Nhập khẩu kim loại Nga của Mỹ giảm xuống gần mức bằng 0

Kim loại NGA
21:03 - 13/09/2022
Ngoài việc là một nhà xuất khẩu năng lượng và ngũ cốc lớn, Nga cũng là một nước xuất khẩu kim loại quan trọng trên thế giới. Ảnh: Wiki
Ngoài việc là một nhà xuất khẩu năng lượng và ngũ cốc lớn, Nga cũng là một nước xuất khẩu kim loại quan trọng trên thế giới. Ảnh: Wiki
0:00 / 0:00
0:00
Theo dữ liệu của Nga công bố hôm 12/9, xuất khẩu kim loại từ nước này sang nền kinh tế số 1 thế giới là Mỹ đã giảm mạnh từ 201 triệu USD của tháng 6/2022 và hơn 1 tỷ USD trong nửa đầu năm 2022 xuống chỉ còn 0,6 triệu USD trong tháng 7/2022.

Cụ thể, nhật báo kinh doanh RBK của Nga báo cáo số lượng kim loại xuất khẩu từ nước này sang thị trường Mỹ đang giảm mạnh, có mặt hàng thậm chí còn xuống ngưỡng 0.

Trước đó vào tháng 6, sắt thép chiếm thị phần xuất khẩu kim loại đen lớn nhất sang Mỹ và lên tới 112,5 triệu USD. Trong khi đó, các sản phẩm sắt và thép bán thành phẩm được xuất khẩu sang Mỹ có trị giá 88 triệu USD. Tuy nhiên tới tháng 7, các con số này lần lượt giảm xuống còn 0,4 triệu USD và 0 USD.

Các con số này thể hiện mức sụt giảm mạnh khi chỉ trong năm 2021, nhập khẩu kim loại đen của Mỹ bao gồm gang, sắt, thép và kim loại cán lên tới 2,77 tỷ USD – tương đương với mức trung bình là 230 triệu USD mỗi tháng. Vào thời điểm đó, Mỹ chiếm gần 9% tổng kim ngạch xuất khẩu kim loại đen của Nga.

Những sự thay đổi này xảy ra kể từ khi Nga tuyên bố khởi động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine từ 24/2. Mỹ cùng các nước đồng minh phương Tây sau đó đã áp đặt nhiều vòng cấm vận nhằm ngăn chặn các nỗ lực quân sự của Nga.

Tới tháng 4, nhóm G7 đã chính thức thu hồi quy chế thương mại “tối huệ quốc” của Nga để đáp trả cuộc xung đột ở Ukraine, từ đó loại bỏ các đảm bảo về mức thuế thấp đối với hàng hóa Nga được bán trên toàn cầu kể từ năm 2012.

Vào cuối tháng 6, Washington tiếp tục công bố danh sách các mặt hàng Nga bị áp thuế nhập khẩu 35% như một phần của các lệnh trừng phạt liên quan đến Ukraine. Trong số các mặt hàng này bao gồm các kim loại như thép và một số sản phẩm liên quan tới thép.

Nhằm giảm thiếu các tác động của lệnh trừng phạt, Nga đã định hướng lại thị trường của mình về các nước và khu vực thân thiện hơn. Ví dụ như hồi tháng 6, danh sách các nhà nhập khẩu kim loại đen lớn của Nga đã bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ với quy mô 546 triệu USD.

Mặt khác theo số liệu ngoại thương của Liên Hợp Quốc và Tổng cục Hải quan Trung Quốc, Trung Quốc cũng đã tăng đáng kể lượng mua sắt thép của Nga từ 163,5 triệu USD trong tháng 6 lên 337,4 triệu USD vào tháng 7. Trong khi đó vào tháng 7/2021, Bắc Kinh chỉ nhập khẩu khoảng 84,5 triệu USD kim loại đen của Nga.

Ngoài Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc, các thị trường như Mexico, Đài Loan, Trung Đông và Ấn Độ cũng đang trở thành những khách hàng lớn của Nga. Vào tháng 8, Bộ Thương mại Nga báo cáo rằng tỷ trọng xuất khẩu kim loại của Nga sang các quốc gia châu Á đạt 50% so với mức 10% - 20% được ghi nhận trước đó. Tuy nhiên, các công ty Nga đang phải bán kim loại với mức chiết khấu đáng kể từ 25% trở lên, theo dữ liệu của Fastmarkets.

Đọc tiếp