Hàn Quốc tổ chức quốc tang các nạn nhân trong thảm kịch giẫm đạp ở Itaewon

Giẫm đạp HÀN QUỐC
15:07 - 31/10/2022
Bàn tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ giẫm đạp hôm 29/10. Ảnh: Reuters
Bàn tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ giẫm đạp hôm 29/10. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Sáng ngày 31/10, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và Phu nhân Kim Keon-hee đã tới đặt hoa trước bàn tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ giẫm đạp tại Itaewon, thủ đô Seoul đêm 29/10.

Yonhap đưa tin, bàn tưởng niệm các nạn nhân xấu số được đặt tại Seoul Plaza, ở phía trước Tòa thị chính thành phố để mọi người đến thắp hương và cầu nguyện cho những nạn nhân trong thảm kịch giẫm đạp.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và Phu nhân Kim Keon-hee mặc đồ đen đến địa điểm này để đặt hoa và viếng. Dự kiến, Tổng thống Yoon sẽ không tham dự sự kiện xuất hiện trước công chúng nào khác vì ông đang tập trung giải quyết hậu quả của thảm kịch ở Itaewon.

Hàn Quốc tổ chức quốc tang các nạn nhân trong thảm kịch giẫm đạp ở Itaewon ảnh 1

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và Phu nhân Kim Keon-hee đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân vụ giẫm đạp tại Seoul Plaza, trung tâm thủ đô Seoul. Ảnh: Reuters

Hàn Quốc tổ chức quốc tang các nạn nhân trong thảm kịch giẫm đạp ở Itaewon ảnh 2

Thủ tướng Hàn Quốc han Duck-soo cầm hoa tưởng niệm các nạn nhân. Ảnh: AP

Thủ tướng Hàn Quốc han Duck-soo, Thị trưởng Seoul Oh Se-hoon, Cựu Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon và các quan chức Hàn Quốc cũng đến viếng tại bàn tưởng niệm các nạn nhân ở Quảng trường Seoul.

Hàn Quốc tổ chức quốc tang các nạn nhân trong thảm kịch giẫm đạp ở Itaewon ảnh 3

Người dân Hàn Quốc đứng tưởng niệm các nạn nhân. Ảnh: Reuters

Hàn Quốc tổ chức quốc tang các nạn nhân trong thảm kịch giẫm đạp ở Itaewon ảnh 4

Một người bật khóc tại điểm tưởng niệm các nạn nhân xấu số. Ảnh: AP

Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định quốc tang từ ngày 30/10 đến hết ngày 5/11. Các bàn tưởng niệm sẽ được mở tại nhiều nơi trên toàn quốc để người dân đến cầu nguyện.

Trong một thông cáo, Bộ Nội vụ và An toàn Hàn Quốc cho biết cảnh sát nước này đã cử một đội đặc nhiệm gồm 561 thành viên để điều tra chi tiết về vụ việc. Lực lượng cảnh sát cũng đang phân tích các video do camera an ninh trong khu vực ghi lại vào thời điểm xảy ra vụ thảm án và các video liên quan được đăng tải trên mạng xã hội.

Cơ quan Cảnh sát thủ đô Seoul cũng đang lấy thông tin từ các nhân chứng để xác định chính xác thời gian và địa điểm mà đám đông bắt đầu hỗn loạn.

Hàn Quốc tổ chức quốc tang các nạn nhân trong thảm kịch giẫm đạp ở Itaewon ảnh 5

Vụ giẫm đạp khiến 154 người thiệt mạng, đa phần là phụ nữ và hầu hết ở độ tuổi 20, 30. Ảnh: Reuters

Lễ hội hóa trang Halloween vào tối 29/10 là sự kiện lớn tại thủ đô Seoul sau 3 năm kể từ khi các biện pháp hạn chế ngăn Covid-19 được nới lỏng vài tháng trước, với sự tham gia của khoảng 100.000 người. Tuy nhiên, lễ hội này sau đó đã biến thành thảm kịch giẫm đạp chết chóc nhất trong lịch sử Hàn Quốc khi hàng nghìn người dồn về một con hẻm hẹp và dốc cạnh khách sạn Hamilton, thuộc khu phố sầm uất tại Itaewon.

Các nhân chứng và những người sống sót mô tả hiện trường hỗn loạn “như địa ngục” khi mọi người bị chèn ép, không thể di chuyển và sau đó “ngã xuống như những quân cờ domino”. Họ cho biết toàn bộ khu vực Itaewon kẹt cứng người, khiến lực lượng cứu hộ và xe cứu thương không thể tiếp cận các con hẻm chật chội kịp thời.

Hàn Quốc tổ chức quốc tang các nạn nhân trong thảm kịch giẫm đạp ở Itaewon ảnh 6

Hàn Quốc để quốc tang từ ngày 30/10 đến ngày 5/11. Ảnh: Reuters

Đến sáng ngày 31/10, các nhà chức trách Hàn Quốc thông báo, số người thiệt mạng tại trong vụ giẫm đạp là 154 người. Gần 2/3 số người chết (98 người) là phụ nữ, 149 người khác bị thương đang điều trị. Hơn 80% số người chết ở độ tuổi 20 hoặc 30.

Trong số những người thiệt mạng có 26 công dân nước ngoài đến từ 14 quốc gia, gồm Iran (5 người), Trung Quốc và Nga (4 người), Mỹ và Nhật Bản (2 người); Pháp, Việt Nam, Australia, Na Uy, Áo, Thái Lan, Kazakhstan, Uzbekistan và Sri Lanka (mỗi nước có 1 người thiệt mạng).

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc xác nhận có 1 công dân Việt Nam (sinh năm 2001), nằm trong số 154 người thiệt mạng. Cơ quan này cũng đã khẩn trương xác minh thông tin và thăm hỏi 1 công dân khác bị thương, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Hàn Quốc tổ chức quốc tang các nạn nhân trong thảm kịch giẫm đạp ở Itaewon ảnh 7

Vụ giẫm đạp đêm 29/10 được xem là thảm kịch tồi tệ nhất ở Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Vụ giẫm đạp đêm 29/10 tại Itaewon được xem là thảm kịch tồi tệ nhất ở Hàn Quốc kể từ sau vụ chìm phà Sewol năm 2014 khiến 304 người thiệt mạng, chủ yếu là học sinh trung học. Trước đó, vào năm 2005, 11 người thiệt mạng và khoảng 60 người khác bị thương trong vụ giẫm đạp tại một buổi hòa nhạc ở thành phố Sangju, miền Nam nước này.

Tin liên quan

Đọc tiếp