Trung Quốc triển khai vaccine Covid-19 dạng hít, người dân khen ‘có vị ngọt’

VACCINE COVID-19
19:42 - 27/10/2022
Nhân viên y tế hướng dẫn người dân tiếp nhận vaccine Covid-19 dạng hít. Ảnh: AP
Nhân viên y tế hướng dẫn người dân tiếp nhận vaccine Covid-19 dạng hít. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Một loại vaccine Covid-19 không dùng kim tiêm mà dạng hít đầu tiên trên thế giới đã được ra mắt tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc. Người dân tại đây đang xếp hàng đăng ký để được nhận vaccine.

Theo Straits Times, anh Ma Haitao, một cư dân Thượng Hải đã đặt lịch hẹn trực tuyến từ trước và có mặt tại Bệnh viện Y học Cổ truyền Thiên Sơn ở quận Trường Ninh hôm 26/10, cho biết: “Đây là một quá trình không đau và dễ dàng thực hiện”.

Vaccine được tinh chế dưới dạng khí và được tiêm vào trong các cốc. Người nhận vaccine sẽ hít một hơi thật sâu từ ống hút của cốc, giữ hơi thở trong khoảng 5 giây và sau đó từ từ thở ra. Toàn bộ quy trình tiếp nhận vaccine sẽ hoàn thành trong 20 giây.

“Nó có vị hơi ngọt”, anh Ma mô tả về dạng vaccine mới.

Trung Quốc triển khai vaccine Covid-19 dạng hít, người dân khen ‘có vị ngọt’ ảnh 1

Thượng Hải, thành phố đầu tiên của Trung Quốc thông báo hôm 26/10 rằng họ sẽ cung cấp phiên bản vaccine Covid-19 dạng hít do CanSino Biologics sản xuất, như một liều tăng cường cho những người từ 18 tuổi trở lên. Loại vaccine này đã được Cơ quan quản lý dược phẩm Trung Quốc phê duyệt vào đầu tháng 9.

Tuy nhiên, chính quyền Thượng Hải lưu ý chỉ những người đã hoàn thành việc tiêm hai mũi vaccine Covid-19 cơ bản và chưa được tiêm nhắc lại lần đầu tiên mới đủ điều kiện sử dụng vaccine dạng hít.

Trung Quốc triển khai vaccine Covid-19 dạng hít, người dân khen ‘có vị ngọt’ ảnh 2

Một điểm cung cấp vaccine Covid-19 dạng hít tại Thượng Hải. Ảnh: AP

Vaccine dạng hít được mô tả giống như vaccine dạng tiêm, nhưng được khuyến cáo không dành cho những người có các triệu chứng cấp tính của bệnh mãn tính hoặc những người bị dị ứng với các thành phần của vaccine.

Thành phố 25 triệu người này hiện có khoảng 23 triệu người đã được tiêm chủng đầy đủ và 12 triệu người đã được tiêm nhắc lại. Vaccine dạng hít đã có mặt tại 25 điểm tiêm chủng ở đây.

Các chuyên gia và nhà chức trách Trung Quốc đang đặt hy vọng vào vaccine Covid-19 dạng hít để sớm thúc đẩy cuộc chiến chống lại đại dịch. Loại vaccine này được cho là có thể kích thích phản ứng miễn dịch trên bề mặt niêm mạc - lớp da mỏng bao phủ bề mặt bên trong của các bộ phận của cơ quan hô hấp mũi và miệng - nơi virus xâm nhập đầu tiên vào cơ thể người.

Trung Quốc triển khai vaccine Covid-19 dạng hít, người dân khen ‘có vị ngọt’ ảnh 3

Người dân xếp hàng đăng ký tiếp nhận vaccine Covid-19 dạng hít tại Thượng Hải. Ảnh: AP

Trong một nghiên cứu công bố hồi cuối tháng 7, nhà phát triển vaccine CanSino Biologics cho biết, khi một người được nhận liều vaccine tăng cường dưới dạng hít, cơ thể họ có khả năng kích thích phản ứng kháng thể mạnh hơn so với người nhận đầy đủ vaccine dạng tiêm. Hiện không ghi nhận có phản ứng phụ nghiêm trọng nào về vaccine dạng hít.

Tin liên quan

Đọc tiếp