Tổng thống Mỹ và các nguyên thủ đến London dự lễ tang Nữ hoàng Anh

Nữ hoàng ANH
10:50 - 18/09/2022
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Đệ nhất Phu nhân Jill Biden lên chuyên cơ Air Force One để đến London, ngày 17/9. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Đệ nhất Phu nhân Jill Biden lên chuyên cơ Air Force One để đến London, ngày 17/9. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 17/9 (giờ địa phương), chuyên cơ Air Force One chở Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng Đệ nhất Phu nhân Jill Biden đã hạ cánh xuống sân bay Stansted ở ngoại ô London, để dự quốc tang Nữ hoàng Elizabeth II. 

Theo lịch trình dự kiến, ông Biden sẽ đến viếng linh cữu Nữ hoàng Elizabeth II tại Đại sảnh Westminster và ghi sổ tang, trước khi dự buổi gặp mặt do Vua Charles III tổ chức để tiếp đón các nhà lãnh đạo, Guardian đưa tin.

Nhà Trắng cho biết, Hoàng gia Anh chỉ gửi lời mời cho vợ chồng ông Biden tham dự trong quốc tang Nữ hoàng tại Tu viện Westminter, do đó các cựu Tổng thống Mỹ sẽ không có mặt. Sau lễ tang, ông Biden sẽ quay trở lại Washington.

Tổng thống Mỹ và các nguyên thủ đến London dự lễ tang Nữ hoàng Anh ảnh 1

Vợ chồng ông Biden tại sân bay London Stansted, ngày 17/9. Ảnh: Reuters

Lễ tang Nữ hoàng Elizabeth II là quốc tang đầu tiên tại Anh kể từ sau tang lễ dành cho Thủ tướng Winston Churchill vào năm 1965. Sự kiện này dự kiến đón khoảng 2.000 khách mời, với gần 100 nhà lãnh đạo và nguyên thủ các nước trên thế giới.

Trước lễ tang, giới chức Anh thông báo rằng các nhà lãnh đạo thế giới không nên sử dụng phương tiện riêng để tham dự sự kiện. Thay vào đó, họ được yêu cầu sử dụng các chuyến bay thương mại và di chuyển tới Tu viện Westminster - địa điểm tổ chức tang lễ bằng xe buýt.

Tuy nhiên, quy định trên sẽ không áp dụng cho Tổng thống và phu nhân Mỹ. Hai người sẽ được đặc cách tham gia tang lễ bằng "The Beast" (Quái thú) - chiếc Cadillac bọc thép riêng của tổng thống, nhằm đảm bảo an ninh cá nhân.

Tổng thống Mỹ và các nguyên thủ đến London dự lễ tang Nữ hoàng Anh ảnh 2
Xe bọc thép có tên "The Beast" (Quái thú) của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters

Bên cạnh Tổng thống Mỹ, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Nhật hoàng Naruhito được cho là sẽ sử dụng phương tiện cá nhân khi tham dự lễ tang của Nữ hoàng Elizabeth II. Một nhà lãnh đạo khác cũng được ngoại lệ tương tự là Tổng thống Israel Isaac Herzog, ông được phép mang theo xe riêng của mình, theo Politico.

Tổng thống Mỹ và các nguyên thủ đến London dự lễ tang Nữ hoàng Anh ảnh 3
Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako lên đường đến Anh, ngày 17/9. Ảnh: AP

Nữ hoàng Elizabeth II qua đời hôm 8/9, hưởng thọ 96 tuổi, sau hơn 70 năm trị vì. Loạt sự kiện trong lễ quốc tang của Nữ hoàng diễn ra trong 10 ngày sau khi bà qua đời, kết thúc bằng tang lễ tại Tu viện Westminster ở London ngày 19/9. Trong suốt cuộc đời, bà đã gặp 13 trong tổng số 14 Tổng thống Mỹ (ngoại trừ ông Lyndon Johnson), với người đầu tiên là cựu Tổng thống Harry Truman vào năm 1951.

Ông Biden từng nói rằng, Nữ hoàng Anh khiến ông nhớ đến mẹ của mình. Trong tuyên bố chia buồn hôm 8/9 trước sự ra đi Nữ hoàng, ông gọi bà là "sự hiện diện lâu dài và là nguồn an ủi và tự hào cho nhiều thế hệ người Anh".

Tin liên quan

Đọc tiếp