hội để đứng ra thành lập chính phủ. Đến ngày 22/11 – hạn chót mà Quốc vương đặt ra, lãnh đạo phe đối lập Anwar Ibrahim và cựu Thủ tướng Muhyiddin Yassin vẫn không thể đàm phán để thành lập một liên minh với các đảng khác và lập chính phủ.

Do vậy, Quốc vương Malaysia Al-Sultan Abdullah phải đưa ra lựa chọn người trở thành thủ tướng tiếp theo của đất nước. Đây sẽ là lần thứ ba trong vòng hơn 2 năm qua ông phải thực hiện điều này và là lần đầu tiên xảy ra sau một cuộc bầu cử. Theo Hiến pháp Malaysia, các vị vua có quyền bổ nhiệm một thủ tướng mà họ tin rằng có thể chỉ huy đa số trong số các nhà lập pháp.

­­

Tin liên quan

Đọc tiếp