Phương Tây rục rịch gửi xe tăng tới chiến trường Ukraine

chiến sự Nga - Ukraine
11:31 - 15/01/2023
Anh cam kết gửi 14 xe tăng Challenger 2 cho Ukraine. Ảnh: Reuters
Anh cam kết gửi 14 xe tăng Challenger 2 cho Ukraine. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Anh trở thành quốc gia phương Tây đầu tiên cung cấp 14 chiếc xe tăng Challenger 2 cho Ukraine. Động thái này diễn ra sau khi một loạt nước phương Tây cam kết cung cấp xe bọc thép cho Ukraine.

Reuters dẫn thông báo ngày 14/1 của người phát ngôn Thủ tướng Anh cho biết: "Thủ tướng Rishi Sunak đã vạch ra tham vọng của Anh nhằm tăng cường hỗ trợ cho Ukraine, bao gồm thông qua việc cung cấp xe tăng Challenger 2 và bổ sung thêm các hệ thống pháo".

Thông báo này được đưa ra sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Anh Rishi Sunak. Trong đó, Anh dự kiến sẽ chuyển giao cho Kiev 14 xe tăng Challenger 2 và khoảng 30 khẩu pháo tự hành AS90 trong vài tuần tiếp theo. Đồng thời, nước này sẽ bắt đầu huấn luyện lực lượng Ukraine sử dụng xe tăng và súng trong những ngày tới.

Phương Tây rục rịch gửi xe tăng tới chiến trường Ukraine ảnh 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Anh Rishi Sunak. Ảnh: Reuters

"Trong bối cảnh người dân Ukraine bước sang năm thứ hai sống dưới các cuộc tấn công không ngừng từ Nga, Thủ tướng Rishi Sunak quyết tâm đảm bảo Ukraine sẽ chiến thắng trong cuộc chiến này", người phát ngôn cho biết.

"Cùng với các cố vấn quân sự thân cận nhất của mình, Thủ tướng Sunak đã phân tích bức tranh quân sự, xem xét tác động chiến lược từ sự hỗ trợ của Anh, đồng thời xác định một điểm trống mà ông ấy nghĩ rằng London và các đồng minh của mình có thể có tác động tối đa", quan chức này nói thêm.

Tổng thống Ukraine Zelensky đã hoan nghênh quyết định từ chính phủ Anh và cho rằng động thái của London sẽ "gửi tín hiệu đúng đắn" đến phương Tây, trong bối cảnh Kiev đang kêu gọi các nước đồng minh và đối tác viện trợ thêm vũ khí hạng nặng, trong đó có xe tăng chiến đấu chủ lực.

Bình luận về động thái gửi xe tăng cho Kiev, Đại sứ quán Nga tại London cho rằng quyết định của Anh sẽ khiến cuộc đối đầu kéo dài, dẫn đến nhiều nạn nhân hơn bao gồm cả dân thường, đồng thời cáo buộc đây là bằng chứng cho thấy "sự tham gia ngày càng rõ ràng của London vào cuộc xung đột".

"Đối với xe tăng Challenger 2, chúng không có khả năng giúp lực lượng vũ trang Ukraine lật ngược tình thế trên chiến trường, nhưng chúng sẽ trở thành mục tiêu hợp pháp cho pháo binh Nga", Đại sứ quán Nga cho biết, theo TASS.

Trong thời gian gần đây, một số quốc gia châu Âu cam kết sẽ sớm gửi xe tăng cho Ukraine. Trong đó, Pháp là nước đầu tiên đồng ý cung cấp xe tăng hạng nhẹ AMX-10 RC, còn Ba Lan đã tuyên bố sẽ chuyển giao cho Kiev một đại đội xe tăng chủ lực Leopard nếu các đồng minh ra quyết định tương tự.

Phương Tây rục rịch gửi xe tăng tới chiến trường Ukraine ảnh 2

Ba Lan muốn gửi xe tăng chủ lực Leopard cho Ukraine. Ảnh: AP

Chính phủ Đức cũng tuyên bố sẽ cung cấp khoảng 40 xe bọc thép chở quân Marder và tổ hợp phòng không Patriot. Trước đó, Mỹ cam kết cung cấp 50 xe chiến đấu bộ binh Bradley trong gói viện trợ quân sự lớn nhất từ trước đến nay cho Ukraine.

Theo CNN, các đồng minh NATO đã dành nhiều tuần gần đây để thảo luận chi tiết về những quốc gia nào phù hợp nhất để cung cấp các loại hỗ trợ cụ thể, có thể là thiết bị quân sự hoặc tài chính.

Một nhà ngoại giao cấp cao của phương Tây gợi ý rằng nhiều quốc gia có thể tăng mức hỗ trợ quân sự trong những tuần tới khi cuộc chiến bước vào một giai đoạn mới - thời điểm đánh dấu 1 năm xảy ra chiến sự.

Hồi tháng 12/2022, Tướng Valery Zaluzhny, chỉ huy quân sự cấp cao nhất của Ukraine, nói với tờ Economist rằng quân đội nước này cần khoảng 300 xe tăng để đánh trả quân Nga. Trong khi đó, Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Châu Âu (ECFR) ước tính trên khắp châu Âu có khoảng 2.000 xe tăng Leopard.

Ông Oleksiy Danilov, Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, hôm 12/1 bày tỏ tin tưởng rằng xe tăng của các đối tác châu Âu sẽ được chuyển giao "rất nhanh" và quân đội nước này Ukraine sẽ "làm chủ" việc sử dụng các khí tài này trong vài tuần.

Tuy nhiên, quyết định của các thành viên NATO về việc gửi xe tăng tới Ukraine cũng gây ra sự tranh cãi. Các nhà ngoại giao Đức nêu mối lo ngại của họ rằng động thái này đánh dấu sự leo thang trong phản ứng Nga đối với phương Tây và Moscow sẽ coi đó là một hành động khiêu khích.

Tuy nhiên, các quan chức châu Âu khác lập luận rằng phương Tây đã chuyển giao rất nhiều vũ khí tiên tiến khác, cũng như cung cấp thông tin tình báo cho Ukraine. Đáng chú ý, Mỹ từng cung cấp hệ thống tên lửa tầm xa HIMARS cho Ukraine, giúp nước này xoay chuyển cục diện cuộc chiến trong những tháng gần đây. Do vậy, họ cho rằng việc gửi thêm xe tăng không phải là một sự leo thang đáng kể, ngay cả khi Moscow có thể chỉ trích.

Trong khi đó, Nga đã nhiều lần kêu gọi phương Tây ngừng "bơm" vũ khí cho Kiev, cho rằng việc tiếp tục viện trợ sẽ chỉ kéo dài chiến sự và gây thêm đau khổ cho người dân hơn là thay đổi kết quả cuối cùng của cuộc xung đột. Nước này cũng tuyên bố coi những vũ khí viện trợ mà Kiev nhận được là sẽ mục tiêu hợp pháp để tấn công hoặc thu giữ.

Tin liên quan

Đọc tiếp