Nga tuyên bố không 'câu giờ' bằng yêu cầu đàm phán hòa bình với Ukraine

chiến sự Nga - Ukraine
08:44 - 02/12/2022
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Sputnik
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Sputnik
0:00 / 0:00
0:00
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố Nga không yêu cầu các cuộc đàm phán hòa bình để "câu giờ" trong chiến dịch quân sự tại Ukraine, nhưng Moscow sẵn sàng lắng nghe các đề xuất thương lượng. 

RT dẫn phát biểu trong cuộc họp báo về các vấn đề an ninh châu Âu ngày 1/12, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố những các cáo buộc của giới chức Ukraine rằng Moscow liên tục đề nghị đàm phán để câu giờ nhằm tập hợp lực lượng bổ sung cho chiến dịch quân sự đặc biệt là "sai sự thật".

"Điều đó vừa lố bịch vừa phản cảm, vì họ nói dối và làm điều đó một cách công khai", ông Lavrov nói. "Chúng tôi chưa bao giờ yêu cầu bất kỳ cuộc đàm phán nào, nhưng chúng tôi luôn nói rằng nếu ai đó quan tâm đến một giải pháp đàm phán, chúng tôi sẵn sàng lắng nghe".

Ngoại trưởng Nga tiết lộ, vào cuối tháng 3, Ukraine từng trao một tài liệu về việc giải quyết xung đột cho phía Nga, trong đó có các nguyên tắc Kiev sẽ được đảm bảo an ninh quốc tế bằng việc giữ trạng thái trung lập.

Nga tuyên bố không 'câu giờ' bằng yêu cầu đàm phán hòa bình với Ukraine ảnh 1

Quang cảnh cuộc đàm phán giữa phái đoàn Nga - Ukraine tại nước trung gian Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 29/3. Ảnh: Getty Images

"Những nguyên tắc này quy định việc đảm bảo an ninh của Ukraine bằng cách tôn trọng tình trạng không liên kết của nước này, điều đó có nghĩa là Ukraine sẽ không gia nhập NATO. Đồng thời tôn trọng tình trạng không sở hữu vũ khí hạt nhân của Ukraine, ngụ ý ông Zelensky sẽ không còn nói rằng việc Ukraine từ bỏ vũ khí hạt nhân vào năm 1994 là một sai lầm.

Cùng với đó là đảm bảo an ninh cho Ukraine bằng cách trao cho nước này sự bảo đảm tập thể không phải từ NATO mà từ 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, với sự tham gia của cả Đức và Thổ Nhĩ Kỳ", ông Lavrov giải thích.

Ông cho biết: "Chúng tôi không chỉ lắng nghe mà còn chuẩn bị đàm phán về những nguyên tắc do chính họ đưa ra. Nhưng cuối cùng thì họ lại không được phép làm điều đó vì cuộc chiến này chưa mang lại đủ lợi nhuận cho các bên giám sát và chỉ đạo nó".

Nhà ngoại giao Nga cáo buộc Mỹ và các đồng minh là bên chỉ đạo giám sát và từ chối các biện pháp giảm căng thẳng với Nga. "Sự căng thẳng ở Ukraine bắt đầu gia tăng sau khi Kiev phớt lờ những cảnh báo của Nga rằng, sự mở rộng của NATO đang vượt qua lằn ranh đỏ. NATO đã gạt một thỏa thuận an ninh được đề xuất sang một bên, trong khi Moscow tin rằng thỏa thuận này sẽ giải quyết được vấn đề", ông nói.

Ukraine, Mỹ và NATO chưa lên tiếng về những bình luận của quan chức ngoại giao Nga.

Theo Ngoại trưởng Lavrov, Nga và Ukraine từng sắp đạt được một thỏa thuận hòa bình sau các cuộc đàm phán ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tháng 3. Vào thời điểm đó, hai bên đã ký một thỏa thuận nhằm mang lại cho Ukraine những đảm bảo về an ninh để đổi lấy tình trạng trung lập.

Tuy nhiên, Kiev đã rút khỏi các cuộc đàm phán ngay sau đó, sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố rằng các bằng chứng mới về "tội ác chiến tranh" được cho là do quân đội Nga gây ra đã khiến ông không còn lựa chọn nào khác. Moscow lên tiếng bác bỏ các cáo buộc này, gọi các bằng chứng là giả mạo.

Tin liên quan

Đọc tiếp