Thủ tướng New Zealand tuyên bố sẽ từ chức trước ngày 7/2

Lãnh đạo Từ chức
09:38 - 19/01/2023
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. Ảnh: AFP
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00

Trong một tuyên bố ngày 19/1, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern bất ngờ thông báo về kế hoạch từ chức trước ngày 7/2 và sẽ không tái tranh cử. Tuy nhiên, bà sẽ tiếp tục làm nghị sĩ cho đến khi cuộc bầu cử tháng 10 diễn ra.

Guardian đưa tin, tại cuộc họp kín của đảng Lao động New Zealand cầm quyền, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết bà không còn đủ năng lượng để tiếp tục thực hiện công việc.

"Tôi sẽ từ chức, bởi vì vai trò Thủ tướng với nhiều đặc quyền như vậy đi kèm với trách nhiệm. Trách nhiệm phải biết khi nào bạn còn là người phù hợp để lãnh đạo và cả khi bạn không. Tôi biết công việc này đòi hỏi những gì. Và tôi biết rằng tôi không còn đủ năng lượng để thực hiện điều đó một cách công bằng. Đơn giản vậy thôi", bà Ardern cho biết.

Thủ tướng New Zealand tuyên bố sẽ từ chức trước ngày 7/2 ảnh 1

Bà Jacinda Ardern cho biết sẽ không tái tranh cử trong cuộc bầu cử tháng 10. Ảnh: EPA

"Tôi là con người, các chính trị gia cũng là con người. Chúng tôi sẽ cho đi nhiều nhất có thể, trong thời gian lâu nhất có thể. Và khi đến lúc, chúng tôi phải rời đi. Đối với tôi, giờ đã đến lúc", bà Ardern nói, đồng thời cho biết đã suy nghĩ trong suốt kỳ nghỉ hè về việc liệu có đủ năng lượng để tiếp tục đảm nhận vai trò này hay không, và bà đã kết luận là không.

Năm 2017, bà Jacinda Ardern trở thành nữ nguyên thủ quốc gia trẻ nhất thế giới khi được bầu làm Thủ tướng ở tuổi 37. Năm 2020, bà tái đắc cử chức Thủ tướng. Bà đã giúp New Zealand vượt qua đại dịch Covid-19 và các thảm họa lớn bao gồm vụ tấn công khủng bố vào hai nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch và White Island và vụ núi lửa phun trào.

"Đây là 5 năm rưỡi trọn vẹn nhất trong cuộc đời tôi, nhưng cũng có những thách thức. Giữa một chương trình nghị sự tập trung vào vấn đề nhà ở, trẻ em nghèo và biến đổi khí hậu, chúng tôi đã gặp phải sự kiện khủng bố trong nước, một thảm họa thiên nhiên lớn, một đại dịch toàn cầu và một cuộc khủng hoảng kinh tế", bà Ardern nói.

Khi được hỏi bà muốn người dân New Zealand nhớ đến vai trò lãnh đạo của mình như thế nào, bà Ardern nói "với tư cách là một người luôn cố gắng làm điều tốt đẹp".

Nhà lãnh đạo này cũng khẳng định không tái tranh cử và đặt niềm tin đảng Lao động New Zealand sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới, theo Reuters. Về kế hoạch trong tương lai sau khi từ chức, Thủ tướng Ardern cho biết bà sẽ dành nhiều thời gian hơn cho gia đình.

Hiện tại, chưa chắc chắn ai sẽ thay thế bà Ardern. Phó Thủ tướng New Zealand kiêm Bộ trưởng Tài chính Grant Robertson, người được coi là ứng cử viên hàng đầu cho vị trí này, khẳng định rằng ông"không đặt mình trở thành ứng cử viên cho vị trí lãnh đạo của đảng Lao động".

Đảng Lao động New Zealand sẽ có 7 ngày để tìm hiểu xem liệu ứng cử viên mới có nhận được hơn 2/3 số phiếu ủng hộ trong cuộc họp kín để trở thành nhà lãnh đạo và Thủ tướng mới hay không. Một cuộc bỏ phiếu kín để tìm ra nhà lãnh đạo mới sẽ diễn ra vào ngày 22/1.

Tin liên quan

Đọc tiếp